3 lý do vì sao mua ổ cứng SSD 120GB cũ là sai lầm lớn nhất đời bạn

Tìm mua ổ cứng SSD 120GB cũ với hi vọng có thể nâng cấp ổ cứng cho máy tính được chạy mượt mà hơn, nhiều người dùng không hình dung được vấn đề xảy ra khi mua các loại ổ cứng này. Nhiều trường hợp mua ổ cứng SSD cũ về sau một thời gian sử dụng chi phí còn mắc hơn cả ổ SSD mua mới. Vì sao lại như vậy?

1/ Khó đo lường về chất lượng

Để mua được ổ cứng SSD từ 120GB đến vài TB cũ, khách hàng có thể tìm mua ở khu chợ điện tử nổi tiếng Nhật Tảo, với hàng loạt cửa hàng sẵn sàng chào bán với mức giá thấp. Tuy nhiên, chất lượng của các mặt hàng này như thế nào thì không ai có thể biết được.

Khách hàng khi tìm đến với EAVN, cũng thường chia sẻ:”Lúc trước tưởng giá rẻ nên tôi mới chọn mua ổ cứng SSD cũ ở Nhật Tảo về dùng, xài chưa được 1 tháng là thấy máy thường xuyên xuất hiện lỗi. Sợ hư máy, tôi phải vội vàng tháo bỏ ổ SSD ra, cạch luôn không dám mua đồ cũ nữa”.

Ngoài ra, nhiều khách hàng khác lại lựa chọn mua đồ trực tiếp từ những người muốn nâng cấp ổ cứng và bán lại ổ cứng cũ thông qua website Chợ Tốt. Tuy nhiên, Chợ Tốt chỉ đóng vai trò như nơi một nơi trung gian giữa người bán và người mua, chứ không thể đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì vậy, nếu không lựa chọn kỹ, ổ cứng SSD 120GB cũ của bạn khi mua về vẫn hỏng nhanh như bình thường.

Có cả trường hợp, thông tin đăng bán trên website như vậy là không xác thực, khiến người mua mất thời gian và công sức đi đến tận nơi kiểm tra sản phẩm, nhưng địa chỉ trên web lại là một địa chỉ ảo.

2/ Tuổi thọ giảm dần theo thời gian

Sử dụng các chip nhớ điện tử để lưu trữ dữ liệu nên một điều chắc chắn rằng sản phẩm ổ cứng SSD cũng sẽ có tuổi thọ riêng của nó.

Theo nghiên cứu, 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng SSD, phải kể đến như: tuổi thọ tiêu chuẩn, tổng lượng terabyte dữ liệu có thể ghi, và lượng dữ liệu được ghi vào ổ cứng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Và một điều chắc chắn là ổ cứng SSD 120GB cũ luôn sẽ ở mức độ thấp hơn khi đo lường ở cả ba yếu tố này vì đã được sử dụng trước đó.

Điều quan trọng là, người dùng khi mua lại ổ cứng SSD cũ sẽ khó có thể đo lường được chính xác các thông số này, mà đa phần là dựa vào thông tin mà người bán cung cấp, nên nhiều trường hợp chỉ sử dụng được một thời gian ngắn nữa thì ổ cứng hư, mất nguồn hoặc mất dữ liệu mà không thể dự đoán trước được.

3/ Giá các ổ cứng SSD 120GB mới có thực sự cao?

Nhu cầu mua SSD 120GB cũ có lẽ đã bắt đầu từ vài năm trước đây, khi giá thành của ổ cứng SSD mới còn rất cao và chênh lệch nhau thậm chí đến từng GB.  

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, khiSSD dần trở nên thông dụng hơnthì giá thành của các sản phẩm này cũng được giảm đáng kể.

Không khó để có thể tìm thấy ổ cứng SSD 120GB mới, chính hãng chỉ với giá từ 600.000 – 1.000.000 đồng. Trong khi đó, giá ổ cứng SSD 120GB cũ cũng đã có mức giá từ 500.000 đồng. Với mức chênh lệch không quá cao này, bạn hoàn toàn sở hữu các sản phẩm ổ cứng SSD mới với chất lượng bền bỉ hơn và được bảo hành uy tín hơn từ các đơn vị phân phối và đại lý chính hãng.

Liệu rằng với 3 lý do trên đây có đủ để bạn bỏ qua những ổ cứng SSD 120GB cũ chưa ? Hãy cho EAVN biết thêm ý kiến của bạn và inbox cho EAVN nếu bạn cần tư vấn lựa chọn các sản phẩm ổ cứng SSD mới chất lượng, phù hợp nhu cầu và với túi tiền của mình nhé.

Chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm ổ cứng SSD 120GB của riêng mình !!!  

ETERNAL ASIA VIỆT NAM – PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

HỒ CHÍ MINH

Unit 702 Nguyễn Lâm Tower, 133 Dương Bá Trạc, Q.8

HÀ NỘI

Căn nhà B5 khu nhà X1 Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+ 391/4 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng