4 cách khắc phục Laptop bị nóng bất thường hiệu quả nhất

Laptop bị nóng bất thường là hiện tượng xảy ra phổ biến mà nhiều người gặp phải. Laptop bị nóng quá vừa gây khó chịu trong lúc sử dụng vừa có thể làm hư hỏng một số thiết bị phần cứng bên trong của máy tính, đặc biệt là với trường hợp ổ cứng Laptop bị nóng, Laptop nóng tắt đột ngột, … dẫn đến nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn. Vậy nguyên nhân gây hiện tượng này là gì và khắc phục như thế nào hiệu quả? Hãy cùng EAVN tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân Laptop bị nóng và sập nguồn

laptop bị nóng bất thường

CPU quá tải

Việc sử dụng quá nhiều phần mềm hoặc ứng dụng cùng một lúc,… hoặc đơn giản chỉ chơi game, thực hiện đồ họa nặng khiến cho khâu xử lý dữ liệu trong máy tính bị quá tải. Điều này khiến cho laptop nóng lên và có thể tắt đột ngột. Bạn cần hạn chế và sử dụng sao cho phù hợp với cấu hình của máy. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn quá cao mà laptop không đủ khả năng để đáp ứng, hãy tiến hành nâng cấp RAM hoặc ổ cứng cho máy.

Nâng cấp Ram Transcend DDR4 2666 giúp máy mát và chạy nhanh hơn

Quạt tản nhiệt hỏng, không hoạt động

Quạt tản nhiệt đóng vai trong quan trọng giúp cho không khí trong máy laptop được lưu thông và hạ nhiệt những bộ phận trong máy tính. Nếu đang sử dụng mà máy tính phát ra kêu, tiếng động lạ thì khả năng cao thiết bị này đã bị hư hỏng.

Laptop quá bẩn

Việc ít vệ sinh và bảo dưỡng cho laptop khiến cho những bộ phận máy như quạt thông hơi, khe tản nhiệt,… bám bụi, dẫn tới khả năng hoạt động kém hơn so với thông thường. Để tránh tình trạng này, bạn cần bảo trì và vệ sinh định kỳ cho máy tính.

Laptop bị nóng có sao không?

Hiện tượng laptop bị nóng tắt đột ngột tất nhiên sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến máy. Bạn phải biết rằng nhiệt độ là nguyên nhân gây ra 80% tình trạng hư hại trên laptop. Đó là lý do mà chuyên gia liên tục nhắc bạn phải quan tâm tới  vấn đề tản nhiệt cho máy. Nhiệt độ quá cao, vượt qua ngưỡng cho phép khiến CPU tự ngắt hoạt động gây ra tình trạng laptop bị nóng khi sử dụng. Laptop hoạt động nhiệt độ cao trong thời gian dài còn dẫn đến hở chân chipset, chết tụ, phù tụ, lỗi I/O, pin laptop nóng dẫn tới phù pin, cháy mạch… Ngoài ra, khi laptop bị nóng và tắt đột ngột khiến ổ đĩa bị ngưng hoạt động đột dễ gây hiện tượng ổ cứng bị hỏng cơ, bạn có thể phải thay ổ cứng mới và còn mất toàn bộ dữ liệu quan trọng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Vậy khắc phục laptop bị nóng bất thường như thế nào hiệu quả?

Làm sạch bộ phận tản nhiệt

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định vị trí nhiệt được giải phóng, thông thường các khe tản nhiệt thường bố trí ở 2 bên sườn hoặc phía sau của thân máy tính. Bật và sử dụng 1 một lúc sau đó đặt bàn tay trước khe tản nhiệt để kiểm tra xem luồng khí nóng có thổi ra ngoài được hay không, nếu không thấy nóng hoặc gió thổi không mạnh thì nhiều khả năng là bụi đã lấp phiến tản nhiệt và ngăn lưu thông của dòng khí, vì vậy bạn cần làm là vệ sinh cho các khe này. Mỗi loại laptop sẽ có cấu tạo khác nhau tốt nhất bạn nên mang laptop ra các cửa hàng uy tín để vệ sinh cho máy định kỳ ít nhất 3 tháng 1 lần.

Kiểm tra pin

Một sai lầm phổ biến của người dùng là vừa cắm sạc vừa sử dụng máy, việc làm này khiến cho pin bị “chai” do quá trình nạp và xả diễn ra liên tục. Pin bị chai không những cạn nhanh mà sinh ra nhiều nhiệt hơn so với bình thường.

Nếu phát hiện nguyên nhân gây tình trạng máy laptop nóng là pin thì cần phải thay thế, hoặc nếu không có nhu cầu đi lại nhiều bạn có thể tháo pin và cắm sạc vào máy tính để dùng như desktop.

Giảm tải cho CPU

Do lượng nhiệt phát sinh tỉ lệ thuận với khối lượng mà máy laptop cần phải xử lý nên có thể việc kiểm tra và loại bỏ tiến trình không cần thiết sẽ khắc phục được vấn đề.

Công cụ Process Explorer có thể sẽ hữu ích trong việc theo dõi và kiểm soát tiến trình, không chỉ liệt kê đầy đủ tên các tiến trình mà còn hiển thị những tiến trình con chạy dưới tiến trình lớn. Thông qua Process Explorer, bạn biết được tiến trình nào là không cần thiết và có thể tắt bớt đi để giảm tải cho CPU.

Một phần mềm khác cũng hữu ích để giúp kiểm soát nhiệt độ cho Laptop đó là Core Temp, chương trình với ưu điểm nhỏ gọn và giúp theo dõi cũng như cảnh báo khi nhiệt độ tăng cao.

laptop bị nóng bất thường

Bạn có thể thiết lập chương trình hiển thị nhiệt độ của Laptop ở khay hệ thống, khá tiện lợi cho việc quan sát. Bên cạnh đó, chương trình tính năng Overheated Protection giúp bảo vệ các linh kiện khỏi bị hư hại khi máy quá nóng bằng cách Shut down, Restart hoặc Hibernate tùy vào thiết lập khi nhiệt độ bên trong đạt đến ngưỡng nhất định, tất nhiên ngưỡng này cũng do người dùng quyết định.

Sử dụng thiết bị làm mát ngoài

Nếu những cách trên vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề thì hãy thử sử dụng thiết bị làm mát gắn bên ngoài để làm mát laptop. Các cánh quạt sẽ thổi trực tiếp không khí mát vào thân Laptop để cho việc tản nhiệt hiệu quả hơn.

laptop bị nóng bất thường

Trên đây là 4 cách xử lý khi gặp tình trạng laptop bị nóng bất thường mà EAVN chia sẻ, hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ máy của mình khỏi những hư hỏng do nhiệt gây ra cũng như tăng tuổi thọ chiếc laptop của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *