Các lỗi thường gặp khi sử dụng thẻ nhớ và cách khắc phục thẻ nhớ hỏng hiệu quả

Nếu một ngày, chiếc điện thoại hoặc máy ảnh bỗng dưng thông báo không nhận thẻ nhớ hoặc không mở được các file trong thiết bị thì đừng vội quy kết rằng thẻ nhớ hỏng và vội vứt đi nhé. Thay vào đó, hãy tìm cách sửa lỗi thẻ nhớ bị hỏng để tiếp tục sử dụng. Nếu bạn chưa biết cách khắc phục thẻ nhớ lỗi thì hãy tham khảo ngay những gợi ý của chúng tôi dưới đây nhé!

Tại sao thẻ nhớ hỏng, lỗi?

Trong quá trình sử dụng thẻ nhớ cho máy ảnh, điện thoại sẽ có lúc bạn gặp phải rắc rối khiến thẻ nhớ bị lỗi. Nó có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

thẻ nhớ hỏng

 • Bộ phận tiếp xúc giữa thẻ nhớ và thiết bị kém nên dẫn tới việc phát sinh lỗi mà cơ bản là máy thông báo không nhận thẻ nhớ.
 • Do bạn dùng thẻ nhớ cắm qua máy khác, cài đặt ứng dụng và trò chơi trên thẻ, sau đó không xóa sạch dữ liệu mà cắm lại vào thiết bị cũ.
 • Thẻ nhớ hay nhiều thiết bị kết nối khác đều cắm vào nhiều máy chủ và đôi khi ngược lại máy chủ cũng phải tiếp xúc với nhiều dây nguồn khác. Vì vậy, cả 2 đều là môi trường thuận lợi để cho virus xâm nhập vào. Điều này dẫn đến việc làm ẩn các file trong thẻ nhớ, máy lúc này báo lỗi thẻ nhớ và không mở được hoặc truy cập vào các file được lưu trên thẻ.
 • Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến bạn không thể xem nội dung trong thẻ và sao chép/xóa chúng là do firmware bị hỏng hoặc những linh kiện phần cứng bên trong thẻ nhớ có vấn đề. Trong trường hợp này, nếu còn thời hạn bảo hành, bạn hãy mang thẻ nhớ tới cửa hàng bán để họ đổi thẻ nhớ khác.

Các cách sửa lỗi thẻ nhớ hỏng đơn giản hiệu quả

thẻ nhớ hỏng

Thẻ nhớ hỏng có sửa được không?

Thẻ nhớ hỏng phải làm sao? Vệ sinh thẻ nhớ

Có lẽ, rất ít người biết rằng một trong những nguyên nhân khiến thẻ nhớ kết nối kém có thể do thẻ đó bị bẩn, dơ. Cụ thể là, việc sử dụng thẻ nhớ lâu ngày khiến bụi bẩn bám vào chân tiếp xúc của thẻ nhớ và khiến thẻ kết nối bị kém đi. Vì thế, việc bạn cần làm là chuẩn bị khăn mềm và khô và lau chùi mặt đồng tiếp xúc của nhẻ . Sau đó, lắp thẻ nhớ vào máy và khởi động lại xem đã nhận thẻ nhớ hay chưa nhé!

Thẻ nhớ lỗi, không cho phép coppy hoặc xóa file

Việc không thể coppy hoặc xóa file trên thẻ có thể xuất phát từ firmware bị hỏng hoặc linh kiện phần cứng bên trong thẻ nhớ có vấn đề. Do vậy, nếu thẻ còn thời hạn bảo hành, bạn nên mang thẻ đi bảo hành.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thành thạo các phần mềm trên máy tính thì có thể tự tìm lỗi trên thẻ nhớ (hoặc đĩa flash USB) rồi tìm và download firmware tương ứng để nạp lại firmware cho thẻ và sử dụng như bình thường.

Lỗi không hiện file trong thẻ nhớ hay ẩn file

 • Bước 1: Mở chương trình CMD bằng cách click vào Start, gõ CMD vào ô “run” và nhấn “Enter”.
 • Bước 2: Khi cửa sổ cmd hiện ra, gõ vào đó tên ổ gắn SDCard của bạn rồi nhấn Enter. Ví dụ ổ SDCard của bạn là ổ F, sẽ gõ vào F:
 • Bước 3: Tiếp đó gõ dòng lệnh attrib –S –H /S /D và ấn Enter. Đợi cho chương trình chạy xong là hoàn thành.

Lưu ý, sau các bước trên bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus để có thể khắc phục triệt để vấn đề.

Lỗi điện thoại và máy ảnh không nhận thẻ nhớ

Cách 1: Thử khởi động lại điện thoại hoặc máy ảnh một vài lần.

Cách 2: Định dạng/Format lại thẻ nhớ. Bạn xóa sạch mọi dữ liệu/thư mục trên thẻ nhớ, sau đó gắn thẻ nhớ vào thiết bị sau đó khởi động lại thiết bị.

Cách 3: Thử lắp thẻ nhớ sang chiếc điện thoại hoặc máy ảnh khác, nếu thiết bị đó vẫn đọc được thẻ nhớ như bình thường thì chứng tỏ thiết bị đã có vấn đề hoặc thẻ nhớ và thiết bị của bạn không tương thích. Bạn nên đem máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra. Còn ngược lại, thì chứng tỏ thẻ nhớ bị hỏng, bạn nên sao lưu dữ liệu của thẻ nhớ và mua một thẻ nhớ khác để sử dụng.

Cách 4: Kiểm tra dây nguồn kết nối (USB, cổng HDMI, cáp..) xem có bị đứt dây hay lỗi gì không. Thử bằng cách kết nối với các máy chủ khác.

Lỗi thẻ nhớ không format được

Cách 1: Format thẻ nhớ bằng chính thiết bị

thẻ nhớ hỏng

Cách này khá đơn giản, nhưng tùy vào thiết bị sẽ có những thao tác khác nhau. Nhìn chung, bạn vào mục cài đặt (hoặc Menu) của thiết bị, chọn mục chứa thẻ SD Card. Sau đó chọn Format card và chờ hệ thống format xong, nhấn Ok hoặc Done để kết thúc. Nếu vẫn không khắc phục được thì hãy chuyển sang cách 2 ngay dưới đây.

Cách 2: Format thẻ nhớ bằng PC

 • Bước 1: Cần bộ đọc thẻ nhớ và thẻ nhớ bị lỗi
 • Bước 2: Cắm thẻ vào đầu đọc thẻ và connect card reader vào PC
 • Bước 3: Tìm đến ổ đĩa of thẻ nhớ trên PC
 • Bước 4: Right click >> properties >> format
 • Bước 5: Chọn file system là FAT, rồi click vào format (phải chắc chắn là không để ở chế độ quick format). Sau đó, sử dụng lại một phần mềm khôi phục lại tài liệu
 • Bước 6: Chờ format xong. Nếu được, thì xin chúc mừng bạn. Nếu không, sẽ hiện lên 1 thông điệp là “Window was unable to complete the format”. Rất tiếc, thẻ nhớ đã bị hỏng.

Xem thêm: Cách sửa lỗi thẻ nhớ không format được hiệu quả

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số lỗi thường gặp khi sử dụng ổ cứng cũng như cách khắc phục lỗi thẻ nhớ hỏng hiệu quả, nhanh chóng. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *