Cách sửa lỗi không mở được Steam nhanh chóng

Steam hiện đang là nền tảng chơi game trên máy tính nổi tiếng và được dùng nhiều nhất trên thị trường. Ra mắt từ năm 2003 và được cải thiện hàng loạt nhưng cho tới nay không thể không tránh khỏi việc xảy ra lỗi. Lỗi thường gặp nhất của Steam đó là lỗi không mở được Steam. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này thì sau đây là những nguyên nhân và cách khắc phục bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách sửa lỗi steam không mở được

Khởi động lại Steam

Để sửa lỗi không mở được Steam Windows 10, bạn hãy tiến hành khởi động lại Steam theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Vào Hộp tìm kiếm hệ thống > Nhập Task Manager > Open hoặc ấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + Delete trên bàn phím.
  • Bước 2: Sau khi hiện cửa sổ Task Manager, bạn vào More details > Processes > Tìm kiếm mục Steam > End task.
  • Bước 3: Sau khi toàn thành, bạn hãy khởi động lại Steam.

Xem thêm: SSD chơi game có nhanh hơn không?

Cập nhật (hoặc khôi phục) driver GPU

Một trong các lý do xảy ra lỗi steam không mở được có liên quan đến driver GPU. Trong những năm qua, đã có một số bản cập nhật GPU trên cả AMD và Nvidia, khiến Steam không hoạt động bình thường và có thể do một số sự cố kỳ lạ trong bản cập nhật GPU đã khiến nó không “hợp tác” với Steam nữa.

Cập nhật driver GPU là quá trình đơn giản được thực hiện thông qua GeForce Experience (Nvidia) hoặc Radeon Settings (AMD). Đơn giản chỉ cần nhấp vào tùy chọn “Check for updates”, ở 1 trong 2 ứng dụng, sau đó tải xuống driver mới nhất.

Để quay lại driver GPU, người dùng cần truy cập trang driver Nvidia hoặc trang driver AMD chính thức, sau đó theo dõi và tải xuống phiên bản driver trước đó của driver mà bạn hiện đang sử dụng.

Xóa bộ nhớ Cache của Steam

Một cách sửa lỗi lỗi không mở được game trên steam khác mà người dùng có thể áp dụng chính là xóa bộ nhớ Cache. Bạn tiến hành theo bước sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R trên bàn phím để mở cửa sổ Run Command, tại đây hãy nhập: steam://flushconfig và click OK hoặc ấn Enter.
  • Bước 2: Sau đó hiển thị cửa sổ Clear Download Cache như hình phía dưới, rồi chọn OK để xóa Steam Cache.
  • Bước 3: Khởi động lại máy tính của bạn và mở lại Steam.

Gỡ cài đặt và cài đặt lại Steam

Nếu bạn đã thử qua 3 cách trên nhưng vẫn không khắc phục được lỗi thì việc bạn cần làm tiếp theo là gỡ bỏ và cài đặt lại Steam. Tuy nhiên, việc cài đặt lại sẽ không quá khó khăn và rườm rà bởi bạn không cần phải cài đặt lại từ đầu, vì khi gỡ cài đặt ứng dụng, tất cả dữ liệu cài đặt trước đó đều đã được lưu trữ ở mục Program Files. Chính vì vậy, bạn thực hiện các bước dưới đây để cài đặt lại Steam:

  • Bước 1: Vào File Explorer > Chọn ổ C > Program Files (x86) > Steam
  • Bước 2: Xóa mọi thứ trong thư mục nhưng vẫn giữ lại file Steam.exe, các thư mục steamapps và userdata. Nếu máy tính yêu cầu cấp quyền quản trị viên, hãy cấp quyền và thực hiện xóa.
  • Bước 3: Sau khi xóa xong, việc tiếp theo cần làm là nhấp đúp vào mục Steam.exe để cài đặt lại.

Kiểm tra có phải bạn đang chạy Steam Beta Client

Bạn cần đảm bảo rằng mình không sử dụng Steam Beta Client bởi vì ứng dụng beta thường không ổn định và có thể gây sự cố cho bạn. Để khắc phục trường hợp này, bạn vào lại ổ C trong PC, sau đó tới mục Program Files (x86), chọn thư mục Steam và đi tới mục package. Ở mục package, tìm tới file có tên beta và xóa nó đi.

Liên hệ với bộ phận hỗ trợ Steam

Đây là giải pháp cuối cùng nếu bạn đã thực hiện hết những cách trên nhưng vẫn không mở được Steam trên PC. Hãy liên hệ với đội ngũ Hỗ trợ của Steam để họ giải quyết vấn đề này cho bạn bằng cách truy cập vào mục Trợ giúp Steam, đăng nhập tài khoản của bạn và liên hệ nhân viên hỗ trợ.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn tới bạn các cách sửa lỗi không mở được Steam  Windows 10 hiệu quả nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *