Màn hình laptop bị nháy, giật, nhiễu, rung phải làm sao?

Hiện tượng màn hình laptop bị nháy xảy ra gây khó chịu khi làm việc trên máy tính. Có nhiều lý do khiến màn hình laptop nhấp nháy như driver màn hình cũ, nhiễu từ hay ứng dụng không tương thích. Vậy cách khắc phục màn hình laptop bị giật Win 10 như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân màn hình máy tính bị rung, giật

màn hình laptop bị nháy

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến màn hình laptop bị nhòe, mờ, loang lổ, bị nhiễu, bị sọc ngang, sọc dọc:

Tần số quét của màn hình không chính xác

Tình trạng màn hình laptop bị nháy, giật hay rung có thể là do tần số quét màn hình không chính xác. Đầu tiên, bạn kiểm tra xem tần số quét màn hình có đúng không. Theo như thông lệ thì tần số quét của màn hình ở khoảng từ 50, 60, 70, 75Hz tùy từng loại màn hình.

Do cáp (cable) màn hình

Có thể cáp (cable) màn hình bị tiếp xúc kém, lỏng hoặc bị hao mòn do sử dụng… dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị nhiễu, nhấp nháy hay bị rung một cách khó kiểm soát

Card màn hình, card video bị chập chờn

Nếu card màn hình, card video chập chờn, yếu khi sử dụng cũng dẫn tới hiện tượng màn hình laptop bị giật, nhấp nháy và rung.

Do màn hình LCD bị lỗi

Một nguyên nhân khác nữa là do màn hình máy bị lỗi. Nếu như máy bạn dùng lâu hoặc không may bị va đập… thì rất có thể màn hình máy cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ việc kém may mắn đó.

Xem thêm:

Cách làm mát máy tính đơn giản

Cách tăng tốc máy tính laptop

Cách khắc phục màn hình laptop bị nháy, giật và bị rung hiệu quả

Kiểm tra Task Manager

Để giải quyết hiện tượng màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy, giật, trước tiên cần xác định driver xem có vấn đề gì hay không hoặc do ứng dụng không tương thích gây nên sự cố không.

Để kiểm tra, mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc, nhấn chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager hoặc gõ task manager trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ. Khi Task Manager mở ra, quan sát xem màn hình phần nào đang bị nhấp nháy. Nếu Task Manager bị nhấp nháy thì vấn đề nằm ở driver màn hình. Nếu tất cả đều nháy, nhưng Task Manager thì không, thì vấn đề có thể do ứng dụng không tương thích.

Sửa ứng dụng không tương thích

Nếu xác định nguyên nhân là do ứng dụng không tương thích, kiểm tra xem máy tính có đang chạy Norton Antivirus, iCloud hoặc IDT Audio không. Các ứng dụng này có thể gây ra vấn đề màn hình laptop nhấp nháy Windows 10. Nếu không sử dụng những ứng dụng này, hãy xem xét các ứng dụng mới cài gần đây.

Một loại phần mềm khác có thể gây ảnh hưởng đến màn hình là phần mềm desktop như chương trình hình nền live. Nếu có, bạn vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt nó. Nếu nghi ngờ ứng dụng nào đó, hãy thử cập nhật nó lên bản mới nhất. Nếu vẫn không hoạt động thì bạn phải gỡ cài đặt ứng dụng.

Kiểm tra cáp

Khi màn hình laptop bị nhiễu giật liên tục thì bạn hãy thử gõ nhẹ vào thân của máy tính, nếu máy bị nháy nhiều hơn hoặc hết nháy thì có thể là do cáp màn hình của máy bị lỏng. Bạn nên mang đến các cửa hàng sửa chữa laptop để gắn lại cáp cho chắc chắn.

Cập nhật driver màn hình

Khi nâng cấp từ phiên bản Windows khác lên Win 10, driver đồ họa không được tải và cập nhật tự động. Một số ứng dụng bên thứ 3 sẽ giúp tìm và sử dụng driver tốt nhất cho hệ thống như Driver Booster, Driver Talent và Driver Genius. Bạn cập nhật driver theo các bước sau:

 • Bước 1. Mở Device Manager bằng cách gõ devmgmt.msc trong hộp tìm kiếm thanh tác vụ
 • Bước 2. Click mũi tên bên cạnh Display adapters để mở rộng menu
 • Bước 3. Nhấn chuột phải vào adapter màn hình
 • Bước 4. Chọn Update Driver
màn hình laptop bị nháy
 • Bước 5. Chọn Search Automatically để tìm phần mềm driver cập nhật
 • Bước 6. Nếu Windows tìm được bản mới hơn của driver màn hình, nó sẽ tự động tải và cài đặt.

Thay đổi tốc độ làm mới màn hình

 • Bước 1. Nhấn chuột phải vào chỗ trống trên màn hình nền sau đó chọn Display settings
 • Bước 2. Cuộn xuống dưới cùng rồi chọn click vào Advanced display settings
 • Bước 3. Trong cài đặt liên quan, click vào Display adapter properties
màn hình laptop bị nháy
 • Bước 4. Click vào tab Monitor rồi chọn tốc độ làm mới màn hình cao hơn, sau đó click nút OK. Nếu có, hãy thử 80Hz trước.

Khắc phục sự cố màn hình laptop bị nháy với card đồ họa NVIDIA

Nếu sử dụng card đồ họa NVIDIA, ngoài các giải pháp trên, bạn có thể thiết lập bảng điều khiển NIVIDIA để ngăn màn hình bị nháy khi chơi game.

 • Nhấp chuột phải vào màn hình máy, bạn chọn NVIDIA Control Panel để vào cửa sổ cài đặt bảng điều khiển NVIDIA
 • Trong Display và chọn Adjust desktop size and position
 • Ở phía bên phải, cuộn dọc xuống để tìm và chọn tùy chọn Overide the scale mode set by games and programs.

Có người dùng đã báo rằng, sau khi chọn tùy chọn này thì không cần điều chỉnh độ phân giải màn hình khi chơi game.

Các giải pháp khác

Từ trường cũng có thể khiến màn hình máy tính bị nhấp nháy. Hãy di chuyển laptop đế nơi khác, xa các thiết bị điện tử và kiểm tra màn hình còn nhấp nháy không.

Nếu có, có thể do màn hình bị lỗi. Hãy kiểm tra bằng cách kết nối máy tính xách tay với màn hình khác. Nếu khi kết nối với màn hình khác mà không có hiện tượng nhấp nháy, bạn cần thay màn hình hoặc laptop.

Hy vọng các giải pháp trên có thể giúp bạn khắc phục màn hình bị nháy, nhiễu, giật hay rung. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *