Máy tính không nhận ổ cứng ngoài

Sau một thời gian dài sử dụng, ổ cứng là linh kiện dễ bị hư hỏng nhất trong máy tính. Nếu ổ cứng của máy bạn bị chậm, bad hoặc máy tính không nhận ổ cứng ngoài , bạn hãy tham khảo cách khắc phục thông qua bài viết dưới đây.

Máy tính của bạn có rất nhiều dữ liệu, bạn không thể xóa đi mà phải lưu trữ, chuyển qua máy khác, hoặc bạn phải thường xuyên chyển đổi dữ liệu. Để thuận tiện cho việc này, bạn phải sử dụng ổ cứng ngoài (HDD/SSD). Vấn đề ở đây là, nếu máy tính không nhận ổ cứng ngoài thì giải quyết như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tại sao máy tính không nhận ổ cứng ngoài?

 • Ổ cứng bị hỏng bad sector: Bad sector là một điều tồi tệ nhất mà người dùng có thể gặp phải, đây là một lỗi quan trong khiến 1 vùng nào đó trên ổ cứng bị hư, không có khả năng ghi đọc dữ liệu, làm cho máy tính không nhận ổ cứng ngoài win 7.
Xem thêm: Cách sửa lỗi Bad sector
 • Chân tiếp xúc ổ cứng bị dơ, tiếp xúc kém: Laptop dơ, bụi bặm do không được vệ sinh định kỳ dẫn đến các chân tiếp xúc ổ cứng bám bụi. Điều này có thể làm cho máy không nhận ổ cứng di động.
 • Trục quay và đĩa đọc bị hư hỏng: Ổ cứng hoạt động ồn, thường phát ra tiếng kêu lạ. Nguyên nhân xuất phát từ trục quay, đĩa đọc gặp vấn đề và có khả năng hư hỏng. Điều này khiến cho laptop không nhận ổ cứng ngoài.

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài WD

Cách 1

Với các thiết bị khác nhau, có thể khi cắm ổ cứng vào máy Windows chưa gán tên nên nó sẽ không hiện thị được, bạn tiến hành thay đổi và chỉ định tên cho ổ cứng gắn ngoài bằng các bước sau:
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ cụm từ compmgmt.msc và nhấn Ok, một hộp thoại hiện ra và chọn Disk Management.
máy tính không nhận ổ cứng ngoài WD
 • Tiếp theo, để xử lý lỗi của ổ cứng gắn ngoài bạn phải click chuột vào biểu tượng ổ gắn ngoài và chọn Change Drive Letters and Paths.
máy tính không nhận ổ cứng ngoài
 • Hộp thoại mới hiện ra, nhấn Change để thay đổi tên của ổ đĩa
máy tính không nhận ổ cứng ngoài
 • Chọn tên và nhấn OK để xác nhận
máy tính không nhận ổ cứng ngoài
Bạn vào computer để kiểm tra ổ cứng đã xuất hiện chưa.

Cách 2

Nếu như cách khắc trên không hiệu quả, bạn tiến hành khắc phục lỗi windows không nhận ổ cứng di động bằng cách định dạng lại ổ cứng.
 • Bạn vào Disk Management chọn ổ đĩa và nhấp phải chuột nhấn Fomat.
máy tính không nhận ổ cứng ngoài
Chọn đúng định dạng NTFS ở File System và nhấn OK để xác nhận.
máy tính không nhận ổ cứng ngoài

Cách 3

Cập nhật Driver mới nhất, tương thích cho ổ cứng gắn ngoài đang sử dụng, bạn xem thông tin ổ cứng ngoài sau đó tìm và cập nhất Driver tương thích. Bạn hãy Search trên google để tìm driver tương thích.

Cách 4: Sửa lỗi ổ cứng không nhận bằng các cách khác

 • Hãy tháo kết nối ổ cứng ngoài với máy tính và thử kết nối lại một lần nữa. Mỗi ổ cứng gắn ngoài khác nhau sẽ có các điểm khác nhau, nhất là khi chúng không cùng hãng sản xuất. Hãy thử tìm kiếm thêm thông tin trên Google về tình trạng ổ cứng của bạn.
 • Thử kiểm tra xem cổng, cab, hoặc jack kết nối giữa máy tính và ổ cứng gắn ngoài có bị gỉ, có bị lỏng hoặc bị hỏng hóc gì không.
 • Cài đặt trình điều khiển cho ổ cứng gắn ngoài. Nếu ổ cứng gắn ngoài của các hãng sản xuất firmware và software như Western Digital, Iomega, Seagate… Bạn có thể cần phải cài đặt hoặc cập nhật các trình điều khiển và phần mềm cho ổ cứng cụ thể.
 • Các thiết bị USB và Windows đôi khi không hoạt động chính xác. Bạn có thể thử bằng cách sử dụng Device Manager để loại bỏ ổ cứng bên ngoài, sau đó cố gắng kết nối nó với máy tính và cài đặt lại nó.
Hiện nay, ổ cứng gắn ngoài được khá nhiều người tin dùng bởi tính tiện lợi cũng như có thể lưu trữ dữ liệu mức mức dung lượng cao. Tuy nhiên thỉnh thoảng khi kết nối với máy tính có thể xảy ra tình trạng không nhận ổ cứng gắn ngoài. Với 4 cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài Eternal Asia Việt Nam chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn áp dụng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *