Nguyên nhân ổ cứng SSD chạy chậm và cách khắc phục

Sau đây là một số nguyên nhân khiến ổ SSD chạy chậm và cách khắc phục hiệu quả. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục ổ cứng SSD chạy chậm

ổ SSD chạy chậm

Giảm tốc độ do tạo nhiều phân vùng

Việc chia ổ SSD thành 2 hoặc nhiều phân vùng (partition) sẽ khiến cho tốc độ ổ cứng bị giảm. Vì vậy nếu ưu tiên của bạn là tốc độ thì chỉ nên tạo 1 phân vùng duy nhất cho ổ SSD sẽ giúp cho ổ SSD chạy nhanh hơn.

Không nên sử dụng trình cài đặt windows để tạo phân vùng. Vì khi dùng trình cài đặt windows tạo phân vùng, nó tự động tạo ra một phân vùng ẩn có tên Reserved System Partition khoảng 100MB để backup dữ liệu khởi động quan trọng. Điều này khiến tốc độ ổ cứng SSD bị chậm đi.

Cách khắc phục: sử dụng phần mềm tạo phân vùng, chẳng hạn Acronics Partition (có trong hiren’s boot 10.x) để tạo 1 phân vùng duy nhất cho ổ cứng SSD, sau đó mới thực hiện format và cài win. Nếu máy có nhiều phân vùng, hãy hợp nhất thành 1 phần để ổ đĩa đạt tốc độ cao nhất.

Giảm tốc độ do dùng kênh IDE thay cho AHCI

Các ổ cứng trước đây thường dùng kênh IDE, trên lý thuyết tốc độ đạt tối đa chỉ 375MB/s. Do vậy tốc độ ổ SSD sẽ không đạt như công bố nếu bạn đặt giao tiếp ổ cứng là IDE.

Cách khắc phục: bạn chuyển sang kênh AHCI (yêu cầu cài lại win). Vào BIOS của máy, thiết lập chế độ SATA mode là AHCI, sau đó thực hiện cài đặt hệ điều hành (nếu không sẽ bị màn hình xanh, set lại IDE sẽ vào lại được win). Nếu bạn đã set AHCI trước đó rồi thì có thể bỏ qua bước này, việc thiết lập AHCI bạn tìm hướng dẫn trong cuốn manual của mainboard, cũng rất đơn giản.

Giảm tốc độ do chưa dùng đúng cổng và cable SATA

Cổng SATA 3 có tốc độ đọc tối đa khoảng 550MB/s trong khi đó SATA 2 chỉ đạt khoảng một nửa con số trên. Test thực tế với một số ổ cứng thì nhận thấy tốc độ đọc trên SATA 2 sẽ rơi vào khoảng 270 – 280 MB/s. Do vậy để đạt được tốc độ ổ SSD cao nhất bạn phải sử dụng cổng SATA 3. Ngoài ra, bạn cũng cần một sợi cable SATA 3 (thường thì trên dây cable sẽ ghi sata 3 hoặc sata 6Gbs).

Bạn nên lưu ý một mainboard có thể có các cổng SATA 3 với chip điều khiển của các hãng khác nhau. Ví dụ Main Asus Maximus V có 6 cổng sata, trong đó 4 cổng điều khiển bởi chip Intel, 2 cổng là chip Asmedia. Vì vậy bạn thử test trên các cổng khác nhau để chọn cổng có tốc độ cao nhất, ổn định nhất.

Giảm tốc độ do lỗi 31K bad

Lỗi 31K bad là một trong các nguyên nhân chính khiến SSD bị giảm tốc độ, thể hiện rõ nhất ở chỉ số 512K read có thể bị giảm tới 70%. Để check lỗi này, bạn sử dụng phần mềm AS SSD benchmark, nếu bị lỗi có dòng 31K bad màu đỏ.

Cách khắc phục: Bạn tải và cài đặt phần mềm Paragon Alignment Tool, sau đó chạy phần mềm, chọn ổ cứng cần tối ưu hóa. Máy sẽ khởi động lại và phần mềm tự động chạy, hãy kiên nhẫn đợi vì nếu máy của bạn có nhiều dữ liệu có thể phần mềm sẽ chạy mất nhiều thời gian. Sau khi chạy xong, phần mềm sẽ thông báo ổ cứng đã được tối ưu, bạn test lại với AS SSD, kết quả tốc độ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Với những chia sẻ trên đây về những nguyên nhân và cách khắc phục SSD chạy chậm, hy vọng bạn đọc nhận được những thông tin hữu ích để sử dụng ổ cứng SSD lâu và bền hơn.

ETERNAL ASIA VIỆT NAM – PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

 

HỒ CHÍ MINH

Unit 702 Nguyễn Lâm Tower, 133 Dương Bá Trạc, Q.8

HÀ NỘI

Căn nhà B5 khu nhà X1 Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+ 391/4 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng