Phần mềm cho Macbook nên cài cho người mới sử dụng

Bạn vừa mới chuyển sang sử dụng Mac và đang thắc mắc hệ điều hành MacOS cần những phần mềm nào và chúng có giống như trên Window hay không? Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra những phần mềm cho Macbook cần thiết mà người mới dùng Mac nên biết.

Những phần mềm cho Macbook cần thiết bạn không nên bỏ qua

Winzip, BetterZip – Phần mềm cho Macbook

Phần mêm giải nén là một trong các phần mềm cho Macbook pro không thể thiếu. Hiện có 2 định dạng nén tệp tin phổ biến trên internet là .Zip và .RAR. Mặc định trên macOS hỗ trợ giải nén định dạng .Zip, nhưng với các tệp tin có đuôi .RAR thì cần có phần mềm giải nén hỗ trợ cho bạn.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm có chức năng thực hiện tác vụ trên. Chúng tôi muốn giới 2 phần mềm bạn có thể tham khảo là Winzip hoặc BetterZip để thêm sự lựa chọn.

Phần mềm đọc file NTFS

NTFS thay thế FAT vốn là hệ thống tập tin được ưa thích cho hệ điều hành Windows của Microsoft. Tất cả các phiên bản Windows bắt đầu từ Windows Vista trở đi đều bắt buộc cài đặt Windows trên phân vùng NTFS. Tuy nhiên, MacOS lại không hỗ trợ đọc ổ cứng định dạng này, bạn cần phải cần cài thêm ứng dụng bên thứ 3 như Tuxera NTFS để ghi dữ liệu vào USB/Ổ cứng NTFS.

Xem thêm: Định dạng NTFS là gì?

Microsoft To Do – Phần mềm ghi chú trên Macbook

Các ứng dụng quản lý công việc là “cứu tinh” trong quá trình sử dụng MacBook, và Microsoft To Do là một trong top phần mềm cho Macbook bạn không nên bỏ qua. Người dùng có thể thiết lập lịch trình, ghi chú và nhắc nhở cũng như lập lịch báo theo kế hoạch sẵn. Thậm chí Microsoft To Do còn đồng bộ với công việc thiết lập trên Microsoft 365, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa thiết bị với nhau trong khi vẫn đảm bảo được đúng tiến độ công việc.

Magnet – thao tác các cửa sổ làm việc

Apple vẫn chưa đưa tính năng “Aero-snap” giống Windows để người dùng có thể thực hiện thao tác nhanh với ứng dụng cửa sổ khi làm việc. Tuy nhiên, các developer của App Store đã phát triển ra ứng dụng cMagnet để giải quyết vấn đề này.

Với Magnet, bạn cần nhấp và kéo 1 cửa sổ cho tới khi bạn thấy đường viền cần thiết xuất hiện, sau đó thả ra để mở rộng cửa sổ 1 cách thích hợp. Bạn có thể sử dụng phím tắt để di chuyển các cửa sổ vào vị trí.

GIMP – Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên Mac

GIMP (còn được gọi là GNU Image Manipulation) là một trong những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh trên MacBook tốt nhất. Đây được xem là giải pháp thay thế cho Adobe Photoshop hoàn toàn hữu dụng và mang lại nhiều chức năng chuyên nghiệp, cho phép bạn chỉnh sửa ảnh với rất nhiều định dạng và thỏa sức sáng tạo. Các tính năng trên GIMP gồm layer, tùy chỉnh cọ vẽ và bộ lọc filter đa dạng.

Bạn tải phần mềm cho MacBook air trên web của hãng https://www.gimp.org/downloads. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, còn có một số phần mềm chỉnh sửa hình ảnh Macbook nổi tiếng khác như:

  • Adobe Photoshop
  • Affinity Phot
  • Pixelmator Pro
  • Fotor Photo Editor
  • Lightroom
  • Luminar 4
  • Preview.

Microsoft Office: Phần mềm văn phòng Word, Exel, Powerpoint

Với những người đang làm công việc văn phòng thì Microsoft Office không thể không nhắc đến. Sẽ có 2 lựa chọn cho bạn khi sử dụng phần mềm dành cho Macbook.

Thứ nhất: sử dụng phần mềm chức năng Office tương tự như macOS: Page, Number, Keynote.

  • Ưu điểm: có sẵn trên macOS
  • Nhược điểm: không quen với người đã từng sử dụng Microsoft Office trên windows.

Thứ 2: Sử dụng và cài phần mềm Microsoft Office của hãng Microsoft trên Macbook

Là phần mềm của Microsoft nên bạn thực hiện thao tác dễ dàng, có thể chuyển đổi qua lại giữa macOS và windows để sử dụng. Tất cả chức năng đều giống như windows. Chỉ khác đôi chút ở nền tảng hệ điều hành.

CleanMyMac: Phần mềm dọn rác và gỡ ứng dụng trên Mac

Là ứng dụng dọn dẹp hệ thống và gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết nổi tiếng trong cộng đồng người dùng macOS và là sự lựa chọn thiết yếu cho bạn.

Duet – kết nối không gian làm việc iPad, Macbook

Nếu bạn là dân làm việc chuyên nghiệp, chỉ với 1 màn hình MacBook là chưa đủ, và việc mua thêm 1 máy MacBook khác lại khá tốn kém. Nếu bạn đã có sẵn iPad bên cạnh, Duet sẽ cho phép bạn giả lập hệ điều hành macOS trên iPad và giúp bạn làm việc trên iPad như thể là MacBook thứ 2.

Tuy hơi giật lag khi thiết lập độ phân giải lên tối đa, nhưng Duet vẫn sẽ là phần mềm hữu ích dành cho những người đang sử dụng Macbook.

Xem thêm: Macbook không nhận ổ cứng ngoài phải làm sao?

Hướng dẫn cách download phần mềm cho macbook

Trên App Store

Để tải phần mềm trên App Store về MacBook, hãy mở App Store lên thông qua biểu tượng bút chì màu xanh ở thanh công cụ.

Giao diện của App Store trên MacBook không khác biệt gì với trên iPhone hay iPad của bạn. Vì thế, chỉ cần gõ tên phần mềm cần tải và bạn đã có thể cài đặt phần mềm trên MacBook.

Từ website nhà sản xuất

Một số phần mềm cho phép bạn tải về trực tiếp từ website mà không cần phải thông qua App Store. Yếu tố này hữu ích với bạn nếu không có tài khoản Apple để đăng nhập vào App Store. Chẳng hạn như ứng dụng GIMP bạn có thể được tải về và cài đặt thông qua website phần mềm.

Trên đây là top phần mềm cho Macbook có thể sẽ hữu ích bạn trong quá trình làm việc. Chúc các bạn cài đặt thành công các ứng dụng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *