Review Synology DS218J – Giải pháp lưu trữ mạng tối ưu

Ổ cứng mạng Synology Diskstation DS218j như một đám mây lưu trữ dành cho các người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ với đặc điểm dễ dùng, hiệu suất tốt và mức giá bình dân. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ review Synology DS218j chi tiết hơn về thiết kế, tính năng để bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Review Synology DS218j 

Đánh giá Nas Synology DS218j về thiết kế

Đóng vai trò một máy trạm được kết nối mạng chuyên cho nhu cầu lưu trữ an toàn dữ liệu, DS218j có đầy đủ những thành phần bên trong của một chiếc máy tính, từ vi xử lý hai nhân 1,3GHz, RAM 512MB cùng không gian để đủ chỗ cho hai ổ cứng loại 3,5 inch. DS218j tương thích với ổ cứng 2,5 inch và cả ổ SSD nếu dùng kèm bộ Disk Holder Type C.

DS218j có thiết kế khá đơn giản với một màu trắng tinh tế phù hợp cho việc lắp đặt ở bất kỳ đâu từ phòng khách cho tới bàn làm việc.

 

Mặc trước, ngoài công tắt nguồn tích hợp đèn báo nguồn còn có đèn báo trạng thái hoạt động của hệ thống, báo kết nối mạng và 2 đèn báo ổ cứng.

Hai bên hông là thương hiệu Synology và đồng thời cũng là khe trao đổi không khí.

Mặt sau của thiết bị lưu trữ này có cổng mạng Ethernet, quạt tản nhiệt và cổng nguồn kèm thêm 2 cổng USB 3.0 dùng để tương tác dữ liệu với NAS này. DS218j đơn giản khi không trang bị cổng USB ở mặt trước hay một nút sao chép dữ liệu qua USB chuyên dụng.

Nas Synology DS218j đánh giá về tính năng

Về mặt kỹ thuật, DS218j là một hệ thống 2 bay NAS, có sức chứa 2 ổ cứng gắn trong để cung cấp khả năng sao lưu và chia sẻ dữ liệu người dùng.

Hệ thống NAS này sẽ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu dựa trên phương thức ghép nhiều ổ đĩa vật lý – RAID – theo tùy chọn RAID0 để tối đa dung lượng lưu trữ (bằng tổng dung lượng của hai ổ đĩa) hoặc tùy chọn RAID1 sao lưu dữ liệu giống nhau trên cả hai ổ cứng nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu.

Ngoài ra thiết bị cũng hỗ trợ các loại RAID khác như Synology Hybrid RAID, Basic, JBOD… Hậu tố “j” trong tên gọi của DS218j được định nghĩa là thiết bị có mức giá rẻ hơn so với phiên bản chuẩn, và hướng đến đối tượng gia đình mà hiệu suất hoạt động vẫn được đảm bảo.

Synology DS218j sử dụng hệ điều hành Disk Station Manager (DSM) phiên bản 6.1. Đây là phiên bản hệ điều hành mới nhất được phát triển bởi Synology hỗ trợ quản lý các tập tin và cung cấp các tiện ích giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Hệ điều hành này chạy mượt mà và có khả năng tương thích cao với Windows, MAC và Linux. Giao diện DSM khá đơn giản với một vài biểu tượng và widget trạng thái có thể truy cập qua trình duyệt. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể cài thêm các ứng dụng từ “chợ” Package Centre để gia tăng tính năng như: máy chủ iTunes, mạng riêng ảo VPN, máy chủ email, máy chủ DNS, chương trình diệt virus…

Giao diện hệ điều hành DSM trên nền web của Synology.

Một số ứng dụng thường được dùng nhiều trên thiết bị này:

File Station

Ứng dụng hỗ trợ quản lý tập tin hiệu quả và dễ sử dụng, giúp người dùng truy cập nhanh chóng các tập tin trên Synology NAS thông qua trình duyệt web.

Download Station

Đây là ứng dụng tải tập tin, phát triển trên nền tảng web. Ứng dụng hỗ trợ tải tập tin thông qua BT, FTP, HTTP, NZB, FlashGet, QQDL và eMule. Download Station cũng hỗ trợ giải nén tự động giúp bạn giải nén các tập tin vào Synology NAS ngay khi quá trình tải tập tin kết thúc. Quá trình tải tập tin thông qua Download Station không tốn nhiều năng lượng của thiết bị NAS nên người dùng hoàn toàn có thể “cắm máy” tải thông tin 24/7.

Cloud Sync

Ứng dụng cho phép đồng bộ hóa dữ liệu của người dùng trên các đám mây công cộng và sao lưu trực tiếp vào NAS. Một điểm khá ấn tượng là DS218J tương thích và có thể đồng bộ với nhiều đám mây công cộng thông dụng hiện nay như: Google Drive, Google Cloud Storage, Dropbox, Amazon Drive, Microsoft OneDrive đem đến sự tiện dụng cho người dùng khi tất cả thông tin được tập trung hóa và có thể truy cập ở bất cứ đâu.

Cloud Station Drive

Ứng dụng cho phép người dùng truy cập dữ liệu cá nhân trên mây tại NAS của mình ở bất cứ nơi đâu. Thậm chí bạn có thiết thiết lập tải về dữ liệu xuống NAS thông qua ứng dụng di động.

Hàng loạt tính năng cài thêm này có thể biến DS218j thành máy chủ gia đình thực thụ chứ không chỉ là một ổ cứng lưu trữ mạng thông thường.

Hầu hết ứng dụng trên máy tính đều có thể cài lên điện thoại. Do đó dữ liệu từ ổ NAS có thể được dùng trên trình duyệt máy tính, hoặc truy cập từ smartphone hay máy tính bảng. Để dễ dùng, có thể map thiết bị với một ổ cứng ảo trên máy tính. Khi đó, chỉ cần chép dữ liệu vào ổ cứng ảo được thiết lập thì dữ liệu sẽ được chép vào ổ cứng trên thiết bị NAS.

Với những review Synology DS218j trên đây, có thể thấy DS218J là một hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp, dễ thiết lập, dễ dùng và Synology Diskstation DS218j càng thuyết phục người dùng ở khả năng đọc ghi tốc độ cao đi kèm với việc mở rộng tính năng khả thi thông qua nhiều ứng dụng hỗ trợ.