So sánh sự khác nhau giữa PCIe 5.0 và PCIe 4.0

Công nghệ phát triển kèm theo yêu cầu về tốc độ ngày càng nhanh, cần có băng thông cao để cho các sản phẩm tăng tốc và giúp khai thác triệt để hiệu suất của một hệ thống máy tính. Công nghệ PCIe 5.0 ra đời với nhiều cải tiến đột phá. Vậy sự khác biệt giữa PCIe 5.0 và phiên bản trước đó có là gì? Có đáng để chúng ta quan tâm không? Cùng so sánh sự khác nhau giữa PCIe 5.0 và PCIe 4.0 qua bài viết sau đây nhé!

PCI Express là gì?

PCIe 5.0 và PCIe 4.0

PCIe là một giao tiếp chuẩn kết nối tốc độ cao được sử dụng rộng rãi trên các máy tính và chúng được phát hành bởi hiệp hội PCI – SIG. Cổng kết nối các thành phần ngoại vi (PCI Express or PCIe) là một tiêu chuẩn tốc độ cao thường được sử dụng để kết nối các thiết bị như card đồ họa (GPU), cổng mạng Internet nội bộ (LAN), ổ cứng thể rắng NVMe (SSD), cổng kết nối đa năng (USB) và các phần cứng khác vào bo mạch chủ (mainboard) của máy tính.

Nói một cách đơn giản, giao diện PCI Express cho phép bo mạch chủ có thể kết nối với nhiều phần cứng khác ngoài sử dụng card màn hình GPU.

Như bất kỳ công nghệ mới nào, các nhà sản xuất phần cứng máy tính cần mất một khoảng thời gian để bắt tay cho việc sản xuất bo mạch chủ của họ chuẩn hóa với thế hệ PCI Express mới nhất.

So sánh PCIe 5.0 so với PCIe 4.0

Hiệu năng của PCIe 5.0 so với PCIe 4.0

Phần lớn, nâng cấp lớn số 1 giữa các thế hệ PCI Express là luôn tăng đường truyền lên gần gấp đôi. PCIe 5.0 là sự thừa kế trực diện của tiêu chí PCIe 4.0, đường truyền và tốc độ gigatransfer tăng gấp đôi so với thế hệ trước, cho phép dữ liệu được truyền với vận tốc mau hơn đáng kể. Tốc độ truyền 32 gigatransfer/giây hay 32GT/s và 3,94GB/s đều sẽ xuất hiện. PCIe 4.0 đã cực nhanh (bạn chỉ cần nhìn vào SSD NVMe hỗ trợ PCIe 4.0 và các loại tốc độ đọc/ghi mà nó có thể đạt được), nhưng PCIe 5.0 sẽ còn mau hơn gấp đôi với và một số lần.

Khả năng kết nối và tương thích

Mặc dù kết nối vật lý vẫn giữ nguyên và PCIe 5.0 sẽ vẫn tận gốc tương thích ngược với những thế hệ PCI Express trước đó, nhưng những đòi hỏi sẽ thay đổi để phù phù hợp với vận tốc cao hơn. Ví dụ, các bo mạch chủ bổ trợ PCIe 5 sẽ luôn phải bổ sung thêm những khả năng lớn hơn để giải quyết tình trạng mất tín hiệu và nhiễu. Điều này là vì việc chạy nhanh hơn cũng có thể gặp phải nhiều vấn đề về tính toàn vẹn tín hiệu (SI) và điều này cần được tính đến để hạn chế lỗi càng nhiều càng tốt.

Bộ lưu trữ PCIe 5.0 và PCIe 4.0

PCIe 5.0 và PCIe 4.0

Với 20 làn PCIe CPU có trong CPU Intel® Core™ thế hệ thứ 11, các nhà sản xuất máy tính có thể đồng thời linh hoạt cung cấp cho GPU và SSD NVMe đường dẫn tối ưu đến CPU. Các CPU Intel® Core™ thế hệ thứ 12 có tùy chọn tương tự ở băng thông thậm chí cao hơn, do 16 PCIe CPU 5.0 của chúng có tốc độ gấp đôi tốc độ của 4.0.

SSD PCIe m.2 và SSD NVMe sử dụng thẻ riser đã có lợi thế về tốc độ so với các ổ kết nối qua cáp dữ liệu SATA. Thông lượng cao hơn của PCIe cho phép lưu trữ NVMe nhanh chóng xếp hàng nhiều dữ liệu hơn và kết nối trực tiếp với bo mạch chủ giúp giảm độ trễ. Việc kết nối với các làn PCIe CPU giúp giảm độ trễ bằng cách loại bỏ khoảng cách mà dữ liệu phải đi qua chipset.

Tầm quan trọng

Nền tảng PCIe 5.0 và 4.0 giúp bạn linh hoạt hơn. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi mua thiết bị ngoại vi mới và nhiều lựa chọn hơn khi định cấu hình chúng. Và với PCIe 5.0, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn nữa trước khi các sản phẩm trong tương lai làm bão hòa băng thông khả dụng.

Nhiều người dùng thay thế ổ đĩa lưu trữ hoặc thẻ đồ họa của họ tại một số thời điểm trong vòng đời của hệ thống. Nếu bạn là một trong số họ, hỗ trợ PCIe 5.0 đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sử dụng hết khả năng của các ổ SSD và GPU tiên tiến được phát hành trong vài năm.

Ngoài ra, 20 làn CPU PCIe cung cấp cho hai thiết bị ngoại vi quan trọng nhất của hệ thống – GPU và SSD – kết nối trực tiếp hơn với CPU, có khả năng giảm độ trễ.

Rất khó để dự đoán những thiết bị ngoại vi mới mà mọi người có thể muốn trong một hoặc hai năm tới, nhưng các hệ thống Thế hệ thứ 12 được thiết kế để có được hiệu suất tối ưu từ chúng.

PCIe 5.0 và PCIe 4.0

Tổng kết

Với sức mạnh băng thông trên phiên bản PCIe 5.0 được tăng gấp đôi so với phiên bản 4.0 trước đó, PCIe 5.0 một lần nữa phá vỡ giới hạn về tốc độ đọc ghi dữ liệu cũng như những tốc độ khác. Khả năng vượt trội mới này của PCIe 5.0 là một sự cần thiết rất lớn với nhiều nền tảng cấp cao khác nhau (ví dụ như server hay các hệ thống lưu trữ cấp cao khác).

Tham khảo sản phẩm ổ cứng chính hãng đang được phân phối bởi EAVN tại đây

Địa chỉ bán sản phẩm Poly chính hãng uy tín tham khảo các đại lý của EAVN: https://eascs.com.vn/dai-ly-ban-le-eavn-tren-toan-quoc/

Eternal Asia Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm công nghệ chính hãng :

Mạng xã hội khác:

Website: eascs.com.vn

Facebook: Eternal Asia Việt Nam

Instagram: Eternal_Asia_Vietnam

Linkedin: Eternal Asia Vietnam

Pinterest: Eternal Asia Vietnam

1 những suy nghĩ trên “So sánh sự khác nhau giữa PCIe 5.0 và PCIe 4.0

  1. Pingback: Ổ cứng SSD là gì? Có bao nhiêu loại? Cách chọn SSD phù hợp - Eternal Asia Việt Nam (EAVN) || Phân Phối Các Thiết Bị Công Nghệ Hàng Đầu VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *