Bảo vệ dữ liệu SaaS dành giáo dục bằng giải pháp BaaS

Với mức độ phổ biến ngày càng gia tăng và sự phát triển của các nền tảng SaaS như MicroSoft 365 hay Google WorkSpace, ngành giáo dục đã có thể ứng dụng nhiều vào quá trình giảng dạy, bao gồm hình thức học online. Điều này dẫn đến nhu cầu quản lý dữ liệu hiệu quả ngày càng tăng. Trong bối cảnh này, việc tăng cường an ninh và bảo vệ dữ liệu SaaS là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu cách bảo vệ dữ liệu SaaS bằng giải pháp BaaS tích hợp sẵn trong các thiết bị của Synology.

bảo vệ dữ liệu saas ngành giáo dục bằng giải pháp baas

SaaS là gì?

SaaS (Software as a Service) là một mô hình phân phối phần mềm trong đó phần mềm được lưu trữ trên các máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ và người dùng truy cập thông qua Internet. Đây là một phần của điện toán đám mây và mang lại nhiều lợi ích như:

Chi phí thấp hơn

Người dùng không cần đầu tư vào phần cứng và phần mềm đắt tiền hoặc chịu trách nhiệm bảo trì hệ thống. Thay vào đó, họ trả một khoản phí đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm để sử dụng dịch vụ.

Dễ dàng truy cập

Người dùng có thể truy cập phần mềm từ bất kỳ đâu có kết nối Internet, thông qua các thiết bị khác nhau như máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động.

Cập nhật tự động

Nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên cập nhật phần mềm, vá lỗi và cải tiến mà không cần sự can thiệp từ người dùng.

Khả năng mở rộng

Người dùng có thể dễ dàng mở rộng hoặc giảm bớt dịch vụ tùy theo nhu cầu của họ mà không gặp rắc rối về kỹ thuật.

saas là gì

Ví dụ về các dịch vụ SaaS phổ biến

  • Google Workspace (trước đây là G Suite): Bao gồm Gmail, Google Drive, Google Docs, v.v.
  • Microsoft Office 365: Bao gồm các ứng dụng như Word, Excel, PowerPoint và dịch vụ đám mây như OneDrive.
  • Salesforce: Một nền tảng quản lý quan hệ khách hàng (CRM) trực tuyến.
  • Zoom: Phần mềm họp trực tuyến và hội thảo qua video.

SaaS đã trở thành một mô hình phổ biến trong ngành công nghiệp phần mềm, cung cấp sự linh hoạt và tiện lợi cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Xu hướng của SaaS trong ngành đào tạo

SaaS thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu giáo dục từ nhiều nền tảng và viện nghiên cứu khác nhau, nhằm đáp ứng các yêu cầu CNTT luôn thay đổi.

Microsoft 365 hiện đang cung cấp cho sinh viên và giảng viên những công cụ thiết yếu để công tác dạy và học trở nên liền mạch, hiệu quả hơn. Đồng thời, nó cũng bảo vệ dữ liệu và giúp truy cập một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, dữ liệu SaaS thường không an toàn như chúng ta thường nghĩ.

Các trường học có thể phải đối phó với những tin tặc mạo danh NCC dịch vụ Cloud, nhằm truy cập thông tin đăng nhập bất hợp pháp, điều này dẫn đến tài khoản bị xâm phạm, tấn công bằng Mã độc tống tiền (ransomare) hoặc thậm chí mất dữ liệu.

xu hướng saas trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Bên cạnh các mối đe dọa bên ngoài, yếu tố con người cũng có thể dẫn đến mất mát dữ liệu. Để đảm bảo dữ liệu SaaS được lưu trữ an toàn, chúng cần được sao lưu bằng giải pháp BaaS (Backup as a Service) đáng tin cậy.

BaaS (Backup as a Service) là gì?

Backup dưới dạng dịch vụ (BaaS) là dịch vụ do bên thứ ba quản lý. Trong đó dữ liệu được lưu trữ trong kho lưu trữ hybird Cloud hoặc off-site Cloud, an toàn khỏi bị truy cập trái phép, hỏng hóc, hack hoặc trộm cắp.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dữ liệu đó sẽ bao gồm mọi thứ có giá trị, từ tệp tin và hình ảnh, video, đồ án, dự án, tài liệu nghiên cứu, cho đến toàn bộ khối lượng công việc và tập dữ liệu của ứng dụng. Tần suất backup sẽ được xác định theo nhu cầu của khách hàng.

Dữ liệu lưu trên Cloud có đáng lo ngại không?

Nhiều trường học hiện nay đang hướng tới triển khai các dịch vụ SaaS. Vì thế, tài liệu liên quan đến việc giảng dạy online ngày càng tăng. Với dữ liệu học sinh và giáo án đều được lưu trữ trên Cloud, điều này dẫn đến nhiều thách thức về an toàn và bảo mật.

Các dịch vụ SaaS tuân thủ Mô hình trách nhiệm chung (Shared Responsibility Model). Trong đó nêu rõ rằng các nhà cung cấp chỉ chịu trách nhiệm vận hành và quản lý CSHT được sử dụng để chạy SaaS. Điều này có nghĩa là người dùng có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của mình bằng cách sử dụng dịch vụ sao lưu đáng tin cậy để sao lưu dữ liệu của họ.

Do thực tiễn quản lý dữ liệu kém, nhiều trường học và đại học có thể thực hiện các chính sách sao lưu có thể khiến dữ liệu của họ gặp rủi ro.

những rủi ro khi lưu dữ liệu trên cloud

Lợi ích của giải pháp BaaS trong việc backup dữ liệu SaaS

Khả năng mở rộng

Giải pháp BaaS mang lại nhiều lợi ích, đáng chú ý nhất là khả năng mở rộng Cloud. Với giải pháp Sao lưu dưới dạng dịch vụ, các trường học có thể tăng lượng dữ liệu lưu trữ và tài nguyên của mình bên ngoài cơ sở trên Cloud một cách an toàn. Đồng thời không cần lo lắng chi phí khi nhu cầu dữ liệu thay đổi.

Không cần quá nhiều nhân lực và nguồn lực

Các trường học và đại học có thể điều chỉnh tài nguyên CNTT của mình mà không cần triển khai thiết bị mới hoặc nhân sự bổ sung khi muốn phát triển bộ nhớ, biến giải pháp này trở thành giải pháp lý tưởng cho các tổ chức giáo dục với ngân sách hạn hẹp.

Chi phí đầu vào thấp, không yêu cầu bảo trì phần cứng

Các giải pháp BaaS có chi phí trả trước thấp và không yêu cầu bảo trì phần cứng, không giống như cơ sở hạ tầng CNTT nội bộ có chi phí bổ sung để bảo trì.

Không cần dùng mạng nội bộ để backup dữ liệu

Vì dữ liệu được sao lưu trực tiếp từ đám mây này sang đám mây khác, các cơ sở giáo dục sẽ không cần sử dụng tài nguyên mạng nội bộ để sao lưu dữ liệu nữa, giúp giảm độ trễ và tắc nghẽn mạng.

Mã hóa dữ liệu, giảm nguy cơ bị tấn công ransomware

Đồng thời, các giải pháp BaaS sử dụng các phương pháp mã hóa tiên tiến để đảm bảo dữ liệu được mã hóa trong quá trình truyền và khi lưu trữ. Để giảm nguy cơ bị ransomware tấn công, chỉ những người dùng được phép mới có thể truy cập dữ liệu bằng key riêng.

C2 Backup của Synology – Giải pháp lý tưởng để backup dữ liệu SaaS

Đối với các tổ chức giáo dục muốn bảo mật dữ liệu của họ trên Cloud, giải pháp Synology C2 Backup là lời đề cử đáng cân nhắc. Nó cho phép các tổ chức mở rộng quy mô dữ liệu của họ một cách thành công, ngay cả khi phải đối mặt với lượng dữ liệu ngày càng tăng cũng như số lượng nhân sự và tài nguyên hạn chế.

Một ví dụ điển hình là East Aurora School District ở Illinois, Hoa Kỳ, đã có thể sao lưu hàng nghìn tài khoản Microsoft 365 bằng C2 Backup for Business.

giải pháp backup c2 của synology

Các trường học và trung tâm đào tạo đủ điều kiện có thể tham gia Chương trình Giáo dục C2 của Synology. Qua đó, họ cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh để hỗ trợ các trường học trong việc bảo vệ dữ liệu của họ. C2 Backup cũng đi kèm với khả năng chia sẻ tệp tin an toàn. Nó cung cấp cho người dùng mô hình đinh giá trả theo mức sử dụng với TCO thấp. Điều này giúp các trường tập trung vào nguồn lực, và điều quan trọng nhất đó là chú tâm vào công tác giáo dục.

C2 Backup là dịch vụ backup Cloud-to-Cloud. Nó cung cấp cho người dùng dịch vụ đáng tin cậy giúp giảm nguy cơ mất dữ liệu, tấn công bằng ransomware và thậm chí mất dữ liệu do lỗi của con người.

Nó cho phép người dùng sao lưu trực tiếp dữ liệu từ các nền tảng SaaS như Microsoft 365 sang các dịch vụ đám mây như C2 Backup, do đó giảm khối lượng công việc của quản trị viên CNTT, những người cần sao lưu trước rồi tải dữ liệu lên nền tảng trung tâm theo cách thủ công.

Hơn thế nữa, Synology còn cung cấp bản dùng thử miễn phí 30 ngày để các chuyên gia IT từ các trường có thể trải nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *