Khám phá các loại backup doanh nghiệp: Đẩy đủ, Khác biệt và Gia tăng

Ở thời đại mà “Quản lý dữ liệu” dần trở thành xu hướng, song song với các ngành học đa dạng được bổ sung, việc nhận thức về các chiến lược backup doanh nghiệp và phục hồi dữ liệu cũng vô cùng quan trọng. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đã bắt đầu tuân thủ các biện pháp backup nghiêm ngặt để ngăn ngừa mất dữ liệu khi gặp sự cố hoặc bị tấn công bởi ransomware. Điều này cũng góp phần đảm bảo rằng tài nguyên kinh doanh của công ty vẫn luôn sử dụng được, bất kể trường hợp nào xảy ra.

bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp

Tuy nhiên, một số giải pháp backup doanh nghiệp có thể tạo áp lực cho tài nguyên CNTT. Nó có thể dẫn đến sự cố về độ trễ mạng, server hoặc hệ thống không ổn định. Để giải quyết những vấn đề này, bạn cần triển khai các loại sao lưu tùy theo nhu cầu doanh nghiệp.

Cùng Eternal Asia Vietnam tìm hiểu loại backup phổ biến hiện nay: sao lưu đầy đủ (full backup), sao lưu khác biệt (differential backup) và sao lưu gia tăng (incremental backup).

So sánh các loại backup: đầy đủ, khác biệt và gia tăng 

LoạiĐầy đủKhác biệtGia tăng
Thực hiện sao lưuTất cả dữ liệuTất cả dữ liệu kể từ lần sao lưu đầy đủ gần đây nhấtChỉ có dữ liệu được sửa đổi
Ưu điểmBảo vệ sao lưu toàn diệnPhục hồi nhanhKhông chiếm thêm không gian và tiết kiệm thời gian
Nhược điểmTốn thời gian và chiếm không gianChiếm nhiều dung lượng hơn so với sao lưu gia tăngYêu cầu nhiều lần tăng để khôi phục dữ liệu thành công
Phục hồi dữ liệu đã lưuChậm/NhanhTrung bình/NhanhNhanh/Trung bình

Backup đầy đủ (Full backup)

Trong quá trình backup đầy đủ (hay backup toàn bộ), dữ liệu nguồn được sao chép đến đích chỉ định (có thể là thiết bị khác hoặc Cloud). Điều này đảm bảo rằng bản backup đầy đủ của dữ liệu được lưu trữ ở đích backup mà bạn đã chọn. 

Và vì tất cả dữ liệu nguồn được sử dụng để tạo bản full-backup, thế nên loại backup này là mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành.

Các bản backup đầy đủ cũng có thể chiếm nhiều dung lượng lưu trữ nhất. Do đó, hầu hết người dùng hoặc doanh nghiệp đều thực hiện sao lưu toàn bộ sau một khoảng thời gian nhất định. Họ có thể chọn lên lịch sao lưu toàn bộ hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Ví dụ: các tập đoàn lớn có thể chọn tiến hành backup đầy đủ hàng năm, tùy thuộc vào yêu cầu bảo vệ dữ liệu của họ. Backup đầy đủ cũng đặt nền tảng cho sao lưu khác biệt và sao lưu gia tăng (chúng ta sẽ tìm hiểu ở những phần tiếp theo).

backup đầy đủ

Trong biểu đồ ví dụ ở trên, nếu backup đầy đủ được thực hiện hàng ngày, một bản sao của cùng một bộ dữ liệu sẽ được sao chép và sao lưu, bất kể có bất kỳ thay đổi nào hay không.

Với các bản backup đầy đủ, dữ liệu sẽ được sao chép mà không cần đánh giá xem dữ liệu trước đó có được sao lưu vào đích nguồn hay không.

Backup khác biệt (Differential backup)

Giống như cái tên của nó cho biết, backup khác biệt là một giải pháp backup chỉ lưu lại những “điểm khác biệt”. Cụ thể là nó chỉ sao lưu dữ liệu đã được sửa đổi kể từ lần full-backup ban đầu.

Trong ví dụ trên, ngay cả khi không có thay đổi nào trong những ngày tới, bộ dữ liệu vẫn sẽ được đưa vào bản backup. 

Các bản backup khác biệt có thể được sử dụng để khôi phục dữ liệu một cách hiệu quả trong trường hợp xảy ra thảm họa doanh nghiệp. Một bản backup đẩy đủ sẽ được khôi phục và những sự khác biệt mới nhất cũng được áp dụng. 

Như hình trên, ngày đầu tiên, việc backup toàn bộ sẽ được thực hiện. Vào những ngày tiếp theo, việc backup khác biệt sẽ được thực hiện. Có nghĩa là chỉ những điểm không giống với bản backup ban đầu mới được sao lưu. 

Backup gia tăng (Incremential backup)

Về mặt lợi ích, backup gia tăng có tác dụng tối ưu hóa không gian lưu trữ. Đồng thời, nó cải thiện tốc độ sao lưu, giúp cải thiện hiệu quả sao lưu. Backup gia tăng chỉ backup dữ liệu đã được sửa đổi kể từ lần backup cuối cùng. Điều này trái ngược với các bản backup khác biệt – trong đó tất cả dữ liệu khác biệt được sao chép và sao lưu mỗi lần.

Khi khôi phục dữ liệu, cần phải sử dụng nhiều mức tăng vì nó được xây dựng dựa trên tập dữ liệu đã ghi trước đó đã được sao lưu. Nếu bất kỳ tập dữ liệu nào bị hỏng thì việc khôi phục dữ liệu từ thời điểm đó trở đi có thể trở nên không thể thực hiện được.

Trải nghiệm giải pháp backup thông minh với C2 Backup của Synology

Dành cho người dùng Synology, đây là một giải pháp Backup dưới dạng dịch vụ (BaaS). C2 Backup có dung lượng lưu trữ lớn. Nó cho phép người dùng backup và bảo vệ dữ liệu của mình trực tiếp lên Cloud một cách hiệu quả.

Bằng cách triển khai backup toàn bộ cũng như backup gia tăng, C2 Backup có thể đảm bảo rằng người dùng có thể khôi phục hoàn toàn dữ liệu của họ, bao gồm mọi thay đổi đã được thực hiện đối với dữ liệu của họ, kể từ lần backup gia tăng cuối cùng.

Với C2 Backup, người dùng có thể mong đợi khả năng phục hồi dữ liệu nhanh chóng và thời gian ngừng hoạt động tối thiểu để đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn liên tục. Liên hệ với Eternal Asia Vietnam – nhà phân phối Synology hàng đầu tại Việt Nam để được tư vấn thêm và có cơ hội tham gia các buổi chia sẻ từ những chuyên gia.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *