Cách khôi phục dữ liệu khi ổ cứng bị hỏng hoặc lỡ tay xóa

Ổ cứng là nơi lưu lại tất cả những dữ liệu quan trọng trong máy tính của bạn. Nhưng thật không may khi vào một ngày nào đó ổ cứng của bạn bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau như virus, do va chạm hoặc trầy xước đầu đọc ghi. Bạn “đau đầu” vì tất cả dữ liệu đều nằm trong ổ cứng. Bài viết dưới đây EAVN sẽ chia sẻ đến bạn một số cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng.

4 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hư hỏng ổ cứng

Trước khi tìm hiểu cách lấy dữ liệu từ ổ cứng hỏng, bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng để khắc phục tình trạng hư hỏng khi sử dụng ổ cứng.

cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng bị hư có sửa được không?

1. Tần suất bật máy/tắt máy

Khi tần suất bật máy/tắt máy tính quá nhiều sẽ khiến ổ cứng Laptop phải quay nhiều hơn so với mức thông thường. Đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hư hỏng và phải thay ổ cứng. Chính vì vậy, khi bạn không sử dụng laptop trong vài giờ làm việc, thay vì tắt thì hãy sử dụng chế độ Sleep hoặc Hibernation để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ cứng laptop.

2. Nhiệt độ quá cao

Ổ cứng cũng như tất cả các linh kiện laptop đều được tính toán trước giới hạn nhiệt độ cho phép. Chính vì vậy để máy hoạt động bền hơn, bạn phải duy trì độ ổn định cho laptop nhất là bên trong vì nhiệt độ bên trong thường sẽ cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ phòng. Để khắc phục triệt để vấn đề nguy hại của nhiệt độ đối với ổ cứng bạn nên sử dụng quạt tản nhiệt. Đồng thời nên đi vệ sinh laptop định kì 6 tháng/ 1 lần.

3. Tác động vật lý

Tác nhân dẫn đến hư hỏng ổ cứng nhanh nhất đó là các tác động vật lý. Như chúng ta đã biết ổ cứng HDD được cấu tạo từ các bộ phận chuyển động cơ học. Chính vì vậy những tác động như rơi, va chạm mạnh… đều dẫn tới ổ cứng bị hỏng hoàn toàn. Nếu công việc của bạn phải di chuyển laptop nhiều cần nhẹ nhàng và cẩn thận. Bạn có thể hạn chế được nguyên nhân này bằng cách dùng túi chống sốc.

4. Sốc điện do thay đổi điện áp đột ngột

Do nguồn điện không ổn định nhiều khi thay đổi đột ngột điện áp cũng khiến ổ cứng bị hư hỏng. Hoặc do thói quen tháo pin laptop khi đang sử dụng nguồn điện. Trong trường hợp này, khi đột ngột mất điện hoặc ngắt nguồn điện k sẽ khiến laptop bị sốc nhiệt. Nếu như tình trạng này xảy ra quá nhiều lần bạn sẽ phải nhanh chóng đối mặt với việc mất hết dữ liệu và phải thay ổ cứng laptop.

Xem thêm: Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Hư ổ cứng có lấy lại được dữ liệu hay không? Thực tế, chúng ta vẫn có thể khôi phục được dữ liệu nhưng không phải trường hợp nào cũng thành công. Dưới đây là một số cách lấy lại dữ liệu từ ổ cứng bị bad bạn có thể tham khảo:

cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Cách 1: Kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác bằng cáp USB hoặc dock

Nếu còn quyền truy cập máy tính khác, hãy gắn ổ cứng bằng cách sử dụng cáp USB hoặc dock. Thử kết nối ổ cứng bị hỏng với máy tính khác đồng thời kiểm tra ổ cứng chứa file và dữ liệu có hiển thị sau khi kết nối với thiết bị đang hoạt động không.

Nếu dùng Macbook, bạn hãy thử kết nối ổ cứng bị lỗi với Macbook khác đang hoạt động thông qua cáp FireWire. Khi mở Macbook, nhấn giữ phím T cho đến khi biểu tượng FireWire hiển thị để khởi động Macbook vào chế độ Target Mode. Bạn có thể truy cập vào Target Mode bằng cách click vào System Preferences/ Startup Disk Mode.

Xem thêm: Macbook không nhận ổ cứng ngoài phải làm sao?

Cách 2: Tải và cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng.

Sau đây là một số phần mềm khôi phục dữ liệu mà bạn có thể chọn:

  • Recuva (miễn phí, dành cho Windows)
  • TestDisk (miễn phí, dành cho Windows, Mac OS X, Linux)
  • FileSalvage (có phí, dành cho Mac OS/ X)
  • UndeletePlus (có phí, dành cho Windows)
  • Data Rescue (có phí, dành cho Mac OS X)

Nếu đã thực hiện 2 cách trên mà vẫn không thể khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hư, thì có thể ổ cứng của bạn đã hỏng hoàn toàn hoặc bạn có thể liên hệ các cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây về cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng hy vọng có thể giúp ích cho bạn. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhé. 

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu khi bị xóa trong ổ cứng

Những lưu ý trước khi khôi phục dữ liệu

Ngay khi bạn xóa nhầm dữ liệu hoặc format nhầm, bạn cần phải hết sức lưu ý:

1. Nếu dữ liệu bị mất lưu trữ cùng với nơi cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C): ngay lập tức tắt máy và rút hẳn ổ cứng chuyển sang máy khác. Sau đó dùng phần mềm để khôi phục.

2. Trong trường hợp dữ liệu nằm phân vùng khác với hệ điều hành, tuyệt đối không ghi thêm dữ liệu vào phân vùng đó. Tuy nhiên, để giữ lại nhiều dữ liệu nhất thì nên rút hẳn ổ cứng bị mất dữ liệu ra, kết nối vào máy tính khác để tiến hành khôi phục.

3. Tuyệt đối không chạy hoặc mở bất kỳ chương trình nào vì có thể chúng sẽ thực hiện việc ghi dữ liệu lên phân vùng có dữ liệu bị xóa nhầm mà chúng ta không hề biết.

4. Khi dùng phần mềm khôi phục dữ liệu thì bạn nên sử dụng chế độ quét sâu nếu có nhiều dữ liệu quan trọng, ở chế độ quét sâu tuy chạy lâu nhưng sẽ có thể phục hồi được nhiều dữ liệu hơn.

5. Khi khôi phục dữ liệu, bạn chọn vị trí chứa file được khôi phục khác hẳn với vị trí của file đã bị xóa lúc ban đầu (ví dụ: nếu dữ liệu lúc ban đầu bị xóa nằm ổ đĩa D thì vị trí chứa dữ liệu khôi phục sẽ nằm ở C hoặc E).

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thiết bị lưu trữ dữ liệu phục hồi như USB, ổ cứng di động,.. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như tốc độ phục hồi nhanh hơn vì quá trình đọc/ghi diễn ra độc lập trên 2 thiết bị khác nhau.

Tổng hợp một số cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa hiệu quả

1. Kiểm tra thùng rác trên máy tính

Nếu bạn lỡ tay xóa các dữ liệu từ ổ cứng trên máy tính hoặc laptop thì hệ điều hành Windows sẽ đặt chúng vào [Recycle Bin] – Thùng rác. Đây là một cài đặt mặc định của hệ điều hành, do đó Recycle Bin là nơi mà Windows dùng lưu trữ các file đã bị người dùng xóa.

Các dữ liệu khi đã bị xóa sẽ được nằm trong Recycle Bin cho đến khi bạn xóa chúng theo cách thủ công hoặc thực hiện dọn sạch rác trong Recycle Bin. Ngoài ra, thời gian để lưu trữ các dữ liệu bị xóa sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng được sử dụng cho Recycle Bin.

Nếu số lượng file xóa vượt quá giới hạn dung lượng của Recycle thì các file bị xóa lâu hơn sẽ bị xóa và thay thế bằng file mới hơn. Quy tắc này được áp dụng cho tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows như 10, 8, 7, Vista và XP.

Để khôi phục dữ liệu bị xóa khỏi Recycle Bin, bạn cần làm các bước như sau:

Bước 1: Nhấn đúp vào icon thùng rác hoặc nhấn chuột phải vào icon này và chọn Open để mở thùng rác.

Bước 2: Tại đây, bạn tìm kiếm các dữ liệu mà bạn muốn khôi phục. Để thuận tiện cho việc tìm kiếm và chọn file bạn cần, bạn có thể sắp xếp chúng theo các sắp xếp khác nhau bằng các tùy chỉnh như: Name, Date Deleted, Size, Item Type…

Bước 3: Nhấn chuột phải vào file đã chọn và nhấn vào Restore, hoặc nhấn vào Restore the selected items nằm phía trên trong tab công cụ của thùng rác. Lúc này tất cả các dữ liệu đã chọn sẽ được phục hồi và đặt vào vị trí và thư mục như ban đầu.

Còn nếu bạn muốn khôi phục tất cả file có trong Recycle Bin, hãy nhấn vào nút Restore all items, sau đó tất cả các file đã xóa sẽ được khôi phục và quay trở lại về vị trí thư mục trước đó của chúng.

Bước 4: Giờ hãy kiểm tra và xem các file đã xóa có được khôi phục như cũ hay chưa và thông tin những file này được hiển thị chính xác không.
Ngoài cách trên, thì phương pháp sử dụng phần mềm khôi phục file đã xóa có lẽ là điều mà mọi người nên làm để khả năng khôi phục dữ liệu đạt tỷ lệ thành công cao hơn. Các phần mềm này sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị xóa trên máy tính cũng như USB, thẻ nhớ sau khi bị xóa cho vào thùng rác hoặc các dữ liệu bị xóa vĩnh viễn.

2. Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị xóa bằng MiniTool Power Data Recovery Free

MiniTool Power Data Recovery Free Edition là một trong các phần mềm phục hồi dữ liệu bị xóa tốt nhất hiện nay. Phần mềm này có khả năng phục hồi dữ liệu từ ổ cứng, đĩa CD/DVD, thẻ nhớ, v.v trong nhiều trường hợp khác nhau như: Đã xóa (xóa nhầm), phân vùng RAW, virus tấn công, lỗi ổ cứng, định dạng nhầm, lỗi phân vùng, mất điện đột ngột, .v.v

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB thông qua máy tính chạy HDH Windows 10. Bạn thực hiện tương tự đối với thiết bị khác trên Windows 7, 8

Bước 1: Tải và cài đặt MiniTool Power Data Recovery Free Edition

Bước 2: Tại giao diện MiniTool Power Data Recovery Free Edition, chọn vị trí nơi dữ liệu bị xóa cần khôi phục (ổ đĩa, thư mục, thùng rác,…) và nhấn Scan để bắt đầu.

hướng dẫn khôi phục dữ liệukhi lỡ tay xóa ổ cứng

Bước 3: Quá trình quét file đang diễn ra, thời gian nhanh chậm phụ thuộc vào dung lượng, số lượng tập tin và ổ đĩa cần khôi phục.

hướng dẫn khôi phục dữ liệu cho ổ cứng bị xóa

Bước 4: Sau khi quá trình hoàn tất, bạn hãy chọn vào các file cần khôi phục và chọn Save.

hướng dẫn khôi phục dữ liệu cho ổ cứng bị xóa

Bước 5: Chọn vị trí lưu file phục hồi > OK.

Lưu ý

Bạn phải lưu tập tin vừa khôi phục ở ổ đĩa, phân vùng khác so với nơi chứa file trước đó. Điều này giúp tăng tỷ lệ khôi phục cho tập tin đó.

MiniTool Power Data Recovery phiên bản miễn phí cho phép khôi phục tối đa 1GB dữ liệu, nếu muốn khôi phục nhiều hơn bạn nâng cấp lên phiên bản trả phí

Lưu ý: Không cài đặt phần mềm trên ổ đĩa muốn khôi phục dữ liệu. Ví dụ, bạn muốn khôi phục dữ liệu ở ổ đĩa C thì phải cài đặt phần mềm ở ổ đĩa khác C.

3. Phần mềm phục hồi dữ liệu bị xóa EaseUS Data Recovery Wizard

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard

Bước 2: Lựa chọn phân vùng hoặc ổ đĩa cần phục hồi dữ liệu, ví dụ như Desktop, Windows Libraries, ổ cứng, USB… sau đó nhấn Scan để phần mềm bắt đầu kiểm tra.

Bước 3: Mặc định, phần mềm sẽ kiểm tra phân vùng với 2 chế độ Quick Scan (quét nhanh) và Deep Scan (quét sâu). Chế độ Deep Scan sử dụng khi bạn không tìm thấy tập tin mình cần từ lần quét đầu tiên hoặc không thể mở tập tin cần phục hồi, tất nhiên thời gian quét sẽ lâu hơn Quick Scan.

Bước 4: Khi hoàn tất, kết quả được đưa 2 mục tương ứng gồm Quick Scan result và Deep Scan result. Để nhanh hơn, bạn phân loại tập tin theo định dạng, chẳng hạn như Graphics (hình ảnh), Audio (âm thanh), Document (tài liệu), Video, Email và Other (các tập tin khác) thông qua nút chức năng tương ứng.

EaseUS Data Recovery Wizard sẽ cho phép bạn xem trước tập tin trước khi phục hồi, ngoài ra bàn có thể thay đổi chế độ hiển thị thông qua các nút nhỏ ở góc phải bên dưới.

Bước 5: Để phục hồi lại các dữ liệu quan trọng, bạn cần đánh dấu chọn và nhấn Recover, sau đó lựa chọn nơi lưu trữ. Lưu ý, không lưu lại file vào ổ đĩa mà bạn đã làm mất dữ liệu.

Khi muốn lưu lại kết quả kiểm tra, bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn Export Scan Status. Sau này bạn khôi phục lại kết quả bất cứ lúc nào mà không cần phải tốn thời gian ngồi quét lại toàn bộ dữ liệu. Nếu đang sử dụng macOS, bạn cũng thực hiện tương tự.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách khôi phục dữ liệu bị xóa trên ổ cứng đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công và khôi phục được dữ liệu của mình.

1 những suy nghĩ trên “Cách khôi phục dữ liệu khi ổ cứng bị hỏng hoặc lỡ tay xóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *