Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu và cách xử lý đúng cách

Mất dữ liệu là một trong những tình trạng rất dễ gặp phải trong quá trình sử dụng máy tính mà bạn khó có thể lường trước được. Có rất nhiều nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu và tùy vào từng trường hợp sẽ có hướng khắc phục dữ liệu khác nhau. Nội dung bài viết dưới đây EAVN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

Có nhiều nguyên nhân khiến ổ cứng bị mất dữ liệu, nhìn chung sẽ có 4 nguyên nhân chính sau đây:

nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

  • Do virus phá hỏng hoặc mã hóa: Virus gây phá hỏng dữ liệu hoặc virus gây mã hóa các dữ liệu của bạn để tống tiền
  • Lỗi phần cứng: Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng mất dữ liệu hàng đầu, chiếm khoảng 44%. Lỗi phần cứng có thê xảy ra do sự cố bất thường về dòng điện hoặc thiệt hại vật lý của các thiết bị lưu trữ…
  • Lỗi phần mềm: Nguyên nhân do Virus phá hoại hay hệ điều hành hư hỏng.. chiếm khoảng 21%
  • Lỗi người sử dung: Chiếm khoảng 32%, nguyên nhân do người sử dụng thực các thao tác không đúng cách như: xóa nhầm hoặc format khi chưa sao lưu dữ liệu…

Khôi phục dữ liệu là quá trình sử dụng các thiết bị hay phần mềm chuyên dụng để tìm kiếm dữ liệu mất, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp làm giảm thiểu thiệt hại và dữ liệu không thể nào khôi phục được hoàn toàn như trước.

Khắc phục tình trạng ổ cứng mất dữ liệu

nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

  • Đối với dữ liệu bị virus tấn công thì bạn nên mang đến các trung tâm cứu dữ liệu để chuyên gia hỗ trợ cho bạn. Nếu là loại virus mã hóa để đòi tiền chuộc thì bạn chỉ cách trả tiền cho chúng để lấy lại dữ liệu. Tuy nhiên, việc này đồng nghĩa với việc bạn tiếp tay cho chúng thực hiện hành vi xấu. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình. Lựa chọn tối ưu là dùng thêm 1 loại ổ cứng di động để backup dữ liệu cần thiết.
  • Mất dữ liệu do phần cứng: nếu ổ cứng gặp vấn đề như ổ cứng bị chết cơ, hỏng, vấn đề liên quan đến các bộ phận bên trong ổ cứng thì bạn chỉ có thể mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu để xử lý sự cố. Vì để cứu dữ liệu trong ổ cứng cần phải thay thế một số thiết bị hoặc sử dụng đến thiết bị chuyên dụng mới có thể khôi phục lại dữ liệu.
  • Đối với dữ liệu bị xóa, format thì có thể khôi phục lại được nếu sau khi xóa và format bạn không ghi thêm dữ liệu nào và tìm cách khôi phục lại dữ liệu nhanh chóng.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng: hiện nay có nhiều phần mềm có khả năng khôi phục dữ liệu hiệu quả như Wondershare Data Recovery, Undelete Plus, Recuva, DiskGetor Data Recovery,…các phần mềm này bạn có thể tải trên mạng internet và tiến hành khôi phục dữ liệu.

Xem thêm cách xử lý khi ổ cứng bị mất dữ liệu:

Trên đây là những giải đáp của https://eascs.com.vn cho thắc mắc nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu và các khắc phục kịp thời. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *