Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD trên PC, Laptop đơn giản

Ổ cứng SSD ngày càng phổ biến và được nhiều đông đảo khách hàng lựa chọn khi mua máy tính. Bởi vì, so với HDD thì SSD hoạt động hiệu quả và nhanh hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để kiểm tra xem máy tính đang dùng ổ cứng SSD hay HDD. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên PC, Laptop với các bước đơn giản.

HDD, SSD là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm ổ cứng HDD và SSD là gì?

HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống với nguyên lý hoạt động là có một đĩa tròn bằng nhôm (có thể bằng thủy tinh hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ cứng có động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu và kết hợp với các thiết bị này là các bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi vào đúng vị trí của đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin.

SSD là gì?

SSD (Solid-State Drive) là ổ đĩa thể rắn. SSD thực hiện công việc cùng chức năng giống như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

Việc tìm hiểu xem thông tin ổ cứng trên máy tính giúp người dùng có thể chủ động hơn trong quá trình sử dụng. Ví dụ, hiệu suất ổ cứng SSD sẽ được tận dụng tốt hơn trên Windows 10 so với Windows 7. Trong khi đó, nếu ổ cứng là HDD thì cần phải thường xuyên chống phân mảnh để đảm bảo sự ổn định, tốc độ.

Vậy cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD như thế nào?

1. Cách xem ổ cứng SSD hay HDD bằng PowerShell

Đây được xem là một cách đơn giản. Để kiểm tra, bạn sử dụng lệnh Get-PhysicalDisk trong PowerShell.

  • Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm trên thanh start của Windows 10 và gõ PowerShell -> chạy dưới quyền admin (Run as Administrator )
  • Bước 2: Gõ lệnh Get-PhysicalDisk giống trong hình bên dưới

Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả ổ cứng trên hệ thống với những thông tin hữu ích như số sê-ri, tình trạng “sức khỏe”, kích thước,… liên quan đến từng ổ cứng.

cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

2. Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng Defragment and Optimize Drvier

Bước 1: Nhấn mở cửa sổ tìm kiếm ra và nhập từ khóa optimize.

  • Trên Windows 7 thì nhấn vào nút Star sau đó nhập vào ô tìm kiếm.
  • Windows 8 trở lên thì bạn nhấn tổ hợp phím Windows + S và sau đó nhập từ khóa tìm kiếm vào.

Sau đó chọn Defragment and Optimize Drvier như hình bên dưới:

cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Bước 2: Lúc này cửa sổ Optimize Drives xuất hiện như hình bên dưới. Bạn nhìn vào cột Media type… từ đó bạn dễ dàng nhận biết ổ cứng mà máy bạn đang chạy là SSD hay HDD.

  • Solid state drive: Chính là ổ SSD.
  • Hard disk drive: Chính là ổ HDD.

cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

3. Cách kiểm tra ổ SSD hay HDD trên máy tính bằng Optimize Drives trong màn hình Explorer

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer. Sau đó nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng bất kỳ chọn Properties

cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Ở cửa sổ tiếp theo, chọn Tools và click vào nút Optimize để mở cửa sổ Optimize Drives.

cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

4. Cách xem ổ cứng là SSD hay HDD bằng Device Manager

Bạn có thể thực hiện cách kiểm tra ổ HDD hay SSD với Device manager trên Windows. Trong Start, bạn gõ “Device manager” và mở lên.

Tiếp thẹo, bạn tìm và click đúp chuột vào “Disk Drives”. Bạn thấy được máy tính đang dùng bao nhiêu ổ cứng. Và để xem từng ổ cứng là loại SSD hay HDD chỉ cần copy tên và tìm chúng trên Google.

cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Kết quả tìm kiếm sẽ chỉ đến các trang bán hàng, bạn chỉ cần vào xem thông tin là sẽ biết được nó là ổ cứng SSD hay HDD.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên PC, Laptop với các cách vô cùng đơn giản. Bạn không cần phải dùng đến bất cứ phần mềm và cũng không cần phải tháo máy để xem nội tình bên trong. Chúc bạn thực hiện thành công.