Cách kiểm tra ổ cứng SSD trên Mac đơn giản, nhanh chóng

Bạn sử dụng Macbook được bao lâu rồi? Bạn có biết cách kiểm tra ổ cứng SSD trên Mac để biết được tình trạng của ổ cứng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để kiểm tra sức khỏe ổ cứng Mac. cùng theo dõi nhé!

Ổ cứng là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng trên bất kỳ hệ thống máy tính nào, và với Macbook cũng không ngoại lệ. Mọi trục trặc, hư hỏng liên quan đến ổ cứng đều khiến máy tính ngừng hoạt động hoặc làm mất hoàn toàn dữ liệu của bạn. Do đó, tiến hành kiểm tra sức khỏe của ổ cứng Macbook là việc vô cùng cần thiết.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD trên Mac bằng SMART Status System Reports

Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology – SMART) là hệ thống kiểm tra tự động dành cho ổ cứng SSD và các loại ổ cứng truyền thống khác. Bằng cách kiểm tra chỉ số SMART, bạn có thể biết được tình trạng hiện tại của ổ cứng, từ đó đưa ra cách xử lý thích hợp. macOS sẽ tích hợp sẵn công cụ theo dõi trạng thái SMART của tất cả ổ cứng trên hệ thống theo mặc định. Ngoài ra, cũng có các công cụ giúp người phân tích trạng thái này với những mức độ chi tiết khác nhau.

Quá trình kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD trên máy Macbook nhìn chung khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái màn hình, sau đó giữ phím Option. Bạn thấy mục “About this Mac” thay đổi thành “System Information”.
  • Khi màn hình “System Information” mở ra, hãy tìm mục Storage trong phần Hardware bên trái màn hình.
  • Tiếp theo, chọn ổ cứng bạn muốn kiểm tra từ danh sách ở phía bên phải.
  • Bạn thấy trạng thái SMART ở cuối danh sách bên phải (thường là mục cuối cùng trong danh sách).

Trạng thái “Verified” mà bạn thấy trong hình trên biểu thị ổ cứng SSD của thiết bị đang ở trạng thái hoạt động bình thường. Ngược lại, hiển thị trạng thái “Failing” cho biết ổ cứng có dấu hiệu hoạt động bất thường, và sớm chuyển sang trạng thái “Fatal”, đồng nghĩa với việc ổ cứng đã bị lỗi.

Ngoài ra, hệ thống mã lỗi theo số của SMART sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin về vấn đề cụ thể mà ổ cứng đang gặp phải.

Xem thêm: Máy Macbook không nhận ổ cứng ngoài

Kiểm tra tình trạng ổ SSD trên macOS với DriveDx

Bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD trên macOS thông qua ứng dụng giám sát ổ cứng chuyên dụng của bên thứ 3, chẳng hạn như DriveDx.

Đây là công cụ chẩn đoán trạng thái ổ cứng cung cấp cho người dùng cái nhìn chi tiết nhất về tình trạng ổ cứng SSD của mình. Ứng dụng có thể quét tất cả những ổ cứng được kết nối trên hệ thống và cung cấp bức tranh toàn cảnh về tình trạng hệ thống lưu trữ của bạn.

Download DriveDx và cài đặt trên máy Macbook tương tự như các ứng dụng thông thường khác.

Trong khi ứng dụng DriveDx mở sẽ theo dõi trạng thái SMART để nhận diện các dấu hiệu bất thường hoặc sự cố xuất hiện trên ổ cứng theo thời gian thực. Toàn bộ thông tin liên quan được hiển thị một cách cực kỳ trực quan và rất dễ hiểu.

Trên đây là 2 cách kiểm tra ổ cứng SSD trên Mac mà chúng tôi chia sẻ để bạn có thể áp dụng khi ổ cứng xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe ổ cứng sẽ giúp máy tính hoạt động tốt hơn cũng như đảm bảo dữ liệu lưu trên ổ cứng luôn được an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *