Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc xuất hiện nhiều ở các dòng máy tính đã quá cũ hoặc sử dụng liên tục. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng trên và cách sửa màn hình laptop bị sọc dọc, sọc ngang như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Lỗi sọc trên màn hình máy tính do nhiều nguyên nhân, trong đó có 2 kiểu chính là sọc dọc và sọc ngang. Các sọc sẽ kéo hết chiều dài và chiều rộng màn hình và có màu trắng hoặc hồng. Nếu bạn không khắc phục kịp thời thì những sọc này càng tăng lên. Vậy làm thế nào để sửa lỗi sọc dọc, sọc ngang màn hình laptop?

Màn hình laptop bị sọc ngang, đen sọc dọc do xung đột phần mềm, driver

Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra bằng phương pháp loại trừ. Bạn cần khởi động lại laptop, khi máy vào màn hình DOS (màn hình đen lúc khởi động), nếu thấy sọc dọc hoặc sọc ngang thì có thể không phải do nguyên nhân này. Nếu màn hình DOS không có mà màn hình khi vào Window xuất hiện sọc thì có thể là do xung đột phần mềm hoặc driver.

Cách khắc phục: Cài lại Driver Card màn hình hoặc có thể cài lại Win.

Xem thêm: Màn hình laptop bị nhấp nháy phải làm sao?

Màn hình laptop bị sọc dọc xanh, sọc ngang do lỗi màn hình

màn hình laptop bị sọc ngang

Nếu laptop xuất hiện sọc dọc, ngang thì do lỗi màn hình nên bạn hãy xem 1 hình ảnh trên 2 máy tính khác nhau. Nếu không bị sọc thì do màn hình, còn nếu vẫn bị thì không phải do lỗi màn hình.

Khắc phục: Nếu do lỗi màn hình thì buộc bạn phải thay màn hình mới. Tùy theo từng loại màn hình và từng hãng máy tính đang sử dụng mà giá của từng loại sẽ khác nhau.

Sọc màn hình laptop do lỗi VGA

màn hình laptop bị sọc ngang

Màn hình laptop sọc ngang màu hồng

Lỗi VGA là một trong các nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị kẻ sọc ngang sọc dọc và thường xuyên xảy ra ở các dòng laptop cũ chỉ sử dụng driver rời không có on board. Bạn nhận biết lỗi này qua các biểu hiện như:

  • Bị sọc ngang hay dọc không thấy màn hình.
  • Màn hình sẽ xuất hiện sọc sau một lúc sử dụng.
  • Tự khởi động lại máy tính khi sử dụng lâu.

Tùy theo từng nguyên nhân sẽ có các khắc phục khác nhau. Tuy nhiên đối với lỗi VGA thì bạn hãy mang máy ra cửa hàng sửa chữa uy tín để sửa lại VGA hoặc thay thế mainboard.

Màn hình laptop bị sọc dọc màu trắng do cáp

màn hình laptop bị sọc ngang

Thực ra lỗi này ít gặp, thường gặp đối với các dòng máy PC kết nối vào màn hình, trên laptop thì có thể do cáp có vấn đề hoặc quá trình di chuyển bị rớt, bị va đập làm cáp bị hư hỏng.

Khắc phục: Tháo ra kiểm tra hoặc đem tới các trung tâm uy tín để gắn lại hoặc thay thế cáp khác, thường bị lỗi này không mất nhiều chi phí.

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc do nhiều nguyên nhân gây ra. Nên bạn cần xác định rõ nguyên nhân với tình trạng hiện tại máy tính của mình. Tốt nhất hãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra đúng lỗi và có hướng giải quyết nhanh chóng. Hy vọng bài viết của https://eascs.com.vn sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *