Hướng dẫn cách nhận biết lỗi do phần mềm hay phần cứng

Máy tính đang gặp phải một số vấn đề như chạy chậm, dễ bị crash khi sử dụng các phần mềm hoặc thường xuyên bị lỗi màn hình xanh! Nguyên nhân có thể do phần mềm hay do phần cứng gây ra. Vậy làm sao để nhận biết lỗi do phần cứng hay phần mềm trên máy tính? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Cách nhận biết lỗi do phần cứng hay phần mền trên PC?

Có lẽ sẽ khó khăn khi xác định nguyên nhân gây lỗi trong quá trình sử dụng máy tính. Vì cả phần cứng và phần mềm đều có thể gây ra các vấn đề tương tự, ví dụ như lỗi màn hình máy xanh. Dưới đây là các cách phân biệt lỗi máy tính do phần cứng hay phần mềm mà bạn có thể tham khảo:

Thử trên một hệ thống khác

Đây là cách khá rõ ràng và dễ dàng để nhận biết nhất. Nếu bạn có 1 dàn máy tính thứ 2 cũng sử dụng Windows 10, hãy thử rút linh kiện mà bạn nghĩ đang gặp vấn đề rồi gắn sang bên máy tính thứ 2. Nếu sau khi gắn mà vẫn gặp lỗi cũ thì nguyên nhân từ phần mềm và ngược lại.

Tuy cách này nhanh, nhưng lại khá bất tiện vì không phải ai cũng có điều kiện để mua đến 2 bộ máy PC. Vì thế hãy tham khảo cách thứ 2 nhé.

Hướng dẫn cách đăng ký và kiếm tiền bằng Timebuck

Cách 2: Chạy Windows 10 ở chế độ Safe Mode

nhận biết lỗi do phần mềm hay phần cứng

Safe Mode là chế độ hạn chế của Windows. Cụ thể: khi khởi chạy Windows 10 ở Safe Mode, tất cả mọi thứ có khả năng gây lỗi phần mềm đều sẽ bị vô hiệu hóa. Hay nói cách khác là các ứng dụng nào không phải là ứng dụng mặc định của Windows thì không thể chạy được.

Chính vì thế, nếu bạn đang chạy Windows 10 ở Safe Mode mà lỗi không xảy ra nữa thì khả năng lỗi là do phần mềm bị vấn đề. Còn nếu lỗi vẫn xảy ra thì là do phần cứng. Đương nhiên vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ nhưng đây là cách đơn giản nhất nếu bạn không có dàn máy tính thứ 2 để thử.

Cách truy cập chế độ Safe Mode cho Windows 10

  • Vào Windows chọn Power, sau đó ấn giữ phím Shift rồi chọn Restart.
    Khi Restart máy tính giữ phím Shift, bạn sẽ truy cập vào chế độ Troubleshooting. Tại đây, bạn nhấn theo thứ tự: Troubleshoot > Advanced Options > See more recovery options > Startup Settings
nhận biết lỗi do phần mềm hay phần cứng
  • Sau đó, chọn Restart và nhấn phím 4 để truy cập chế độ Safe Mode (thông thường là số 4, nhưng nếu muốn chắc chắn thì nên xem hết danh sách nhé).
  • Khi truy cập chế độ Safe Mode có 4 water mark xuất hiện tại 4 góc màn hình ám chỉ rằng bạn đang ở trong Safe Mode. Để thoát khỏi chế độ này, bạn chỉ cần restart lại máy tính, nếu desktop bạn quay lại bình thường thì có nghĩa là đã thoát khỏi chế độ Safe Mode.

Một số lỗi PC phổ biến nhất và cách nhận biết

Màn hình xanh

Phiên bản mới hệ điều hành Windows hoạt động ổn định hơn những phiên bản trước đó. Kết hợp với việc cài đặt một bộ driver điều khiển phần cứng mới nhất và cài đặt ổn định sẽ không gây ra vấn đề về màn hình xanh.

nhận biết lỗi do phần mềm hay phần cứng

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh, nguyên nhân bạn nghĩ tới đầu tiên đó là driver điều khiển phần cứng cài trên máy tính. Và phần cứng máy tính không gây ra tình trạng này nếu bạn chưa thay mới nó gần đây.

Một ví dụ điển hình là bản thân tôi dã từng gặp trường hợp màn hình xanh sau khi cài đặt driver card màn hình NVidia. Và sau khi tìm hiểu, tôi nhận ra là do xung đột giữa driver âm thanh của máy và driver âm thanh HD của NVidia.

Bạn xác định xem gần đây có nâng cấp driver điều khiển phần cứng nào đó không. Nếu có, hãy tiến hành gỡ bỏ đi và cài đặt lại bằng bản nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu như vẫn gặp lỗi này thì có lẽ phần cứng là điều mà bạn nên nghĩ đến.

Máy tính hoạt động và xử lý chậm

Như một quy luật, theo thời gian sử dụng, máy tính hoặc cụ thể hơn là hệ điều hành bạn sử dụng sẽ hoạt động ngày càng chậm đi do việc cài đặt quá nhiều phần mềm, gồm các phần mềm độc hại. Bạn nhanh chóng kết luận rằng máy tính của mình hoạt động chậm vì đã quá cũ, và đây là kết luận phổ biến. Nhưng đó lại hoàn toàn sai lầm!

Nguyên nhân vấn đề này chắc chắn là do phần mềm và phần cứng của máy tính hoàn toàn “vô can”. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp là do CPU phải xử lý quá nhiều hoạt động của người dùng khiến cho nó trở nên quá nóng và đương nhiên phải tự giảm khả năng xử lí để làm mát lại – nhưng nguyên nhân chính vẫn ở phần mềm.

Cách tốt nhất là bạn cần phải cài đặt các phần mềm phù hợp với cấu hình của máy tính, cũng như phân chia hợp lý công việc trên máy để tránh CPU phải xử lý nhiều gây nên tình trạng máy hoạt động chậm.

Trên đây là chia sẻ của EAVN về cách nhận biết lỗi do phần mềm hay phần cứng trên PC, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *