Nguyên nhân và cách sữa lỗi không gộp được ổ cứng trong Win 10

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gộp phân vùng trên Win 10 thực hiện không thành công. Điều này khiến dung lượng máy tính hạn chế hoặc máy tính chạy không chạy mượt, làm bạn rất khó chịu. Hiểu được điều đó, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra các nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi không gộp được ổ cứng trong Win 10. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tại sao không gộp được ổ cứng trong Win 10

Trong quá trình sử dụng thì lượng dữ liệu lưu trữ lên từng phân vùng sẽ có thể không đều nhau do mục đích sử dụng. Và công cụ của Microsoft cũng hỗ trợ người dùng xóa đi các phân vùng không dùng đến và gộp nó với phân vùng cần thiết.

2 phân vùng không ở cạnh nhau

Các bạn có thể gộp các phân vùng ổ cứng lại với nhau khi những phân vùng này nằm liền kề nhau. Ví dụ như hình bên dưới, bạn chỉ có thể gộp được phân vùng ổ E với D, ổ E với ổ G hoặc là ổ C với ổ D và không thể gộp được ổ D với G (hay ổ C với E).

Một trong hai phân vùng chưa được định dạng

Bạn chỉ có thể gộp 2 phân vùng ổ cứng với nhau khi và chỉ khi 1 trong 2 phân vùng đưa về trạng thái chưa định dạng (phân vùng đĩa trống (free space) ). Do đó, trước khi tiến hành gộp phân vùng ổ cứng lại với nhau thì bạn nên lưu trữ dữ liệu trong phân vùng ổ cứng được đưa về trạng thái chưa định dạng để tránh mất dữ liệu.

Xem thêm: Cách xóa phân vùng ổ cứng win 10

Hoặc có thể chuyển vùng dữ liệu mà mình muốn nếu như nó nằm cách nhau (chuyển dung lượng kiểu dồn) bằng cách dùng phần mềm qua trung gian phân vùng nằm ở giữa 2 phân vùng các bạn muốn gộp với nhau lại.

Phân vùng không đủ dung lượng (ít hơn 1GB)

Phân vùng chính của máy phải có ít nhất 1GB trống. Để khắc phục lỗi không đủ dung lượng, bạn nên xóa bớt những file không cần sử dụng nữa để giải phóng dung lượng cho phân vùng chính. Hoặc bạn đưa phân vùng thứ 2 về trạng thái chưa định dạng (Unallocated). Sau đó, sử dụng “resized partition” để gộp phân vùng trạng thái chưa định dạng vào phân vùng chính.

Cách khắc phục lỗi không gộp được ổ cứng trong Windows 10

Trong trường hợp bạn làm đúng kĩ thuật nhưng Win 10 vẫn không gộp được ổ đĩa, bạn hãy thử sử dụng phần mềm Minitool Partition Wizard để gộp ổ đĩa.

Thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tải phần mềm MiniTool Partition Wizard về máy tính.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong thì bạn mở phần mềm lên. Nếu muốn gộp ổ D sang ổ C, click chuột phải vào ổ D và chọn Move/Resize.

không gộp được ổ cứng trong win 10

Bước 3: Click mũi tên bên trái để điều chỉnh phần dung lượng của ổ D mà muốn chuyển sang cho ổ C, tức là có thể chọn gộp toàn bộ ổ D vào ổ C hoặc chỉ chuyển 1 phần dung lượng của ổ D sang cho ổ C. Rồi sau đó click OK.

không gộp được ổ cứng trong win 10

Bước 4: Quay lại giao diện ban đầu rồi click ổ C rồi chọn Move/Resize.

không gộp được ổ cứng trong win 10

Bước 5: Tiếp đó, click vào mũi tên bên phải để nhận phần dung lượng mới từ ổ D gộp sang cho ổ C. Sau đó click OK.

không gộp được ổ cứng trong win 10

Bước 6: Click vào nút Apply góc trên bên trái để gộp 2 phân vùng vào với nhau. Một hộp thoại nhỏ hiện ra để xác nhận và bạn click Yes để tiếp tục.

không gộp được ổ cứng trong win 10

Vậy là xong, dung lượng của ổ D đã được gộp sang cho ổ C.

Hãy tham khảo cách khắc phục lỗi không gộp được ổ cứng trong Win 10EAVN đưa ra để có thể thao tác gộp phân vùng ổ đĩa thành công nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *