Định dạng FAT32, NTFS, exFAT là gì? Khác nhau như thế nào?

NTFS, FAT32 và exFAT là các hệ thống tập tin trên Windows, nhưng cụ thể định dạng FAT32 là gì, NTFS là gì và exFAT là gì?Chúng có gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc.

Tổng quan về định dạng FAT32, NTFS và exFAT

Mỗi khi định dạng 1 phân vùng, ổ cứng hoặc bất cứ thiết bị nào được kết nối với máy tính thì Windows cho bạn lựa chọn hệ thống tập tin là NTFS, FAT32 và exFAT. Thực chất, việc lựa chọn này trước khi định dạng 1 phân vùng, ổ cứng vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới việc lưu trữ và sử dụng sau này của bạn. Mỗi loại đều có các ưu và nhược điểm riêng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn định dạng ổ cứng mới

Định dạng FAT32 là gì?

FAT32 (viết tắt của từ “File Allocation Table 32”), xuất hiện rộng rãi trên Windows 95 cho tới bây giờ, thay thế cho định dạng FAT16.

Ưu điểm: FAT32 ra đời lâu nên định dạng này phổ biến với khả năng tương thích cao. Hầu hết các thiết bị lưu trữ đều được format sẵn với định dạng FAT32 để đảm bảo tương thích cao, không chỉ với máy tính mà còn ở nhiều thiết bị khác như: máy nghe nhạc, các thiết bị cổng USB,…

định dạng FAT32

Nhược điểm: Với phân vùng định dạng FAT32 sẽ không thể chứa được những  file có dung lượng cao hơn 4GB. Ngoài ra, 1 phân vùng FAT32 bắt buộc phải nhỏ hơn 8TB.

Định dạng NTFS là gì?

NTFS xuất hiện lần đầu trên Windows NT 3.1 và tới với người dùng trên phiên bản thương mại của Windows XP. Khi cài đặt Windows thì mặc định ổ đĩa cài Windows là NTFS. Kích thước file và dung lượng tối đa của phân dùng định dạng NTFS rất lớn về mặt lý thuyết.

NTFS có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là một số tính năng về bảo mật như: phân quyền truy cập cho tập tin, khả năng phục dữ liệu, tạo bản sao (copy) dành cho sao lưu (backup) và mã hoá (encryption),… cùng với nhiều tính năng khác. Chúng quan trọng cho những phân vùng hệ thống, đặc biệt là tính năng phân quyền truy cập cho tập tin.

Nhược điểm của NTFS là hỗ trợ hạn chế với nhiều nền tảng khác nhau. NTFS tương thích với những nền tảng Windows, nhưng ở hệ điều hành khác thì NTFS lại không ổn định. Như Mac OS X chỉ đọc chứ không thể ghi nội dung lên phân vùng NTFS. Hay một số phiên bản Linux hỗ trợ ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS, nhưng một số khác lại thì không. Một số thiết bị thiết bị phần cứng không tương thích với định dạng NTFS. Nhìn chung, NTFS chỉ phù hợp khi định dạng phân vùng cài đặt Windows cũng như phân vùng hệ thống trên máy.

Định dạng exFAT là gì?

định dạng FAT32

Định dạng exFAT ra đời đầu năm 2006, exFAT được hỗ trợ cho máy Windows XP trở lên. Đây là định dạng file system tối ưu dành cho bộ nhớ flash. Được thiết kế dựa trên FAT32 nhưng exFAT khắc phục được nhiều hạn chế của FAT32.

Ưu điểm: khắc phục việc giới hạn về kích thước file và ổ đĩa định dạng FAT32 .Nếu thiết bị lưu trữ format dưới dạng exFAT, người dùng hoàn toàn có thể lưu được các file có dung lượng cao hơn 4 GB mà không hề gặp vấn đề gì. Đây thực sự là bản nâng cấp đáng giá của FAT32 và là lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị lưu trữ ngoài nếu bạn vừa muốn tính tương thích cao, vừa muốn lưu trữ dữ liệu thoải mái. Thêm vào đó, exFAT có tính tương thích cao hơn NTFS, các máy tính Mac có thể đọc-ghi nội dung lên phân vùng exFAT một cách bình thường.

Nhược điểm: vẫn có các hệ thống không hỗ trợ exFAT, chẳng hạn như Xbox 360 hay PS3, riêng PS4 và Xbox One có hỗ trợ. Một số thiết bị cũ chỉ hỗ trợ FAT32 mà không hỗ trơ exFAT.

Cách kiểm định dạng phân vùng

Để kiểm tra ổ cứng đang định dạng nào thì bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ, sau đó chọn Properties. Bạn để ý đến phần File System như hình dưới đây:

định dạng FAT32

>> Xem thêm: Cách chuyển GPT sang MBR

Với những thông tin mà https://eascs.com.vn cung cấp ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về định dạng định dạng FAT32, NTFS và exFAT là gì để lựa chọn tùy vào mục đích sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *