Hướng dẫn 4 cách test RAM máy tính đơn giản, chính xác

RAM là một trong những bộ phận quan trọng góp phần mang đến hiệu năng làm việc của máy tính. Khi bạn muốn test tình trạng RAM để theo dõi hiệu năng hoạt động của máy hoặc để nâng cấp RAM thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết sau đây để biết cách test RAM máy tính nhanh và chính xác nhất.

Lý do nên thực hiện test RAM laptop?

RAM là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên trên máy tính cho phép lưu dữ liệu tạm thời trong thời gian chờ đợi xử lý hoặc dữ liệu nền cho các ứng dụng và hệ điều hành. Mỗi khi cần xử lý dữ liệu, RAM sẽ truy xuất đến các địa chỉ ô nhớ và trả về giá trị của ô nhớ để cho phép CPU điều khiển chính xác thông tin khi cần thiết.

Trên máy tính, RAM là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng quyết định và ảnh hưởng đến tốc độ xử lý máy cũng như khả năng hoạt động đa nhiệm. RAM đánh giá quyết định đến sức mạnh hoạt động của máy tính. Do vậy, RAM có dung lượng càng cao thì khả năng hoạt động đa nhiệm với các ứng dụng cùng lúc trên máy tính sẽ càng nhanh hơn. Ngược lại, nếu RAM dung lượng nhỏ thì việc mở các ứng dụng cùng lúc chậm và thậm chí xuất hiện tình trạng giật, lag hoặc không chạy được.

Đây cũng chính là lý do vì sao bạn cần kiểm tra RAM và test RAM lỗi. Khi RAM lỗi sẽ khiến máy tính chạy chậm hơn, thỉnh thoảng có thể xuất hiện tình trạng laptop bị sập nguồn đột ngột. Thực hiện cách test RAM lỗi để giúp phát hiện lỗi để khắc phục sự cố kịp thời.

Xem ngay: Tư vấn chọn RAM hãng tốt 2021

Hướng dẫn thực hiện cách test RAM nhanh chóng và chính xác

Để thực hiện test RAM PC, bạn có thể thực hiện theo các cách hướng dẫn dưới đây:

Cách test RAM bị lỗi hay không bằng Task Manager

Cách kiểm tra Ram laptop sử dụng bằng công cụ Task Manager thự theo 2 bước sau: Bước 1: Truy cập vào công cụ Task Manager trên máy tính bằng 1 trong các cách sau:

  • Cách 1: Nhấn chuột phải vào vị trí bất kỳ trên Taskbar rồi chọn mục Task Manager.
  • Cách 2: Trên Windows 10, truy cập vào công cụ Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp Windows + X sau đó nhấn phím T.

cách test ram

  • Cách 3: Có thể nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc.

Bước 2: Nhấn vào Tab Performance để xem chi tiết những thông số RAM trên laptop.

cách test ram

Cách test RAM bằng MEMTEST86

Bước 1: Tải phần mềm Memtest86 về, bao gồm 2 phiên bản là miễn phí và trả phí nhưng bạn chỉ tải phần miễn phí. Tải về tại đây

Bước 2: Tạo USB Boot, vì máy tính của người dùng không thể truy cập vào Windows nên cần sử dụng một thiết bị khác, tải Memtest86 sau đó chuyển Memtest86 vào USB (được gọi là USB Boot).

Để tạo USB Boot, mở Memtest86 đã tải về > Nhấn I Agree Tại phần Select your USB Flash Drive chọn USB và nhấn Create để tạo khả năng boot USB. Sau khi chương trình đã chạy xong thì đã có chiếc USB có khả năng boot để test RAM.

Bước 3: Kiểm tra RAM bằng Memtest86 Tùy vào dòng máy tính để truy cập vào chế độ Boot sẽ các có cách khác nhau. Ví dụ: Để truy cập vào Menu Boot của máy tính Dell khi khởi động bạn nhấn F12. Để tìm kiếm chính xác menu Boot của từng dòng máy bạn tìm trên Google theo gợi ý “Menu boot + tên hãng laptop”.

Bước 4: Lúc này MemTest86 sẽ tiến hành test RAM trên thiết bị người dùng. Nếu kết quả không phát hiện lỗi thì có nghĩa là bộ nhớ RAM trên hệ thống vẫn còn hoạt động ổn định. Ngược lại, nếu bị lỗi thì có thể do RAM máy của bạn đã có vấn đề.

cách test ram

Cách test RAM lỗi bằng Systems View Information

Chi tiết cách test ram win 10 bằng Systems View Information được thực hiện đơn giản như sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + X sau đó nhấn phím Y để tiến hành truy cập mục System.
  • Bước 2: Tại menu Systems bạn xem thông số chi tiết Ram laptop.

cách test ram

Dùng Windows Memory Diagnostic để kiểm tra lỗi RAM

Để sử dụng Windows Memory Diagnostic, bạn cần thực hiện 3 bước như sau:

  • Bước 1: Nhấn menu Start nằm góc trái màn hình và nhập từ khóa “Run” tại thanh tìm kiếm, hoặc nhấn tổ hợp Windows + R để truy cập vào Run.
  • Bước 2: Tại hộp thoại Run, nhập “mdsched.exe” vào và nhấn Enter. Ngoài ra, bạn mở Control Panel và nhấn vào All Control Panel Items để chọn mục Administrative Tools để mở công cụ Windows Memory Diagnostic lên.
  • Bước 3: Tại cửa sổ của công cụ này, nhấn chọn vào dòng chữ Restart now and check for problems (recommended). Sau đó, máy tiến hành khởi động lại và bắt đầu thực hiện quá trình test lỗi RAM máy tính. Bạn đợi khoảng 30 phút quá trình hoàn tất và máy tính sẽ tự động khởi động lên lại như cũ và hiện kết quả kiểm tra tại màn hình chủ.

Vậy là EAVN vừa hướng dẫn đến bạn đọc 4 cách test RAM Laptop một cách nhanh chóng và chính xác. Khi máy tính xuất hiện các dấu hiệu RAM hỏng thì bạn nên tiến hành thực hiện các phương pháp kiểm tra ở trên để có thể biết chính xác tình trạng RAM như thế nào để khắc phục và xử lý kịp thời. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *