Cách xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin cho người mới bắt đầu

Chia Coin (còn được gọi là “Bitcoin Xanh”) được nhiều người kỳ vọng sẽ có giá trị không thua kém gì so với Bitcoin khi được lên sàn vào tháng 05/2021. Để có thể đào Chia Coin, bạn phải có hệ thống máy tính “Xịn”. Vậy việc xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin như thế nào cho mạnh? Và có gì khác so với Bitcoin? Cùng chúng tôi tham khảo thông tin trong bài viết sau đây.

Khác nhau về cấu hình máy đào Chia Coin và Bitcoin

Chắc chắn bạn sẽ không thể quên được “cơn sốt” Card màn hình trong các tháng đầu của năm 2021. Nguyên nhân khiến cho giá cả của VGA tăng gấp 3-5 lần là do nguồn cung không đủ đáp ứng cho dàn máy tính “Trâu” – Máy sử dụng để cày Bitcoin. Thường với mỗi máy tính để cày Bitcoin có thể lắp đặt từ 6-8 VGA, hiểu cách khác: Khi muốn khai thác Bitcoin bạn phải sở hữu cho mình dàn máy có thật nhiều VGA.

cấu hình máy đào chia

Khác hoàn toàn với Bitcoin, đối với Chia Coin khai thác tiền ảo dựa vào ổ cứng SSD và HDD. Với đồng tiền điện tử này được khai thác dựa trên các thuận toàn đồng thuận (PoST) của chúng. Với PoST này tận dụng không gian trống có trong ổ cứng để chạy các lệnh đọc/ghi lại các khối mới nằm trong Blockchain. Các loại cấu hình máy đào Chia Coin cần có sự đầu tư nhiều về ổ cứng thay vì các loại Card giống như Bitcoin. Chính vì thế, nhu cầu đào coin bằng ổ cứng khiến chúng tăng giá và thiếu hàng trầm trọng.

Có thể tận dụng dàn máy đào Bitcoin cho Bitcoin xanh không?

Nhưng đã nói trên, máy đào Bitcoin sẽ tập trung vào VGA, RAM hay ổ cứng chỉ dừng lại ngưỡng thông thường, như: RAM 4GB, HDD 100GB, có thể không có ổ SSD. Ngoài ra, Mainboard là dòng hỗ trợ nhiều khe cắm PCI. Vì vây, cấu hình máy này KHÔNG tận dụng để làm máy đào Chia Coin, nhất là khi 1 Plot đã “ngốn” đến 101GB ổ cứng.

cấu hình máy đào chia

Xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin như thế nào?

Lựa chọn cấu hình máy tính đào Coin như thế nào? Bạn xây dựng dựa theo thông tin bên dưới nhé:

Đối với cấu hình cơ bản tạo 1 Plot gồm có: 2 luồng CPU, 3,2GB RAM và 256GB SSD.

Giả dụ như CPU Core I5 8400 (với 6 luồng) sẽ tương ứng với 3 Plot, lúc này bạn tính toán với dung lượng từ các linh kiện đi kèm như sau:

  • Với RAM: 3,2GB x 3 = 9,6GB
  • SSD: 256 x 3 = 795GB
  • HDD: Tùy chọn, khuyến khích nên <6TB

Như vậy, đối với cấu hình máy đào Bitcoin Xanh cần có là: Core i5 8400, RAM 16GB, SSD 1TB và ổ HDD 4GB.

Bạn cần đầu tư về bộ máy CPU tối thiểu dòng Core i5 hoặc Core i7 với đời thấp. Còn nếu bạn thích CPU có nhiều luồng, có thể ưu tiên với một số mã AMD thuộc Ryzen.

Một số lưu ý khi cấu hình máy cày Chia Coin

Muốn đầu tư ít mà vẫn có thể đào Chia Coin hiệu quả thì đừng bỏ qua một vài lưu ý dưới đây:

Về chọn dung lượng ổ cứng

Không nhất thiết phải chọn ổ cứng có dung lượng quá cao! Phần lớn người chơi Coin sẽ quan niệm rằng: “Cứ dung lượng ổ cứng càng cao thì hiệu năng đào Coin sẽ tốt hơn”. Tuy nhiên, dung lượng ổ cứng KHÔNG là yếu tố quyết định tất cả. Bởi:

  • So sánh giữa HDD 8TB sẽ có khoảng 75 Plot với HDD 4TB số Plot có khoảng 34. Giả sử, khi ổ cứng 8TB gặp vấn đề, số Plot mất cũng nhiều hơn và rủi ro lớn hơn.
  • Khi xảy ra vấn đề, số Plot trên ổ cứng HDD dung lượng lớn cũng sẽ mất nhiều hơn. Plot là không gian ổ cứng dành riêng cho việc đào Chia Coin. Bạn có Plot thì mới có thể đào được Coin. 1 Plot tốn khoảng 101GB ổ cứng. Điều này đồng nghĩa dung lượng ổ cứng càng lớn, số lượng plot càng nhiều. Nên ổ cứng hỏng, số Plot cũng mất cũng nhiều hơn.
  • Đó là chưa kể việc nếu đồng Chia Coin lên sàn không được giá, bạn muốn thanh lý dàn máy tính “trâu” của mình cũng sẽ khá khó vì có khách hàng chỉ cần 1 ổ cứng HDD dung lượng 6TB hay 8TB.

Nên lựa chọn ổ cứng mức tầm trung

Vậy tại sao chỉ nên lựa chọn ổ cứng ở mức tầm trung? Trong thực tế, chứng minh ra dung lượng hoặc tất cả kết nối USB, SAS, SATA,…. chúng đều không ảnh hưởng tới tốc độ đào tiền ảo. Khi việc đầu tư ổ cứng quá xịn xò với chức năng, kết nói mới thì sẽ rất lãng phí.

Theo đó, bạn có thể lựa chọn dòng HDD Toshiba

cấu hình máy đào chia

Không nên đầu tư cấu hình quá cao

Bên cạnh vấn đề khó thanh lý máy khi giá Chia Coin không cao, còn lý do nữa mà chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào cấu hình máy đó là: cấu hình máy cao KHÔNG giúp bạn khai thác Chia Coin nhanh hơn!

7-9 giờ là khoảng thời gian trung bình thực hiện 3 Lô. Mặc dù bạn đầu tư cấu hình máy tính cao hơn nhưng số lượng Plot tối đa mà có thể xây dựng 1 ngày chỉ khoảng 9 Plot. Để làm đầy 1 ổ cứng 6TB cũng sẽ mất khoảng 6 ngày. Do đó, thay vì đầu tư vào cấu hình dàn máy đào Chia Coin, chúng tôi khuyến khích bạn nên mua 1 máy tính tầm trung và đầu tư vào nhiều máy hơn!

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn xây dựng được cấu hình máy đào Chia Coin khủng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *