Có nên mua ổ cứng SSD giá rẻ và thương hiệu lạ

SSD là sản phẩm ổ cứng thể rắn ra đời để mang lại cho người dùng các trải nghiệm tuyệt vời nhất về tốc độ xử lý dữ liệu cũng như độ bền. Xét về giá thì SSD lại có giá cao hơn so với loại ổ cứng HDD, vì thế nhiều người đặt ra câu hỏi, có nên mua ổ cứng SSD giá rẻ hay không, thay vì phải bỏ một khoản tiền lớn để mua SSD từ các thương hiệu nổi tiếng.

Để giải đáp cho thắc mắc trên thì bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về thông số kỹ thuật của ổ cứng, phân loại ổ cứng SSD kém chất lượng và các lưu ý khi chọn mua ổ cứng SSD.

Các thông số kỹ thuật ổ cứng SSD

Loại ổ cứng SSD trên thị trường chia thành các mức giá khác nhau từ cao cấp, tầm trung, phổ thông với những tính năng tuyệt vời. Nếu bạn không rành về ổ cứng SSD thì việc lựa chọn ổ cứng tốt sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để mua được SSD chất lượng thì các thông số kỹ thuật sau đây bạn cần quan tâm và không nên bỏ qua khi lựa chọn.

  • Cổng giao tiếp: SSD thiết kế với nhiều lựa chọn cổng giao tiếp khác nhau để có thể thích hợp cho các sản phẩm laptop. Người dùng có thể lựa chọn các cổng giao tiếp như SATA2, SATA3, PCI-Express hay USB 3.0.
  • Tốc độc đọc và ghi tuần tự tối đa: Tùy theo chuẩn giao tiếp, công nghệ sử dụng của SSD mà có tốc độ đọc và ghi tối đa khác nhau. Và thường tốc độ đọc/ghi tối đa của ổ cứng SSD là 550MB/s, 520MB/s, 450MB/s và có những loại ổ cứng con số này có thể lên tới hàng ngàn MB/s mang đến cho người dùng các trải nghiệm tuyệt vời nhất và có thể sử dụng cho công nghệ máy chủ.
  • Tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên (Random Read/Write) IOPS (Input/Output Operations Per Second) đây là thông số mà người dùng cũng cần quan tâm khi nâng cấp sang ổ cứng SSD. Khi hoạt động, thiết bị sẽ phải đọc các tập tin có dung lượng nhỏ như tập tin từ hệ thống của hệ điều hành, cache, cookies… và hoạt động đọc này phải diễn ra thường xuyên với số lượng nhiều. Khi thông số này càng lớn thì hiệu suất làm việc càng cao. Có thể tính (IOPSx4)/1024 = tốc độ đọc ngẫu nhiên với đơn vị MB/s.
  • Thành phần bộ nhớ: thường ổ cứng SSD dùng cho cá nhân trên thị trường sử dụng chuẩn bộ nhớ MLC (Multi Level Cell), còn bộ nhớ sử dụng cho doanh nghiệp là SLC (Single Level Cell) với tốc độ ổn định hơn.
  • Điện năng tiêu thụ: Thường SSD có cổng giao tiếp SATA2, SATA3 có mức tiêu thụ điện năng khoảng 3W, thực tế con số này có thể nhỏ hơn rất nhiều nên khi nâng cấp ổ cứng SSD người dùng sẽ tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách đáng kể.
  • Tính năng đi kèm: SSD hiện nay hỗ trợ TRIM cho phép hệ điều hành chủ động báo cho SSD biết được khối dữ liệu nào xem như không còn được dùng và có thể xóa từ bên trong. Điều này giúp cho SSD hoạt động được hiệu quả cao hơn.

Theo thống kê cho thấy dòng ổ cứng SSD đã và đang có xu hướng giảm giá mạnh nhất là từ nửa đầu của 2018. Việc giảm giá của SSD giúp cho người tiêu dùng không còn phải đắn đo về giá thành khi mua SSD nữa, mà vấn đề người dùng quan tâm hiện nay chính là các thông số của ổ cứng. Và trên thị trường hiện nay có nhiều địa chỉ thiếu uy tín, có thể ổ cứng mà bạn mua là những sản phẩm kém chất lượng. SSD giá rẻ đấy nhưng thông số kỹ thuật không đạt tiêu chuẩn sẽ không mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Bằng cách phân biệt ổ cứng chất lượng dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Phân biệt ổ cứng SSD giá rẻ kém chất lượng

Việc phân biệt ổ cứng SSD giá rẻ kém chất lượng với những người dùng thông thường không phải là điều dễ dàng. Bởi thế phần mềm kiểm tra tốc độ đọc và ghi của ổ cứng ra đời. Một số phần mềm giúp cho người dùng phân biệt được ổ cứng chính hãng và ổ cứng rởm như Crydiskinfo, Crydiskinmask, HD Tune Pro, Samsung Magician và Kingston Manager…

Các phần mềm kiểm tra tốc độ SSD này sẽ hiển thị được tốc độ đọc và ghi cũng như thời gian sử dụng và số series của ổ cứng. Nếu các con số mà phần mềm trả về không trùng khớp hoặc tốc độ đọc và ghi quá thấp so với các thông số của nhà sản xuất thì chắc chắn đây là ổ cứng kém chất lượng. Đặc biệt là ổ cứng SSD 2.5 inch kết nối SATA của các thương hiệu tên tuổi như Samsung chính là các sản phẩm đang bị làm nhái rất nhiều nên người dùng khi mua ổ cứng SSD 2.5 SATA cần phải lưu ý để không mua phải SSD kém chất lượng.

Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD

Khi đã phân biệt được SSD chất lượng thì bạn cũng nên trang bị cho mình một số kinh nghiệm để có thể chọn mua ổ cứng SSD giá rẻ thích hợp nhất. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cổng giao tiếp của ổ cứng: Trên thị trường hiện nay có 4 cổng giao tiếp SATA 2, SATA 3, PCI-Express và USB 3.0, ngoài ra còn có mSATA. Tùy theo thiết bị hỗ trợ cổng giao tiếp nào mà người dùng lựa chọn ổ cứng cho thích hợp nhất.
  • Với laptop cũ chỉ hỗ trợ SATA2 hoặc để phát huy được hiệu suất tối đa có thể sử dụng ổ cứng SSD SATA 3.
  • SSD USB 3.0 có băng thông là 5Gbit/s tương đương khoảng 625MB/s và thấp hơn SATA 3 nên khi sử dụng có thể gây ra một số trường hợp nghẽn băng thông.
  • SSD gắn qua khe PCIe chỉ thực sự quan tâm khi máy tính không hỗ trợ chuẩn giao tiếp SATA 3 hoặc đã sử dụng hết cổng SATA 3 trên bo mạch.

Như vậy, với những kinh nghiệm cần thiết khi sử dụng ổ cứng SSD giá rẻ trên, chúng ta có thể lựa chọn được SSD cho thiết bị của mình. SSD không nhất thiết phải mua ổ cứng SSD giá rẻ bởi trên thị trường hiện nay SSD đang có xu hướng giảm giá mạnh ở cả các thương hiệu nổi tiếng. Việc của bạn lúc này là quan tâm đến các thông số của ổ cứng cũng như phân biệt được ổ cứng chính hãng và ổ cứng dởm để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.