Những điều cần tránh khi dùng SSD để tăng tuổi thọ cho ổ cứng

Ổ cứng SSD đã và đang được nhiều người dùng máy tính sử dụng phổ biến. Không những có tốc độ truy cập cao hơn, độ bền tốt hơn ổ cứng quay thông thường, SSD còn có kích thước nhỏ hơn nên được ưa chuộng rất nhiều trên các dòng Laptop, Macbook. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng ổ cứng đúng cách, hãy tránh thực hiện 5 điều cần tránh khi dùng SSD để tăng tuổi thọ cho ổ cứng.

Điều cần tránh khi dùng SSD là không nên chống phân mảnh

Đa số các ổ cứng SSD ( gồm SSD Samsung do EAVN phân phối) đều có một số lần ghi giới hạn và còn gọi là “tỷ lệ chịu ghi” (write endurance rating). Bạn có thể hiểu là một ổ SSD có mức giới hạn ghi nhất định trước khi mất đi độ tin cậy vốn có và giảm hiệu năng. Nhưng trước khi ghi lên ổ đĩa cứng, người dùng phải xóa dữ liệu đã có sẵn để lấy chỗ trống. Nên tỷ lệ chịu ghi còn có tên là chu kỳ P/E hay chu kỳ lập trình/xóa (Program/Erase).

Tóm lại là những sector (ô) lưu trữ trên ổ cứng SSD bị hạn chế số lần ghi (giá SSD càng rẻ thì càng bị giới hạn). Và quá trình chống phân mảnh là việc di chuyển dữ liệu từ vị trí này đến vị trí khác, điều này làm cho chu kỳ P/E tiêu tốn mà không đem đến lợi ích gì.

Không sử dụng Windows XP, Windows Vista hoặc tắt bỏ tính năng TRIM

điều cần tránh khi dùng SSD

Điều không nên làm với ổ cứng SSD

Nếu bạn đang sử dụng Windows XP hoặc Windows Vista, nên gỡ bỏ tính năng TRIM nếu như không muốn làm hại ổ cứng SSD của mình. Ổ SSD được tích hợp tốt hơn ở các hệ điều hành mới, Windows XP và Windows Vista không hỗ trợ tính năng TRIM. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn xóa dữ liệu trong ổ cứng, hệ điều hành không thể gửi lệnh TRIM tới ổ cứng và dữ liệu này vẫn tồn tại trong một phần nào đó của ổ cứng mà không thể xóa bỏ.

Phần dữ liệu thừa sẽ làm chậm tốc độ đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng đồng thời làm giảm tuổi thọ của SSD. Nếu như bạn đang sử dụng Windows 7 và ổ cứng SSD, không nên tùy chỉnh tính năng này để đảm bảo hiệu năng của ổ cứng SSD.

Không nên dùng hết dung lượng ổ SSD

điều cần tránh khi dùng SSD

Một trong những điều cần tránh khi dùng SSD đó là dùng hết dung lượng của ổ cứng SSD.

Có một điều bạn nên biết là cần phải để trống một phần nào đó để giúp ổ cứng không giảm tốc độ xử lý.

Trong ổ cứng có chứa các khối (block), hiểu theo nghĩa kỹ thuật thì khi ổ đĩa cứng có nhiều không gian trống thì việc ghi một tệp tin, thông tin mới hay lệnh mới sẽ diễn ra nhanh hơn bằng cách chép vào những block trống này.

Tuy nhiên, khi bạn để ổ SSD gần đầy, còn ít block trống thì việc ghi dữ liệu sẽ phức tạp hơn. Ổ cứng phải kiểm tra các block để xem còn trống không, sau đó ghi thông số vào bộ nhớ cache. Tiếp theo sẽ sửa đổi thông tin về block, chia nhỏ các dữ liệu để chèn vào các khối còn chỗ trống. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi ghi xong tệp thông tin..

Các nhà sản xuất khuyên rằng bạn nên để dư ra tầm 25% không gian trống cho ổ SSD. Sử dụng hiệu quả 75% bộ nhớ của ổ cứng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho SSD đồng thời duy trì được tốc độ xử lý cho máy.

Hạn chế sao chép và tạo dữ liệu mới

Đây có thể nói là điều khó khăn với nhiều người do việc lấy thông tin trên Internet trở nên dễ dàng hơn và nhu cầu sử dụng thay đổi liên tục. Tuy nhiên, dữ liệu mới được sao chép vào ổ đĩa cứng sẽ làm giảm tuổi thọ của SSD. Bạn nên hạn chế sao chép các file có dung lượng lớn đồng thời cài đặt để phần mềm không lưu bộ nhớ đệm vào ổ cứng. Việc sử dụng 2 ổ cứng HDD và SSD cùng lúc sẽ trở nên tiện lợi hơn, dữ liệu được lưu vào ổ HDD trong khi đó hệ điều hành cùng với một số phần mềm quan trọng sẽ được lưu vào SSD để hiệu suất hoạt động cao nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt song song SSD và HDD

Không nên lưu những tệp tin lớn, ít truy xuất

điều cần tránh khi dùng SSD

Ít người để ý nhưng việc sử dụng ổ cứng nào cũng được quyết định bằng giá trị của chúng, đó được khi lấy giá trị chia cho dung lượng lưu trữ. Và không khó để nói lưu trữ một byte tên ổ SSD mắc hơn rất nhiều so với HDD. Chính vì giá trị cao, bạn không thể hao phí cho những tệp tin đa phương tiện lớn như: ảnh gia đình, phim blueray, những tệp ít sử dụng.

Nếu nhu cầu sử dụng cao, bạn có thể sử dụng song song 2 loại ổ cứng, hoặc sử dụng ổ cứng gắn ngoài giúp lưu trữ những tệp ít sử dụng, dùng ổ cứng SSD chỉ để sử dụng cho việc cài Windows, chương trình, game và các tệp tin cần truy xuất nhanh chóng.

Trên đây là điều cần tránh khi dùng SSD. Bạn có thể tham khảo và thực hiện dễ dàng mà không gặp trở ngại gì. Bạn có thể so sánh 2 ổ cứng, một áp dụng và một không để cảm nhận sự khác biệt. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, cảm ơn bạn đã theo dõi!

ETERNAL ASIA VIỆT NAM – PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

HỒ CHÍ MINH

Unit 702 Nguyễn Lâm Tower, 133 Dương Bá Trạc, Q.8

HÀ NỘI

Căn nhà B5 khu nhà X1 Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+ 391/4 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *