eSIM là gì? Tìm hiểu cách thiết lập eSIM

Hiện nay, eSIM được nhiều thiết bị hỗ trợ và các nhà mạng Việt Nam cũng nỗ lực để phục vụ người dùng khi có nhu cầu chuyển sang dùng eSIM. Vậy eSIM là gì? Có ưu điểm gì vượt trội mà được người dùng, các nhà mạng hưởng ứng? Hãy cùng eascs.com.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Sim eSIM là gì?

eSIM là gì

eSIM (viết tắt của từ Embedded SIM) là loại SIM điện tử, thay thế những loại SIM nhựa thông thường hiện nay. eSIM có các chức năng có thể thay thế SIM thông thường nhưng có kích thước nhỏ hơn (cao khoảng 6mm, dài 5mm và độ dày 0.67mm).

Xem thêm: Sim 4G ITelecom là gì?

Có nên sử dụng eSIM không?

Việc sử dụng eSIM mang đếncho bạn rất nhiều lợi ích, có thể kể tới:

 • Kích thước eSIM nhỏ và được tích hợp sẵn trong thiết bị.
 • Tránh việc làm rơi, hư hỏng SIM khi thay đổi các thẻ SIM.
 • Giảm việc bám bụi và tạp chất len lỏi qua khe SIM để tiếp cận phần cứng của điện thoại.
 • Chuyển đổi nhà mạng và gói cước thông qua phần mềm dễ dàng.
 • Sử dụng 2 SIM trên điện thoại chỉ có một khe SIM vật lý như các dòng iPhone.

So sánh eSIM và SIM thường

eSIM nhỏ gọn trong thiết bị điện tử

eSIM là gì

Bởi vì kích thước rất nhỏ, gần 5x5mm, vì vậy sẽ không chiếm quá nhiều không gian của thiết bị khi so sánh với chuẩn Nano SIM trước đây. Điều này đặc biệt có lợi khi áp dụng trên thiết bị đồng hồ thông minh, vốn có kích thước rất nhỏ gọn.

Loại bỏ được khe cắm SIM

Việc loại bỏ khay gắn SIM trên thiết bị điện tử sẽ giảm thiểu những khoảng hở trong thiết bị, từ đó giảm khả năng mà nước hoặc bụi bẩn có thể lọt vào trong điện thoại, SmartWatch. Nhờ vậy mà độ bền sản phẩm từ đó được cải thiện theo.

Việc chuyển đổi SIM đơn giản và dễ dàng

Bởi vì việc cài đặt eSIM vào thiết bị của bạn là thông qua quét mã QR, vậy nên bạn có thể thao tác chuyển đổi eSIM trên máy khá đơn giản mà không cần tháo lắp khe cắm SIM ra.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký chuyển đổi SIM thường thành eSIM online. Điều này tiết kiệm được thời gian cho bạn và bạn không cần ra cửa hàng của các nhà mạng nữa.

Các thiết bị hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

eSIM là gì

Lưu ý: Các thông tin dưới đây được cập nhật vào 20/08/2021. Trong tương lai, danh sách có thể sẽ tăng lên.

iPhone hỗ trợ eSIM

Các thiết bị iPhone hđều được các nhà mạng tại Việt Nam hỗ trợ eSIM. Vậy nên, nếu bạn sở hữu sản phẩm iPhone nào có hỗ trợ eSIM thì sử dụng bình thường. Tuy nhiên, thiết bị cần phải từ phiên bản iOS 12.1 trở lên.

Điện thoại Android hỗ trợ eSIM

Mặc dù danh sách điện thoại Android hỗ trợ eSIM trên toàn cầu càng ngày càng nhiều, tuy nhiên, số lượng thiết bị eSIM tại Việt Nam còn khá là hạn chế. Tuy nhiên, không phải bất kỳ thiết bị nào cũng hỗ trợ.

Dưới đây là một số thiết bị để bạn tham khảo:

 • Điện thoại Samsung hỗ trợ eSIM: Samsung Galaxy S20, Samsung Galaxy S20+, Samsung Galaxy S20 Ultra, Samsung Galaxy Note20, Samsung Galaxy Note20 Ultra, Samsung Galaxy S21 Ultra 5G, Samsung Galaxy S21 5G, Samsung Galaxy S21+ 5G, Samsung Galaxy Z Fold3, Samsung Galaxy Z Flip, Samsung Galaxy Fold, Samsung Galaxy Z Fold2, Samsung Galaxy Z Flip3.
 • Điện thoại Google Pixel hỗ trợ eSIM: Google Pixel 2, Google Pixel 3, Google Pixel 3 XL, Google Pixel 3a, Google Pixel 3a XL, Google Pixel 4, Google Pixel 4 XL và Google Pixel 5.

Đồng hồ thông minh hỗ trợ eSIM

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam thì có 3 dòng sản phẩm đồng hồ thông minh được hỗ trợ eSIM đó là Apple Watch, Samsung Galaxy Watch và Huawei Watch:

 • Đồng hồ thông minh Apple Watch: Apple Watch Series 6 LTE, Apple Watch Series 5 LTE, Apple Watch Series SE LTE, Apple Watch Series 4 LTE, Apple Watch Series 3 LTE.
 • Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch: Samsung Galaxy Watch4 LTE, Samsung Galaxy Watch3 LTE, Samsung Galaxy Watch Active2 LTE.
 • Đồng hồ thông minh Huawei Watch: Huawei Watch 3 LTE.

Máy tính bảng hỗ trợ eSIM

Hiện nay, danh sách sản phẩm máy tính bảng hỗ trợ công nghệ eSIM trên thị trường còn ít, và trong số đó có kể tên tới đó là dòng iPad Pro từ năm 2018 trở đi hoặc dòng iPad Air 3, iPad Gen 7 và iPad Mini 5 trở lên.

Ngoài các dòng sản phẩm iPad ra thì các sản phẩm máy tính bảng của Microsoft là Surface Pro LTE cũng hỗ trợ công nghệ eSIM này.

Cách thiết lập eSIM

Bạn kết nối hầu hết điện thoại với mạng bằng cách lắp thẻ SIM vào khay. Vậy làm thế nào để kết nối điện thoại eSIM?

Điều này sẽ phụ thuộc vào thiết bị bạn có và liệu bạn mua eSIM kèm với gói cước di động hay đã thêm gói eSIM riêng chưa. Nếu mua gói riêng, bạn nhận được thẻ kích hoạt eSIM bao gồm mã QR để quét trên điện thoại.

 • Trên iOS: Settings > Cellular (hoặc Mobile Data) > Add Cellular Plan, sau đó quét mã khi được nhắc.
 • Trên Android: Settings > Network & internet > Add. Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình và chọn Use 2 Numbers khi được nhắc. Tất nhiên, điều này sẽ có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Android và điện thoại bạn sở hữu.

Nếu bạn mua Pixel trên Google Fi, chi tiết eSIM bạn sẽ tự động được liên kết với tài khoản.

Apple Watch sẽ đi kèm với eSIM được cấu hình sẵn khi mua nó theo gói hoặc bạn có thể thêm thông tin thông qua ứng dụng Apple Watch. Trên Samsung Galaxy Watch, bạn cần phải hoàn tất thiết lập thông qua ứng dụng di động trên điện thoại.

Các thiết bị 2 SIM cần phải hỗ trợ DSDS (Dual SIM, Dual Standby) để cung cấp đầy đủ chức năng. Tính năng này sẵn có trong iOS 13 và Android 10 trở lên. DSDS cho phép cả 2 SIM kết nối với mạng trong cùng một lúc. Khi thiết lập, bạn cần chọn SIM nào sẽ sử dụng làm tùy chọn mặc định.

Mong rằng với chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về eSIM là gì cũng như các thiết bị có hỗ trợ eSIM hiện nay. Cảm ơn bạn theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *