Ổ cứng SSD cũ giá rẻ hiểm họa khôn lường khi mua? Không phải ai cũng biết

Hiện nay việc mua bán ổ cứng SSD cũ giá rẻ đã trở nên phổ biến từ đó cho nhờ vào việc sử dụng ổ SDD của người dùng để nâng cấp thiết bị của mình đã trở nên thông dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn mua ổ cứng SSD cũ cho PC, Laptop giá rẻ khi mà tình trạng làm giả và hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đã và đang cho thấy dấu hiệu hoạt động mạnh mẽ. 

Bài viết liên quan:

>> SSD M2 là gì?

1. Nguồn hàng ổ cứng SSD cũ giá rẻ từ đâu?

Trước khi quyết định mua ổ cứng SSD cũ giá rẻ thì bạn phải biết nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm ở đâu đã. Đa số ổ cứng SSD cũ giá rẻ có chất lượng tốt là hàng tháo máy từ các chiếc máy cao cấp sử dụng ổ cứng SSD cao cấp như Samsung Pro 970, WD Green, Samsung EVO…từ nước ngoài hoặc đôi khi cũng có ở Việt Nam, sau đó đem bán lại.

Các ổ cứng SSD này thường là hàng cao cấp có tiêu chuẩn sản xuất cao, chip nhớ, bộ điều khiển,.. tất cả đều tốt, chỉ có điều là hàng xài lại nên có giá rẻ hơn nhiều. Những tính năng như SSD DataCenter Tool được dùng để kiểm soát dữ liệu, tính năng quản lý dữ liệu như TRIM, S.M.A.R.T hay GC giúp tự động xử lý dữ liệu rác.. thì bạn phải bỏ ra một khoản tiền để có được những tính năng của các ổ cứng cao cấp. Tuy nhiên, một vấn đề mà bạn phải thực sự cảnh giác, đó chính là hàng giả, nhái.

ssd cũ

2. Giá rẻ, chất lượng rẻ

Bất kể là ổ SSD cũ giá rẻ hay ổ cứng SSD mới chính hãng đều làm giả mạo một cách chuyên nghiệp và ngày càng trở nên nghiêm trọng, dù cho là hàng cũ hay hàng mới.

Đỉnh điểm của tình trạng này được cho là ở thời điểm năm 2016 khi mà các sản phẩm hàng đầu của những nhà sản xuất hàng đầu như Samsung, Kingston hay SanDisk đều bị làm nhái tràn lan và được bán với giá thấp hơn một nửa. Không chỉ hàng mới, mà sự việc còn nghiêm trọng hơn đối với những ổ cứng SSD cũ tháo máy. Tràn ngập trên khắp những trang thương mại điện tử hay, núp bóng dưới cái danh nghĩa là hàng xách tay hoặc hàng nhập khẩu.

Hậu quả của việc mua phải hàng nhái, hàng giả là bạn sẽ không thể sử hay các tính năng được bổ sung vô cùng tốt được trang bịị cho ổ cứng SSD. Tệ hơn nữa là các ổ cứng SSD hàng giả thì chỉ đáp ứng được ⅕ hiệu năng và sức mạnh của ổ chính hãng.

ssd cũ

3. Lợi bất cập hại từ ổ cứng SSD cũ giá rẻ

Bên cạnh việc mua SSD cũ giá rẻ từ những đơn vị treo bảng “bán ổ cứng  SSD” cũ giá rẻ hay hàng mới chính hãng, thì việc mua nhầm ổ cứng SSD bootrom cũng là một việc hết sức phiền toái.

Đây là một loại công nghệ hỗ trợ không cần sử dụng ổ cứng trên máy tính mà thông qua mạng LAN để dùng ổ cứng ảo trên sever. Công nghệ này có ưu điểm rất to lớn trong việc quản lý, tiết kiêm điện  và nếu người  dùng chủ một phòng máy tính thì công nghệ này sẽ giúp họ tiết kiệm được nhiều ổ cứng.

Do đó, ổ cứng của sever chạy bootrom sẽ phải hoạt động liên tục và nhiều gấp nhiều lần, khiến cho độ bền giảm xuống và phát sinh nhiều lỗi, ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng và đôi khi đến cả thiết bị của bạn.

Nguy cơ mua nhầm phải những sản phẩm kém chất lượng, bị lỗi được cho là rất cao khi các bạn mua những ổ cứng SSD cũ tháo máy.

4. Làm sao để đo lường được chất lượng ổ cứng SSD mới mua?

Như  bạn đã biết, bất kể ổ cứng SSD cũ rẻ hay mới đều thiết kế rất tinh xảo và không thể nhận biết bằng mắt thường đâu là thật và đâu là giả. Những con tem từ nhà phân phối cũng được làm nhái để đánh lừa khách hàng.

Một trong các cách được cho là khá hiệu quả đó chính là kiểm tra sản phẩm bằng các phần mềm như Samsung Magician hay Kingston Manager… Mặc dù vậy thì cách này cũng tương đối bất cập khi mà bạn khó lòng có thể sử dụng các phần mềm để kiểm tra ngay lúc mua hàng.

ssd cũ

Ngoài ra, cách tối ưu nhất chính là mua sản phẩm mới ở những nơi uy tín, có quy mô để đảm bảo được quyền lợi, đổi trả và bảo hành. Một số sản phẩm có chế độ ưu đãi rất tốt cho khách hàng như là tặng 10 năm bảo hành như của Samsung 850 Pro hay 5 năm bảo hành đối với các dòng sản phẩm còn lại.

Mặc dù ổ cứng SSD cũ có các điểm vượt trội về mặt kinh tế, nhưng mang theo nhiều nguy cơ tìm ẩn, có rất nhiều yếu tố bạn cần phải lưu ý và cảnh giác trước khi quyết định mua chúng. Chúng tôi vẫn luôn khuyên bạn tham khảo các sản phẩm từ các đơn vị phân phối trực tiếp từ hãng để có sự lựa chọn ổ cứng SSD tốt nhất cho riêng mình.

ETERNAL ASIA VIỆT NAM – PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

HỒ CHÍ MINH

Unit 702 Nguyễn Lâm Tower, 133 Dương Bá Trạc, Q.8

HÀ NỘI

Căn nhà B5 khu nhà X1 Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+ 391/4 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng