Nên nâng cấp RAM hay SSD cho Laptop để tăng tốc hiệu suất hoạt động?

Qua một thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ chạy chậm dần, gây ảnh hưởng đến công việc cũng như nhu cầu giải trí của bản thân. Vì thế, việc nâng cấp máy tính để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của máy là vô cùng cần thiết. Và một trong số những thiết bị được hầu như người dùng nghĩ ngay đến khi nâng cấp máy tính là RAM và SSD. Tuy nhiên, với kinh tế hạn hẹp thì bạn có thể chọn nâng cấp 1 trong 2 thiết bị trên. Vậy nên nâng cấp RAM hay SSD cho Laptop? Bài viết dưới đây EAVN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Khi nào nên nâng cấp SSD?

Có nhiều lý do bạn nên nâng cấp ổ SSD trong quá trình sử dụng máy tính, cụ thể:

  • Máy tính báo lỗi Bad sector hoặc lỗi disk error.
  • Ổ HDD quá cũ, hoạt động thường xuyên xuất hiện tiếng kêu cạch cạch hay khả năng tỏa nhiệt không tốt như trước đó.
  • Bạn muốn tăng tốc hoạt động của máy để có hiệu năng sử dụng mượt mà hơn. Từ đó, xử lý công việc, đồ họa hay chơi game cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Bạn mong muốn sở hữu chiếc ổ cứng có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Theo đó, nếu gặp phải những trường hợp trên, đã đến lúc bạn nên nâng cấp SSD để máy tính hoạt động mượt mà hơn.

nên nâng cấp ram hay ssd

Nâng cấp SSD 980 PRO để cải thiện hiệu suất hoạt động

Khi nào cần nâng cấp RAM?

Thông thường RAM sẽ có dung lượng 4GB chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính bình thường như đọc báo, nghe nhạc,… Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi game nặng, thiết kế đồ họa hoặc xử lý hình ảnh thì dung lượng RAM như vậy sẽ không đáp ứng được nhu cầu của bạn. Đây là lúc bạn nên nâng cấp RAM với dung lượng lớn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra dung lượng RAM thông qua Windows Task Manager để xem thông số ở phần performance. Nếu chỉ số memory lớn hơn 75%, có nghĩa là RAM quá tải. Đây là lúc bạn nâng cấp RAM cho quá trình sử dụng sau này được hiệu quả.

nên nâng cấp ram hay ssd

Lắp TS Ram DDR4 2666 Transend cho hiệu suất vượt trội

Xem ngay: Cách giải phóng RAM cho laptop

Vậy nên nâng cấp RAM hay SSD cho Laptop?

nên nâng cấp ram hay ssd

Để biết được nên nâng cấp RAM hay SSD trước bạn cần phải dựa trên cơ sở mainboard máy tính hỗ trợ ở mức độ nào. Thông thường, nâng cấp SSD mang lại hiệu quả lưu trữ dữ liệu tốt hơn. Thậm chí, người dùng có thể set RAM ảo với dung lượng lớn. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho ổ SSD sẽ cao hơn so với RAM rất nhiều.

Ngược lại, việc nâng cấp RAM khá đơn giản và ít tốn chi phí hơn nhưng không hỗ trợ dung lượng và tốc độ mở. Bên cạnh đó, quá trình chạy phần mềm sẽ không mượt bằng việc nâng cấp cho máy thêm 1 “em”SSD. Đối với người dùng có nhu cầu chơi game nặng hoặc sử dụng đồ họa thì nâng cấp SSD sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, việc quyết định việc nâng cấp SSD hay RAM cho laptop còn phụ thuộc vào cấu hình máy và nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn có điều kiện kinh tế và muốn trải nghiệm các thao tác trên máy tính mượt thì nên chọn nâng cấp SSD. Việc cải thiện hiệu năng của máy kịp thời sẽ đảm bảo độ bền cho thiết bị về lâu dài.

Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc nên nâng cấp RAM hay SSD cho Laptop để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 bộ nhớ này, đồng thời có quyết định đúng đắn nhất để đảm bảo máy của bạn hoạt động ổn định.

Hiện tại, EAVN đang là nhà phân phối ổ cứng SSD và RAM của các thương hiệu nổi tiếng. Để mua SSD và RAM chính hãng và giá cả hợp lý, hãy liên hệ các đại lý của EAVN để mua được sản phẩm chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *