Ổ cứng đầy bất thường phải làm sao? 8 cách khắc phục nhanh chóng

Bỗng một ngày đẹp trời máy tính bỗng dưng thông báo ổ cứng đầy bất thường mà không biết nguyên nhân từ đâu. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có hướng xử lí kịp thời nhé!

Có nhiều lý do dẫn tới hiện tượng ổ cứng đầy không rõ nguyên nhân, có thể là do máy tính có quá nhiều tệp tin rác, do virus hoặc những ứng dụng không sử dụng bao giờ…

Ổ cứng đầy bất thường có phải do virus gây ra không?

Dung lượng sử dụng hiện tại trên ổ đĩa không phù hợp với kích thước thực của các tập tin hiện có. Khi đó, hãy xem xét rằng có thứ gì đó đang ăn cắp dung lượng ổ cứng của bạn. Trước hết, bạn nên nghi ngờ có virus hoặc những phần mềm độc hại bạn đã vô tình cài đặt từ một trang web quảng cáo nào đó. Chạy phần mềm diệt virus để quét toàn diện và tìm tất cả các chương trình đáng ngờ. Sau khi tìm thấy, nhanh chóng gỡ cài đặt tất cả chúng. Nếu bạn muốn tìm kiếm phần mềm diệt virus tốt thì có thể tham khảo Kaspersky hay Malwarebytes rất đáng hữu ích.

Xem ngay: Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Hiển thị thư mục ẩn khi sửa lỗi ổ cứng bị đầy bất thường

Đối với trường hợp thông báo dung lượng ổ cứng bị đầy nhưng không thấy tập tin nào, hãy thử bỏ tùy chọn ẩn tập tin và thư mục để xác định xem dung lượng ổ đĩa có bị chiếm bởi các thư mục hay tập tin ẩn hay không.

Cách hiển thị thư mục ẩn Windows 10/8/7:

  • Bước 1. Bạn mở Control Panel > File Explorer Options > Nhấp tab View > Đánh dấu vào ô phía trước Show hidden files, folder and drive.

ổ cứng đầy bất thường

  • Bước 2. Quay lại ổ cứng bị vấn đề và kiểm tra các mục ẩn đã chiếm bao nhiêu phần dung lượng. Nếu cần, hãy xóa các thư mục ẩn mà bạn thấy không cần thiết.

Dọn dẹp các tập tin rác để giải quyết hiện tượng ổ cứng báo đỏ

Có quá nhiều file rác và file tạm trong máy tính cũng là nguyên nhân khiến ổ cứng đầy bất thường, vì trong quá trình sử dụng, dù ít hay nhiều thì Windows cũng sẽ tạo ra nhiều file tạm trong máy tính và thường thì các file này có dung lượng không đáng kể lắm nhưng tập hợp lại thì dung lượng có khi lên tới vài GB.

Để khắc phục tình trạng này, click chuột phải ổ cứng chọn Properties, trong tab Generalbạn chọn Disk Cleanup chờ cho bảng Disk Cleanup quét hệ thống. Ở bảng Disk Cleanup for OS (C:) bạn hãy tích vào thư mục muốn xóa, bấm Ok để bắt đầu quá trình xóa nhé.

Xóa các tập tin tạm thời để giải phóng ổ C đầy bất thường

Khi ổ cứng bị đầy không rõ nguyên nhân, bạn hãy chú ý đến các tập tin tạm thời như tập tin cài đặt Windows, nhật ký nâng cấp, bộ đệm…

Bước 1. Nhấn tổ hợp Windows + R xuất hiện hộp Run, gõ prefetch rồi nhấn Enter

ổ cứng đầy bất thường

Bước 2. Nhấn Ctrl + A chọn tất cả sau đó nhấn Delete

ổ cứng đầy bất thường

Bước 3. Tiếp tục nhập % temp% vào hộp thoại Run và nhấn Enter

ổ cứng đầy bất thường

nBước 4. Tiếp tục Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả rồi nhấn Delete

ổ cứng đầy bất thường

Bước 5. Một lần nữa nhập Recent vào hộp thoại Run và nhấn Enter

ổ cứng đầy bất thường

Bước 6. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả tệp và nhấn Delete.

ổ cứng đầy bất thường

Xóa System Restore Point và giảm mức chiếm dụng ổ cứng D đầy bất thường

Trong trường hợp đã bật chức năng sao lưu tự động của Windows tạo bản sao lưu, có 99% khả năng đó là các tệp sao lưu chiếm dung lượng ổ cứng mà bạn không hề biết. Trường hợp này, bạn điều chỉnh cài đặt trong chương trình sao lưu và khôi phục Windows để giảm mức chiếm dụng dung lượng ổ đĩa để bảo vệ hệ thống trong tương lai. Bên cạnh đó, hãy xóa các điểm khôi phục hệ thống (System Restore Point) mà Windows tạo cho bạn.

  • Bước 1. Mở Control Panel > System > System Protection và nhấp Configure trong Protection Settings
  • Bước 2. Bảo vệ hệ thống rất hữu ích và cần thiết để bảo vệ máy tính hàng ngày khỏi sự cố ngẫu nhiên hoặc mất dữ liệu không mong muốn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên tắt tính năng này. Khi bạn mở cửa sổ này và thấy tùy chọn Turn on system protection đã được bật, điều đó có nghĩa là máy tính sẽ luôn lưu các bản sao lưu.

ổ cứng đầy bất thường

  • Bước 3. Trong khu vực Disk Space Usage (sử dụng không gian đĩa). Như có thể thấy, bạn có thể điều chỉnh dung lượng ổ đĩa tối đa được sử dụng để bảo vệ hệ thống. Khi dung lượng đầy lên, các điểm khôi phục cũ hơn sẽ bị xóa để nhường chỗ cho các điểm mới. Kéo thanh trượt để điều chỉnh tỷ lệ phần trăm phù hợp (3% ~ 6% thường là hợp lý nhất).
  • Bước 4. Tiếp tục với tùy chọn thứ 3 Delete all restore points for this drive. Bạn chọn nút Delete ở bên cạnh để xóa tất cả các điểm khôi phục cho ổ cứng này.

Sau khi tùy chỉnh tất cả các cài đặt trong Windows System Protection, máy tính bắt đầu tạo các bản sao lưu mới không vượt quá dung lượng ổ đĩa mà bạn đã cài đặt. Điều này sẽ giúp cho ổ đĩa tránh bị quá tải bởi các bản sao lưu hoặc điểm khôi phục cũ.

Các file update của Window khiến ổ C đầy bất thường

Microsoft thường xuyên tung ra các bản update cho Windows để vá lỗi hoặc nâng cấp. Tất nhiên khi update thì Windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó sẽ cài đặt, nhưng sau khi cài update xong thì các file update này sẽ không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ rất nhiều và chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ, đó là lý do ổ C đầy sau khi update Windows. Chính vì vậy để giải phóng ổ đĩa chúng ta sẽ xoá các file update dư thừa này đi.

Các bạn truy cập vào thư mục sau: C:\Windows\SoftwareDistribution\Download. Sau đó xóa hết các Files trong thư mục đó

ổ cứng đầy bất thường

Làm sạch thùng rác để sửa lỗi dung lượng ổ C bị đầy bất thường

Mỗi khi xóa file hay folder thì chúng sẽ không bị xóa hoàn toàn mà được đưa vào thùng rác để có thể phục hồi lại file nếu cần nhưng nếu càng để lâu thì càng chiếm dung lượng ổ đĩa C. Vì vậy, nếu thực sự không cần thiết thì tốt nhất hãy xóa hết chúng cho đỡ nặng máy.

Cách khắc phục: Để làm sạch thùng rác bằng cách click chuột phải vào icon thùng rác rồi chọn Empty Recycle Bin là hoàn thành.

Tính năng System Restore trên Windows

System Restore là tính năng rất hữu ích trên Windows, cho phép phục hồi máy tính về trạng thái thời điểm hoạt động gần nhất vì khi máy tính có sự thay đổi gì nào, tính năng này sẽ giúp sao lưu lại và tạo điểm phục hồi cho bạn phòng trường hợp virus. Nhưng thực tế thì rất ít người dùng tới tính năng này, nếu bạn sử dụng tính năng này và thấy dung lượng ổ đĩa tăng bất thường thì là do cái này.

Hướng dẫn khắc phục: Vào My Computer, click chuột phải chọn Properties, rồi chọn System protection ở bên trái. Trong tab System Protectionbạn chọn ổ C, bấm Configure. Tích vào Disable system protection hoặc Turn off system protection nếu dùng Windows 7, một bảng xuất hiện và bạn chọn Yes rồi bấm Ok.

Trên đây là những chia sẻ của EAVN về tình trạng ổ cứng đầy bất thường, hy vọng mang đến cho bạn thông tin bổ ích. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Eternal Asia Việt Nam - Phân Phối Thiết Bị Công Nghệ Hàng Đầu Việt Nam

HỒ CHÍ MINH

 Tầng 7 Tòa Nhà Nguyễn Lâm, 133 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8

HÀ NỘI

 B5 Khu Nhà X1, Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+  391/4 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Kê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *