Yếu tố ảnh hưởng lớn đến tốc độ máy tính? CPU, RAM hay ổ cứng?

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính? RAM, CPU hay ổ cứng? Bài viết dưới đây EAVN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

CPU là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Làm sao để tăng tốc độ cho CPU? Rất nhiều câu hỏi khi máy tính bị chậm và mọi thứ đều xoay quanh CPU. Đa phần bạn sẽ nghĩ do CPU quá yếu.

Vậy CPU là gì? CPU là thành phần quan trọng cấu thành nên 1 chiếc máy tính. Nó bộ vi xử lý trung tâm, mọi thao tác, câu lệnh và xử lý thuật toán đều do CPU đảm nhiệm. CPU được xem như là “bộ não” của máy tính. Nên công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi CPU. Bạn không thể làm đồ họa bằng 1 con CPU Celeron được. Do nó quá yếu không tích hợp nhưng tập lệnh phù hợp cho việc xử lý đồ họa. Nhưng với công việc văn phòng Celeron thì hoàn toàn phù hợp.

Nên khi chọn CPU bạn phải nắm được nhu cầu sử dụng máy tính của mình là gì. Tránh mua 1 bộ vi xử lý quá đắt cho những công việc như giải trí xem phim trên mạng. Nhưng với những dòng Laptop hiện nay bạn không thể cải thiện tốc độ Laptop bằng việc thay CPU được. Do CPU đã đóng chết trên Board mạch chủ.

Ổ cứng HDD và SSD

Thực tế cho thấy, SSD cho tốc độ xử lý nhanh hơn và hiệu năng tốt hơn so với ổ HDD. Tất nhiên giá SSD cũng sẽ “chát” hơn một chút. Tuy nhiên ngay cả SSD ở level thấp nhất cũng vẫn giúp cải thiện kha khá tốc độ máy tính. Chúng chạy êm hơn, đáng tin cậy hơn, tiết kiệm năng lượng và quan trọng là dễ dàng nâng cấp hơn.

Các loại SSD chính trên thị trường hiện nay bao gồm: Single Layer Cell (SLC), Multiple Layer Cell (MLC) và Triple Layer Cell (TLC).  Với đa dạng các chuẩn SSD, mẫu mã cũng như giá cả.

Nâng cấp SSD cho máy tính tại đây

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Nhìn chung, card đồ họa là món “đồ chơi” xa xỉ trong thế giới máy tính. Nếu bạn có nhu cầu nâng cấp máy để chiến những game nặng hoặc làm việc với nhiều ứng dụng đồ họa… GPU tốt là thành phần không thể thiếu.

Về cơ bản thì GPU là 1 CPU được thiết kế riêng để xử lý những tác vụ liên quan đến đồ họa. Chi tiết đáng lưu tâm ở đây nằm ở băng thông hoặc bộ nhớ tích hợp vào GPU. Đối với GPU thì các thông số cao hơn luôn tốt hơn: GDDR4 đỉnh hơn DDR4, GDDR5 ăn đứt GDDR4. Nếu bạn quan tâm đến GPU thuộc phân khúc cao cấp, hãy chú ý hơn tới thông số của các lõi CUDA, shaders, các loại quạt tản nhiệt cũng như thiết kế bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa hiệu suất sử dụng của GPU cũng như tăng tốc máy tính.

Cài đặt phần mềm có ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Khi nói đến yếu tố phần mềm, có một vài điều bạn cần lưu ý như sau:

  • Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên máy tính có cấu hình thấp khiến bạn cảm thấy máy rất chậm, nhưng nếu cũng máy đó mà bạn cài phiên bản hệ điều hành nhỏ thì chắc chắn tốc độ máy sẽ nhanh hơn kha khá.
  • Các chương trình nền: Ngay cả máy tính có hiệu năng cao cũng có thể bị sa lầy với những chương trình chạy nền. Do đó việc gỡ bỏ các chương trình này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ cho máy tính.
  • Các phần mềm mới: Máy tính cũ + phần mềm mới = tốc độ sẽ giảm đi một chút.
  • Các phần mềm rác: Bạn sử dụng máy tính càng lâu thì càng có nhiều dữ liệu rác cần được gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại  sẽ giúp máy tính vận hành như mới.

RAM cũng là yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính

Dung lượng RAM lớn hơn sẽ giúp không gian bộ nhớ của máy tính bớt chật chội hơn, cho phép nhiều tác vụ được thực hiện cùng một lúc hơn.

Chất lượng RAM là yếu tố quyết định chứ không phải là số lượng RAM. Nghĩa là 1 thanh RAM với tốc độ xử lý cao hơn và độ trễ thấp hơn có thể ăn đứt 1 thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Đó cũng là lý do vì sao các thanh RAM đời mới hơn luôn cho hiệu năng sử dụng tốt hơn: DDR4 tốt hơn DDR3…

Nhồi nhét thêm RAM chắc chắn làm cho máy tính nhanh hơn, và sự thật thì đây chính là 1 cách nâng cấp tốc độ máy tính phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng tốc tốc máy tính được cải thiện nhiều hay ít sẽ còn tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính

Nâng cấp DDR4 để tăng tốc độ xử lý của máy tính

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ máy tính“. Nói tóm lại, nếu muốn làm cho tốc độ máy tính nhanh hơn, điều quan trọng nhất cần xem xét kĩ là bạn sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông tất nhiên sẽ không cần tới những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại. Một CPU tốt, RAM dung lớn lớn và 1 ổ SSD sẽ đáp ứng đầy đủ tốc độ mà người dùng trung bình cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về 1 hệ thống mạnh hơn, bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *