Nguyên nhân và cách khắc phục ổ cứng Laptop bị nóng hiệu quả

Ổ cứng Laptop bị nóng có nhiều nguyên nhân gồm giảm tuổi thọ, do bộ phận tản nhiệt không hoạt động tốt và có thể là do bụi bám quá nhiều vào các linh kiện. Vậy nguyên nhân ổ cứng bị nóng và cách khắc phục như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Vì sao cần giám sát nhiệt độ ổ cứng?

Mọi thiết bị sử dụng điện năng, khi hoạt động nhiều đều sinh ra nhiệt và ổ cứng cũng vậy. Nếu nhiệt độ ổ cứng càng cao và duy trì tình trạng này trong suốt khoảng thời gian dài thì hiệu năng hoạt động giảm, ổ cứng dễ bị hỏng, thậm chí còn gây cháy nổ ngoài ý muốn.

Vì thế, hãy giám sát nhiệt độ của ổ cứng ngay khi có thể, bởi 3 lý do sau:

Giúp tăng tuổi thọ ổ cứng

Kiểm soát nhiệt độ ổ cứng trong quá trình hoạt động, sẽ tránh được tình trạng chip flash (đối với SSD) hoặc các bo mạch (đối với HDD) bên trong ổ cứng bị nóng quá mức, có thể gây chập điện và dẫn tới hiện tượng cháy nổ.

Tăng tuổi thọ của các linh kiện khác

Tùy thuộc vào nhà sản xuất và đặc trưng của mỗi linh kiện máy mà ổ cứng có giới hạn nhiệt độ hoạt động khác nhau.

Chẳng hạn, nhiệt độ hoạt động của CPU ở dưới 70 độ C, card màn hình thì nằm khoảng 70 – 80 độ C. Nếu ổ cứng hoạt động và sản sinh nhiều nhiệt, lên đến 90 độ C mà lại duy trì tình trạng này lâu thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của các linh kiện xung quanh.

Nói một cách khác, việc giám sát nhiệt độ ổ cứng sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ của các linh kiện khác bên trong máy.

Tăng hiệu năng hoạt động của hệ thống

Khi nhiệt độ ổ cứng tăng lên đến giới hạn chịu đựng nhất định sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của những linh kiện khác, khiến toàn hệ thống máy tính phải sự cố như: Máy chạy chậm, treo máy, tự động reset hay màn hình bị lỗi,…

Nói dễ hiểu, nhiệt độ càng cao khiến hiệu năng càng giảm mạnh, vì thế bạn cần giám sát nhiệt độ ổ cứng thường xuyên hơn.

Xem thêm: Ổ cứng hiển thị sai dung lượng phải làm sao?

Vậy nguyên nhân ổ cứng bị nóng do đâu?

Mỗi ổ cứng khác nhau sẽ hỗ trợ phạm vị nhiệt độ hoạt động hoàn toàn khác nhau và điều này sẽ tùy thuộc vào model và vào nhà sản xuất. Nếu 1 ngày nào đó, trong quá trình sử dụng nhiệt độ ổ cứng tăng cao đột ngột chứng tỏ ổ cứng mắc phải một lỗi nào đó.

Những lỗi đó có thể xảy ra là do sự suy giảm của tuổi thọ ổ cứng, quạt tải nhiệt trong máy hoạt động không tốt và máy tính có nhiều bụi bẩn khiến nhiệt không thoát ra được,…

Và tất cả các lỗi trên đều có thể khiến ổ cứng bị hư hỏng vào một ngày không xa. Một khi ổ cứng hỏng mất dữ liệu và phải phục hồi dữ liệu là điều hiển nhiên bạn nhé.

Cách khắc phục tình trạng ổ cứng Laptop bị nóng

Để có cách sử dụng ổ cứng hiệu quả cũng như hạn chế tối đa các nguy cơ có thể gặp phải bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Thứ nhất, bạn cần tắt máy tính ngay, để ổ cứng không hoạt động nữa khi nó quá nóng. Đây là cách nhanh và đơn giản nhất để hạ nhiệt khi ổ cứng Laptop nóng.
  • Thứ 2, Laptop thường tích tụ bụi nhanh hơn so với máy PC do không gian bên trong chật hẹp, do đó việc vệ sinh bụi tbên trong Laptop thường xuyên là rất cần thiết để mọi thứ được thông thoáng.
  • Thứ 3, bạn cần đảm bảo là tất cả quạt tản nhiệt bên trong máy tính đều hoạt động tốt, từ quạt tản nhiệt CPU và card đồ họa cho đến quạt bộ nguồn.

ổ cứng laptop bị nóng

Sử dụng đế tản nhiệt giúp hạ nhiệt ổ cứng bị nóng quá mức

Và cũng nên lưu ý hãy luôn để Laptop trên mặt phẳng cứng để hạn chế lượng bụi bẩn, giúp cho thông thoáng không khí. Đồng thời, cũng nên cân nhắc đầu tư đế tản nhiệt laptop. Món phụ kiện này sẽ giúp cho Laptop luôn được đặt trên một mặt phẳng cứng, cố định và giúp cho thiết bị được thông thoáng.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục ổ cứng laptop bị nóng để hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng ổ cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *