Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?

Ổ cứng là bộ phận quan trọng nhất trong máy tính chỉ sau CPU và bộ nhớ. Đó là nơi hệ điều hành, những chương trình và dữ liệu được lưu trữ, truy cập thường xuyên. Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng là thắc mắc của nhiều người dùng Windows, bởi hệ điều hành này được cập nhật và bổ sung dữ liệu thường xuyên. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?

win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng

Hiện nay, trên website Microsoft đã công bố rằng dung lượng tối thiểu cho Win 10 phiên bản 32bit là 16GB và 64bit là 20GB, tuy nhiên trên thực tế sau khi đã cài xong phần hệ thống này sẽ chiếm khoảng 30GB dung lượng ổ C. Do đó, dung lượng được đề xuất chính thức cho Win 10 là 20GB với bản 32bit và 40GB đối với bản 64bit.

Xem thêm: Cách kiểm tra ổ SSD hay HDD trên máy tính win 10

Win 7 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng sau khi đã cài đặt?

Nếu bạn muốn tiếp tục cài đặt Windows 7 cho máy tính của mình thì dung lượng ổ cứng yêu cầu là 16GB (bản 32 bit) hoặc 20GB (bản 64 bit). Hơn nữa, sẽ tùy thuộc vào độ phân giải và phát lại video có thể yêu cầu bộ nhớ bổ sung.

Tại sao Windows 10 chiếm nhiều dung lượng như vậy?

Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng

Việc chiếm nhiều dung lượng này chủ yếu là do tính năng “Update Windows” đã được Microsoft thêm vào sau này. Trước đây, khi muốn cập nhật Windows thì người dùng tự tay chuẩn bị khoảng dung lượng đủ tải bản cập nhật mới về, còn từ khi có thêm tính năng Update Windows thì hệ thống sẽ luôn chừa sẵn 7GB trên ổ cứng để có thể tải phiên bản cập nhật về bất cứ lúc nào mà không cần chờ người dùng tự giải phỏng dung lượng. Tính năng này giúp cho việc cập nhật Windows đỡ phiền hà rất nhiều vì giúp người dùng ít tốn thời gian hơn.

Một số lưu ý khi cài đặt Windows 10

  • Nên sử dụng ổ cứng SSD cài đặt Windows 10 vì chúng có tốc độ khởi động nhanh chóng.
  • Hãy sử dụng ổ cứng dung lượng từ 120GB trở lên vì bạn cần cài đặt thêm rất nhiều ứng dụng khác nhau trên ổ C.
  • Trước khi cài Win 10 bạn nên Format lại ổ đĩa và dùng chuẩn ổ đĩa UEFI – GPT.
  • Nếu như ổ cứng có dung lượng lớn từ 500GB trở lên thì cần chia thành 2 vùng khác nhau, 1 vùng để cài Windows và 1 vùng để lưu trữ dữ liệu, ứng dụng…
  • Đối với ổ HDD, bạn luôn luôn phải để ổ cài đặt Windows trống 15% dung lượng tổng để chúng không bị phân mảnh.

Trong bài viết này, Eternal Asia Việt Nam đã chia sẻ tới bạn thắc mắc Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng sau khi cài đặt trên máy. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *