Sự khác nhau giữa ổ cứng camera và ổ cứng lắp cho máy tính

Ổ cứng camera có thể dùng cho PC được không? Điểm khác nhau giữa ổ cứng camera và ổ cứng lắp cho PC là gì? Tại sao cần lựa chọn ổ cứng chuyên dụng dành cho camera? Sau đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách phân biệt 2 loại ổ cứng này thông qua bài viết sau đây.

1. Ổ cứng camera là gì?

ổ cứng camera

Ổ cứng camera chính là ổ cứng dành cho máy camera. Tại sao camera lại cần dùng đến ổ cứng? Bởi camera dùng để lưu lại những hình ảnh trên khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Ngày mai bạn muốn xem lại từ 8h sáng hôm qua đến 8h sáng hôm nay đã có những ai ra vào tòa nhà nếu không có ổ cứng chuyên dụng cho camera thì bạn không thể lấy được dữ liệu để xem. 

2. Phân biệt ổ cứng lắp camera và ổ cứng lắp cho PC

ổ cứng lắp camera

2.1 Khả năng tương thích

Ổ cứng sử dụng để gắn máy tính, thiết bị gắn ngoài như hdd dock, box để lưu trữ dữ liệu tuy nhiên có thể sẽ không tương thích với đầu ghi hình của những hãng khác nhau. Dòng ổ cứng dành cho camera từ WD cho khả năng tương thích cao với nhiều thiết bị ghi hình số hiện đại và đầu ghi của các hệ thống giám sát DVR, SDVR, NVR … với 1 hay sử dụng nhiều ổ cứng JBOD hoặc chạy RAID.

2.2 Hoạt động ổn định

Ổ cứng dùng cho máy bàn thông thường được thiết kế để hoạt động khoảng 8 giờ một ngày, cho 5 ngày mỗi tuần (8×5), cường độ làm việc không liên tục. Bây giờ hãy thử cân nhắc xem một đầu ghi DVR, NVR hoặc hệ thống theo dõi cao cấp thông thường chạy liên tục 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần để ghi lại vô số các đoạn video được truyền liên tục. Những gì cần thiết cho các ứng dụng như vậy là một loại ổ cứng chuyên dùng cho camera – khả năng hoạt động ổn định trong nhiều môi trường khác nhau.

2.3 Độ tin cậy cao

Hệ thống theo dõi giám sát phải hoạt động 24/7, thường bao gồm nhiều camera hoạt động cùng lúc, với chất lượng hình ảnh mức HD. Như vậy ổ cứng thông thường sẽ không có đủ độ bền bỉ, ổn định để hoạt động ở điều kiện trên. Khi phải chịu áp lực hoạt động liên tục và nhiệt độ tăng cao, ổ cứng có thể rơi vào tình trạng thiếu ổn định và không thể lưu trữ được hết tất cả dữ liệu từ hệ thống camera. Dòng ổ cứng camera được trang bị công nghệ IntelliSeek tính toán tốc độ tìm kiếm tối ưu nhằm giảm tiêu thụ điện năng trong quá trình bắt đầu quay và vận hành, giảm tối thiểu việc tiêu hao nhiệt, rung động và vận hành một cách tin cậy mà không gây ảnh hưởng đến hiệu năng nhằm giảm thiểu nhiệt, tiếng ồn và rung động sẽ giúp các ứng dụng theo dõi vận hành đáng tin cậy hơn trong suốt thời gian dài.

2.4 Chất lượng hình ảnh

Ổ cứng lắp camera được trang bị công nghệ độc quyền AllFrame 4K tối ưu việc phát lại video, giúp giảm thiểu hiện tượng hình ảnh vỡ hạt, mất hình video và hỗ trợ đến 64 kênh truyền dữ liệu cùng lúc giúp nâng cấp hoặc mở rộng hệ thống giám sát trong tương lai. Công nghệ AllFrame 4K mang đến sự tin cậy khi cần xem lại hình ảnh quan trọng được ghi nhận trong trường hợp xảy ra sự cố và giảm thiểu rủi ro trong việc lưu trữ dữ liệu của hệ thống ghi hình.

2.5 Dung lượng lưu trữ camera

Hệ thống theo dõi giám sát cần lượng dữ liệu khổng lồ. Hầu hết các thông tin dữ liệu từ camera giám sát sẽ cho biết thói quen, xu hướng, phân tích hành vi của khách hàng và tìm hiểu thói quen của người tiêu dùng… nhằm cung cấp các dịch vụ tốt hơn tới khách hàng để gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

3. Hướng dẫn lắp ổ cứng HDD camera quan sát

  • Bước 1: Tháo vỏ đầu ghi:

Bạn tháo các ốc vít bảo vệ xung quanh đầu ghi và sau đó mở nắp phía trên của đầu ghi.

  • Bước 2: Gắn ổ cứng HDD vào đầu ghi:

Khi mở đầu ghi ra, bạn dễ dàng xác định được vị trí lắp ổ cứng. Đó là một khoảng trống và có 4 lỗ khá tương đồng với kích thước của ổ cứng. Đây là các lỗ để bắt vít cố định ổ cứng. Đặt ổ cứng vào đúng vị trí và lấy tay giữ ổ cứng, lật mặt sau của đầu ghi. Sử dụng ốc vít có đi kèm theo bộ sản phẩm đầu ghi và vặn ốc xoáy cố định ổ cứng vào đầu ghi.

  • Bước 3: Gắn dây SATA và dây nguồn vào ổ cứng:

Dây SATA và dây nguồn đều đi kèm với đầu ghi, có thể để rời với các phụ kiện của đầu ghi, hoặc được gắn trực tiếp vào đầu ghi. Có một số dòng đầu ghi, dây SATA và dây nguồn được tiêu giảm, ngay trên mạch điện của đầu ghi đã được tích hợp cổng vào cho ổ đĩa. Chỉ cần cắm ổ cứng vào đúng vị trí là đã hoàn thành.

  • Bước 4: Đậy nắp bảo vệ đầu ghi, sau đó vặn chặt các ốc vít lại.

ổ cứng camera

  • Bước 5: Sau khi đã gắn xong ổ cứng vào đầu ghi, bạn đăng nhập vào đầu ghi hình để định dạng ổ cứng và thiết lập sử dụng chức năng có hỗ trợ trong đầu ghi hình. Giao diện đăng nhập vào đầu ghi hình hiển thị của các hãng sẽ khác nhau.

Với chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về dòng ổ cứng camera. Hiện tại, EAVN là địa chỉ phân phối các dòng ổ cứng dành cho camera và máy tính chính hãng từ nhà sản xuất. 

ETERNAL ASIA VIỆT NAM – PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

HỒ CHÍ MINH

Unit 702 Nguyễn Lâm Tower, 133 Dương Bá Trạc, Q.8

HÀ NỘI

Căn nhà B5 khu nhà X1 Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+ 391/4 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng