Những điều cần biết khi thay ổ cứng SSD cho máy tính

Ổ cứng là bộ phận không thể thiếu của máy tính. Nhưng nếu không may ổ cứng máy tính bị hỏng hoặc có dấu hiệu sắp hỏng thì bạn cần nhanh chóng thay ổ cứng SSD để công việc không bị gián đoạn. Tuy nhiên bạn băn khoăn không biết có nên thay ổ cứng laptop, thay ổ cứng có mất dữ liệu không? thay ổ cứng có mất win bản quyền không? thay ổ cứng ssd bao nhiêu tiền… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc thay ổ cứng laptop trong bài viết dưới đây.

Nên thay ổ cứng SSD hay thay ổ cứng HDD?

thay ổ cứng laptop

Khi quyết định thay ổ cứng máy tính, nhiều người lại băn khoăn giữa 2 lựa chọn ổ HDD hay SSD. SSD và HDD ổ nào tốt hơn, loại nào có tuổi thọ cao, tốc độ nhanh và an toàn khi sử dụng? Nếu bạn ưu tiên tốc độ thì nên dùng ổ SSD, còn nếu bạn muốn lưu dữ liệu dung lượng lớn và an toàn thì ổ cứng HDD là sự lựa chọn tối ưu. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ SSD để chạy hệ điều hành để tăng tốc độ và hiệu suất, vì SSD có cấu tạo từ chip, khi chip bị lỗi khả năng lấy dữ liệu sẽ thấp hơn ổ cứng HDD. Hơn thế, ổ cứng SSD cùng dung lượng chi phí sẽ cao hơn ổ HDD gấp 2-3 lần. Một số dòng máy tính hiện nay thường được tích hợp sẵn 2 ổ SSD và HDD. Như vậy đảm bảo yếu tố laptop vừa chạy nhanh vừa lưu dữ liệu an toàn.

Bạn có thể dùng SSD Samsung để thay thế ổ cứng cũ để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.

Thay ổ cứng có bị mất dữ liệu không?

Ổ cứng là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của laptop do đó việc thay ổ cứng laptop đồng nghĩa với việc mất hoàn toàn dữ liệu. Nhưng bạn hãy yên tâm, vì nếu ổ cứng cũ của bạn còn hoạt động bình thường, các kỹ thuật viên tại các trung tâm sửa chữa máy tính có thể hỗ trợ bạn sao lưu dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới.

Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng: trường hợp ổ cứng bị hỏng cơ, chết cơ thì nguy cơ dữ liệu trong ổ cứng có thể mất toàn bộ, các kỹ thuật viên không thể hỗ trợ sao lưu dữ liệu từ ổ cũ sang ổ cứng mới được nữa. Vì thế, sớm nhận biết các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng là điều cần biết để bảo vệ các dữ liệu quan trọng của bạn được an toàn.

Có thể bạn chưa biết: Các dấu hiệu ổ cứng hỏng?

Thay ổ cứng có mất win bản quyền không?

thay ổ cứng ssd

Thay ổ cứng có mất win bản quyền là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Bởi việc sử dụng win bản quyền mang lại cho máy tính rất nhiều lợi ích và tăng khả năng bảo mật hệ thống dữ liệu. Theo các chuyên gia công nghệ, khi bạn thay thế hoặc nâng cấp một số phần cứng như: main, ổ cứng thì rất dễ làm mất win bản quyền ban đầu của máy.

Bạn có thể sử dụng một số cách tự update theo win theo hướng dẫn của nhà sản xuất laptop. Tuy nhiên việc tiến hành cài đặt không hề dễ dàng. Thông thường chiếc máy tính đi thay phần cứng đã hết hạn bảo hành nên sẽ không nhận cài win bản quyền lần nữa. Đặc biệt khi thay ổ cứng, người dùng buộc phải cài lại win để các bộ phận hoạt động như bình thường. Lúc này hệ thống win cũ không dùng được nữa. Nếu bạn muốn lấy lại win bản quyền hoặc nâng cấp win thì nên đến các trung tâm sửa chữa laptop chuyên nghiệp để đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao hỗ trợ.

Với những chia sẻ trên đây về những điều cần biết khi thay ổ cứng SSD, hy vọng có thể mang đến cho bạn đọc một số thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

ETERNAL ASIA VIỆT NAM – PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

HỒ CHÍ MINH

Unit 702 Nguyễn Lâm Tower, 133 Dương Bá Trạc, Q.8

HÀ NỘI

Căn nhà B5 khu nhà X1 Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+ 391/4 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *