Thẻ nhớ CFexpress Type-A là gì? Tính tương thích và các dòng thẻ đề cử

Kể từ khi dòng máy ảnh Sony A7S III lần đầu tiên sử dụng thẻ nhớ CFexpress Type-A vào ba năm trước, nó đã dần trở nên phổ biến hơn đối với các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim chuyên nghiệp.

CFexpress Type-A đặc trưng bởi kích thước và độ mỏng gần giống như thẻ SD – chỉ 20 x 28 x 2.8mm, phù hợp với các dòng máy ảnh hiện đại có thân máy nhỏ gọn, phổ biến như Sony A7S III, Sony A1 hay Sony A7R V.

Cùng Eternal Asia Vietnam tìm hiểu kỹ hơn về thẻ nhớ CFexpress Type-A và tính tương thích của nó nhé.

thẻ nhớ cfexpress type-a là gì?

Thẻ nhớ CFexpress Type-A là gì?

Tương tự như CFexpress Type-B hay Type-C, thẻ nhớ CFexpress Type-A là tiêu chuẩn cho phương tiện di động được đề xuất bởi Hiệp hội CompactFlash (CFA). Tiêu chuẩn này sử dụng giao thức NVMe với chuẩn kết nối PCIe 3.0 trở lên. Nếu bạn không muốn tìm hiểu sâu về kỹ thuật phát triển của nó, bạn có thể bỏ qua phần này. Vì về cơ bản, nó chỉ nói lên một điều rằng: Thẻ nhớ CFexpress được trang bị các công nghệ flash quen thuộc trong SSD, thế nên tốc độ của nó cũng nhanh hơn nhiều so với thẻ nhớ SD. 

Điểm nhận dạng đầu tiên của thẻ nhớ CFexpress Type-A so với Type-C hay Type-B là chuẩn định dạng (form factor) của nó. 

định dạng thẻ nhớ cfexpress

Thẻ CFexpress Type-A có kích thước nhỏ nhất: 20 x 28 x 2.8mm và tốc độ truyền kém nhất vì chỉ có 1 lane PCIe

Bên cạnh đặc tính về kích thước, thẻ nhớ CFexpress Type-A còn có tốc độ chậm hơn thẻ Type-B và Type-C vì nó chỉ có 1 lane (1 làn CPIe). Mỗi làn của thẻ nhớ CFexpress có thể truyền tối đa 1000MB dữ liệu mỗi giây. Thế nên đối với CF Express Type A, tốc độ truyền của nó chỉ khoảng 1GB/s, ít gấp đôi so với thẻ Type-B có 2 làn và Type-C có 4 làn.

So sánh tốc độ của CFexpress Type-A với các dòng thẻ nhớ khác

Cùng điểm qua một số dòng thẻ nhớ máy ảnh phổ biến trên thị trường và so sánh tốc độ của CFexpress Type-A.

Loại thẻGen thảm khảoThời điểm ra mắtBusTốc độ (full-duplex)
SD3.02010 UHS-I0.1 GB/s
4.02011 UHS-II0.3 GB/s
6.02017 UHS-III0.6 GB/s
7.02018 PCIe 3.0 x11.0 GB/s
8.02020 PCIe 4.0 x24.0 GB/s
Thẻ UFS1.02016 UFS 2.00.6 GB/s
2.02018 UFS 3.01.2 GB/s
CFast1.02008 SATA-3000.3 GB/s
2.02012 SATA-6000.6 GB/s
XQD1.02011 PCIe 2.0 x10.5 GB/s
2.02014 PCIe 2.0 x21.0 GB/s
CFexpress1.02017 PCIe 3.0 x22.0 GB/s
2.02019 PCIe 3.0 x1
PCIe 3.0 x2
PCIe 3.0 x4
1.0 GB/s (type A)
2.0 GB/s (type B)
4.0 GB/s (type C)
4.02023PCIe 4.0 x1
PCIe 4.0 x2
PCIe 4.0 x4
2.0 GB/s (type A)
4.0 GB/s (type B)
8.0 GB/s (type C)

Nhìn chung, CFexpress là dòng thẻ mới nhất của CompactFlash (thẻ CF), thế nên tốc độ của dòng cũng đang dẫn đầu thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Năm 2023, chuẩn kết nối PCIe Gen 4 đã được phát triển cho các dòng thẻ CFexpress cao cấp, tăng tốc truyền dữ liệu song công (full-duplex) lên gấp đôi so với bus PCIe Gen 3. Điều này giúp nó khai thác gần như triệt để hiệu suất của các dòng máy ảnh và máy quay chuyên nghiệp tiên tiến nhất hiện nay.

Mặc dù bus PCIe 4.0 hiện nay vẫn chưa được áp dụng rộng rãi cho CFexpress Type-A mà chỉ có thể tìm thấy ở các dòng Type-B. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp lưu trữ, các dòng thẻ nhớ CFexpress Type-A PCIe 4.0 sẽ sớm được trình làng trên thị trường.

CFexpress Type-A, Type-B và Type-C nên mua loại nào?

Nếu bạn đã quyết định sử dụng thẻ nhớ CFexpress để tối ưu hiệu suất của máy ảnh, vậy tiếp theo, bạn cần phải xác định được bạn đang cần Type nào? A, B hay C?

Các tiêu chí chọn thẻ nhớ Cfexpress cho máy ảnh:

Chuẩn định dạng (form factor)

Loại CFexpressGenkích thước (mm)Số làn PCIe
Type-A2.020.0 × 28.0 × 2.81
Type-B1.038.5 × 29.8 × 3.82
Type-C2.054.0 × 74.0 × 4.84

Trong ba chuẩn định dạng này, có lẽ bạn sẽ không cần phải cân nhắc đến CFexpress Type-C. Kích thước quá lớn khiến nó gần như chỉ sử dụng được với máy tính hay ổ cứng SSD.

Loại được quan tâm nhiều nhất là thẻ nhớ CFexpress Type-B bởi kích thước của nó gần như tương đồng với thẻ XQD nhưng có chuẩn bus cao hơn, tốc độ nhanh hơn. Và tất cả những gì bạn cần làm để cắm được thẻ nhớ CFexpress B vào khe XQD đó là cập nhật firmware cho máy ảnh. (Trong điều kiện nhà sản xuất máy ảnh có hỗ trợ firmware.)

Mức độ phổ biến trung bình chính là thẻ CFexpress Type-A. Nổi lên với sự ra đời của máy Sony A7S III ra mắt năm 2020, form factor nhỏ nhất trong dòng Cfexpress này hiện nay vẫn gắn liền với các dòng máy ảnh Sony là chủ yếu. Mặc dù nó có tốc độ chậm nhất trong các loại CFexpress, tuy nhiên, khả năng truyền tối đa 1000MB/s vẫn thừa khả năng quay 4K mà không bị rớt khung hình.

Tính tương thích

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các dòng máy ảnh đều chỉ sử dụng được một loại thẻ nhớ nhất định. Lấy ví dụ như máy ảnh sử dụng thẻ XQD, nếu được nhà sản xuất hỗ trợ firmware, vẫn có thể sử dụng thẻ nhớ CFexpress Type-B. 

Panasonic đã tung ra các bản cập nhật firmware cho máy ảnh của họ vào năm 2019 để sử dụng thẻ CFexpress B. Nikon cũng làm điều tương tự cho máy ảnh không gương lật Z6 và Z7, máy ảnh DSLR D5 / D500 / D850 / D4S / D4, tất cả đều có khe cắm XQD.

thẻ nhớ máy ảnh nikon z6 và z7

Nikon Z6 và Z7

Sử dụng thẻ nhớ CFexpress Type-B cho khe cắm thẻ XQD

Tương tự, thẻ CFexpress Type-A cũng tương thích với các dòng máy ảnh sử dụng thẻ SD (có hỗ trợ firmware) và ngược lại. Điều này tạo thuận tiện cho người dùng khi nhu cầu của họ có thể thay phiên giữa thẻ SD và thẻ CFexpress. Lấy ví dụ như máy ảnh Sony A7S III, người dùng có thể sử dụng khe cắm thẻ kép của nó để dùng thẻ SD hoặc Cfexpress A. 

Gợi ý thẻ CFexpress cho một số dòng máy phổ biến

Sau đây là danh sách một số máy ảnh phổ biến cung cấp một hoặc nhiều khe cắm thẻ CFexpress:

logo sony

• Sony A7S III (Type A)
• Sony A1 (Type A)
• Sony A7R V (Type A)
• Sony A7S III (Type A)
• Sony FX3 và FX6 (Type A)

logo nikon

• Nikon Z6 / Z7 (Type B)
• Nikon Z6 II / Z7 II (Type B)
• Nikon Z8 (Type B)
• Nikon Z9 (Type B)
• Nikon D6 (Type B)
• Nikon D850 (Type B)

logo canon

• Canon EOS R5 (Type B)
• Canon C500 Mark II (Type B)
• Canon EOS-1D X Mark III (Type B)
• Canon EOS R3 (Type B)

logo panasonic

• Panasonic Lumix S1 / S1R (Type B)

Thương hiệu thẻ nhớ CFexpress-Type A đề cử

So với các nhà sản xuất thẻ CFexpress Type-B, thẻ CFexpress Type-A có vẻ không nhiều sự lựa chọn bằng. Tuy nhiên không khó để tìm thấy những thương hiệu uy tín như Sony, ProGrade hay Exascend. Và nếu bạn là một người theo đuổi công nghệ và hiệu suất mới cho máy ảnh của mình, vậy thì nhất định không nên bỏ qua Exascend. 

Exascend là một thương hiệu thẻ nhớ máy ảnh mới tại Việt Nam, được phân phối chính thức bởi Eternal Asia Vietnam. Thương hiệu là một trong những cái tên dẫn đầu trong lĩnh vực lưu trữ đến từ Đài Loan. Thời gian gần đây, Exascend đã nhanh chóng chen chân vào các danh sách thẻ nhớ đề cử cho những dòng máy ảnh đình đám, trong đó có Sony, RED, Canon, Fujifilm, Nikon, v.v.

Với tốc độ đọc lên đến 900MB/s và tốc độ ghi lên đến 850MB/s, thẻ nhớ CFexpress Type-A Exascend Essential gần như đạt được hiệu suất lý tưởng của dòng thẻ này. Hơn thế nữa, nó còn đạt chứng nhận VPG200 – đảm bảo tốc độ ghi tối thiểu là 200 MB/s và tích hợp các công nghệ được cấp bằng sáng chế của Exascend, đảm bảo khả năng ghi ổn định ở mức cao nhất.

Với dung lượng tối đa lên đến 1TB, Exascend Essential CFexpress A sẽ là giải pháp lý tưởng để nâng cấp máy ảnh của bạn nên một tầm cao mới.

Mua thẻ nhớ CFexpress Type-A ở đâu?

Thẻ nhớ CFexpress Type-A hiện đã được bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Để mua thẻ CF Express A chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng, bạn nên chọn các địa điểm mua hàng uy tín để tránh gặp phải hàng trôi nổi. 

Eternal Asia Vietnam (EAVN) là nhà phân phối thẻ nhớ CFexpress Type-A chính hãng hàng đầu tại Việt Nam. Mỗi sản phẩm được phân phối bởi EAVN đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứng nhận đầy đủ và hỗ trợ bảo hành lên đến 5 năm. Bạn có thể liên hệ với EAVN để biết thêm thông tin về các đại lý phân phối đối tác của chúng tôi để đảm bảo nguồn hàng chính hãng.

1 những suy nghĩ trên “Thẻ nhớ CFexpress Type-A là gì? Tính tương thích và các dòng thẻ đề cử

  1. Pingback: Exascend ra mắt CFexpress Type-A 1TB được chứng nhận VPG200 nhanh nhất thế giới - Eternal Asia Việt Nam (EAVN) || Phân Phối Các Thiết Bị Công Nghệ Hàng Đầu VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *