Trận động đất 7,4 độ richter Đài Loan làm rung chuyển dây chuyền sản xuất TSMC và chuỗi cung ứng chip toàn cầu

Trận động đất lớn nhất trong vòng 25 năm trở lại đây tại Đài Loan xảy ra vào 07:58 Sáng (giờ địa phương) ngày 03/04 với cường độ 7,4 độ richter đã khiến TSMC, nhà cung cấp chip quan trọng toàn cầu, phải sơ tán dây chuyền sản xuất để đánh giá tác động.

trận động đất tại đài loan làm rung chuyển dây chuyền sản xuất TSMC và chuỗi cung ứng chip toàn cầu

Cơn động đất xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Đông, gần thành phố Hoa Liên. Tính đến 14:00 cùng ngày, chính quyền Đài Loan đã công bố có 711 người bị thương và 77 người mắc kẹt sau trận động đất. Số người thiệt mạng ghi nhận lên 7. 

Thảm họa này đã đưa ra cảnh báo sóng thần và ảnh hướng đến nhiều khu vực khác nhau trên đảo, bao gồm cả thủ đô Đài Bắc, nơi được báo cáo bị mất điện. Theo tuyên bố của cơ quan quản lý thời tiết trung ương Đài Loan, tâm chấn của trận động đất này nằm ở vùng biển ngoài khơi phía Đông của đảo Đài Loan.

Sức ảnh hưởng của trận động đất này có thể cảm nhận được ở tận Thượng Hải và tác động lớn đến mức khiến các tòa nhà ở Hoa Liên bị sập, làm nhiều người bị mắc kẹt. Sự kiện này đánh dấu trận động đất lớn nhất tại Đại Loan kể từ sau trận động đất mạnh 7.6 độ richter năm 1999 khiến 2.400 người thiệt mạng.

TSMC buộc phải sơ tán dây chuyền sản xuất

Để ứng phó với trận động đất, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho các công ty như Apple Inc. và Nvidia Corp., đã sơ tán các khu vực nhà máy để đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Nina Kao, phát ngôn viên của TSMC, xác nhận việc sơ tán nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về các khu vực cụ thể bị ảnh hưởng. Công ty hiện đang đánh giá tác động tiềm tàng đến khả năng sản xuất. TSMC cùng với các công ty bán dẫn khác của Đài Loan như United Microelectronics Corp. và ASE Technology Holding Co., hoạt động trong một khu vực không chỉ quan trọng đối với nguồn cung chip cao cấp toàn cầu mà còn dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn địa chấn do vị trí địa lý của nó. 

“Nhà sản xuất chip của Apple Inc. và Nvidia Corp. đã chuyển nhân viên ra khỏi một số khu vực nhất định… Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới vẫn đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 7,4 độ richter ngoài khơi bờ biển phía đông, gây ra cảnh báo sóng thần.” – Nina Kao, Người phát ngôn của TSMC cho biết.

Ngành công nghiệp bán dẫn đối diện với nguy cơ

Ngành công nghiệp bán dẫn ở Đài Loan – nguồn cung chip quan trọng và đáng kể cho nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại thông minh đến sản xuất ô tô trên thế giới, hiện đang phải đối mặt với những thách thức do trận động đất.

Một cơn địa chấn có thể tàn phá nặng nề đối với việc sản xuất chất bán dẫn vì độ chính xác cần thiết trong quá trình sản xuất các bộ phận này không chấp nhận sự sai sót. Trận động đất tại Đài Loan nhấn mạnh sự mong manh của chuỗi cung ứng chip quan trọng này và nêu bật những rủi ro đang diễn ra mà các nhà sản xuất hoạt động ở khu vực thường xuyên bị động đất phải đối mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *