Nhu cầu cày coin bằng ổ cứng khiến HDD và SSD bị thiếu hụt trầm trọng

Dạo gần đây rộ lên đồng tiền ảo mới được gọi là đồng Chia. Cày coin bằng ổ cứng SSD đã trở thành trend của người dân ở Trung Quốc khiến họ mua ổ cứng ồ ạt dẫn đến tình trạng HDD và SSD bị thiếu hụt và tăng giá. Khác đồng ETH, vốn yêu cầu người chơi dùng GPU để khai thác, đồng tiền điện tử mới này được mệnh danh ‘Bitcoin xanh’ cho phép người chơi sử dụng không gian trống trên thiết bị lưu trữ chính như ổ cứng SSD và HDD để đào.

Lý do cày coin bằng ổ cứng trở thành trend như hiện nay

Đồng Chia được Bram Cohen (người sáng lập BitTorrent) tạo ra để đào bitcoin bằng ổ cứng. Lý do là vì ổ HDD và SSD sẽ sử dụng ít điện hơn card đồ họa, hàng hóa dồi dào và giá cả cũng thấp hơn. Loại tiền ảo mới này không dựa trên mô hình hiệu quả cày tiền (sức mạnh phần cứng) như nhiều đồng tiền ảo khác mà dựa trên dung lượng và thời gian đào.

cày coin bằng ổ cứng

Và dĩ nhiên, trong bối cảnh thiếu card trầm trọng hiện nay thì đồng Chia tự nhiên sẽ trở thành 1 “miếng mồi ngon” mà người dân Trung Quốc nhắm đến. Thế là họ đổ xô đi mua ổ cứng có dung lượng từ 4TB đến 18TB một cách ồ ạt, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt HDD và SSD trầm trọng và khiến chúng tăng giá.

Cách đào coin bằng ổ cứng thì ổ cứng phải đọc và ghi liên tục. Thế nên các dòng ổ cứng của doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu là lý tưởng nhất, bởi chúng sẽ có dung lượng lớn, hiệu năng tốt và độ bền đọc ghi cao.

Xem thêm ổ cứng dung lượng cao tại đây.

Sự ra đời của đồng tiền Chia lập tức tạo ra cơn sốt HDD và SSD. Tại Trung Quốc và những khu vực lân cận, ổ cứng dung lượng từ 4TB – 18TB lâm vào tình trạng “cháy hàng”. Tại Hong Kong, giá bán trung bình của một chiếc ổ cứng tăng trong khoảng từ 26 USD cho tới 76 USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng có khoảng 30.000 ổ cứng với tổng dung lượng 260 PB (tương đương 260.000 TB) đang “đào” Chia và con số này trung bình tăng 500 ổ cứng mỗi ngày.

cày coin bằng ổ cứng
Đào tiền ảo bằng ổ cứng

Mới đây, hãng sản xuất bộ nhớ và lưu trữ tại Trung Quốc, Jiahe Jinwei, đã chính thức công bố dự án sản xuất hàng loạt ổ cứng SSD chuyên dụng khai thác tiền điện tử này. Hiện tại vẫn chưa biết loại SSD này có thông số như thế nào, khác biệt ra sao so với loại SSD thông thường.

Dù vậy, ngay cả khi có sự tham gia của Jiahe Jinwei, giá ổ cứng SSD và HDD cũng vẫn sẽ tăng đáng kể trong thời gian sắp tới khi việc cày coin bằng ổ cứng HDD ngày càng nhiều. Thậm chí, chính Jiahe Jinwei xác nhận rằng toàn bộ lô hàng thiết bị lưu trữ dung lượng lớn họ đã bán hết và việc sản xuất đang phải tăng cường gấp rút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *