Khi nào nên thay ổ cứng Laptop?

Sau một thời gian sử dụng nhất định các linh kiện điện tử nói chung và linh kiện máy tính nói riêng sẽ bắt đầu gặp “trục trặc” và ổ đĩa cứng cũng không phải ngoại lệ. Nếu thường xuyên gặp lỗi ổ cứng thì cũng đã đến lúc cần “thay áo mới” cho chiếc Laptop của mình rồi đấy. Vậy khi nào nên thay ổ cứng Laptop? EAVN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Khi nào nên thay ổ cứng Laptop?

khi nào nên thay ổ cứng laptop

Có rất nhiều lý do để nâng cấp hoặc thay ổ cứng cho Laptop, tuy nhiên nếu gặp phải các tình huống dưới đây thì bạn cần thay ổ cứng ngay lâp tức để tránh những rủi ro không đáng có:

 • Ổ HDD quá cũ, ổ cứng xuất hiện tiếng kêu và nhanh nóng hơn so với trước đây.
 • Máy tính thoongbaso lỗi: “Non-system disk or disk error…”
 • Máy tính bị lỗi ổ cứng Bad sector.
 • Máy tính không khởi động được do ổ cứng hư hỏng, từ đó không thể nạp hệ điều hành khi mở máy tính.
 • Bạn không cài được ứng dụng hoặc hệ điều hành vì ổ đĩa cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành.
 • Bạn muốn tăng tốc máy tính, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Nên thay ổ SSD hay HDD cho Laptop?

Khi đã xác định được khi nào nên thay ổ cứng Laptop thì sẽ tùy vào mục đích sử dụng cũng như chi phí mà bạn lựa chọn ổ cứng SSD hay HDD cho phù hợp. Dưới đây là một số tư vấn của chúng tôi để bạn chọn được sản phẩm thích hợp:

Ai nên dùng HDD?

 • Những người download nhiều và lưu trữ nhiều dữ liệu như phim, ảnh, nhạc… thì HDD là sự lụa chọn sáng suốt.
 • Những người làm trong lĩnh vực đồ hoạ như Photographer và Video editer phải lưu trữ lượng dữ liệu hình ảnh và phim khổng lồ thì dùng ổ HDD sẽ giúp bạn có nhiều không gian lưu trữ hơn.
 • Đối với người dùng phổ thông nếu không phải dùng máy TÍNH khi di chuyển và không cần tốc độ đọc/ghi khủng thì dùng HDD cũng đã hợp lý.

khi nào nên thay ổ cứng laptop

Ổ cứng Toshiba L200 chuyên dùng cho Laptop

Ai nên dùng SSD?

 • Người thường xuyên di chuyển nhiều trong khi làm việc, đảm bảo sự an toàn của dữ liệu trong tình trạng rung lắc là việc vô cùng quan trọng bởi nếu như ổ cứng đột ngột ra đi, công việc của bạn cũng gặp rắc rối lớn.
 • Những người cần tốc độ xử lý dữ liệu cao như trong lĩnh vực đồ hoạ hay kỹ sư. Bạn thắc mắc ở trên chúng tôi đã nói người làm lĩnh vực đồ hoạ nên dùng ổ cứng HDD, nhưng thực tế thì những bạn này nên dùng cả 2 SSD lẫn HDD, vì có thể dùng HDD để lưu trữ dữ liệu và SSD dùng làm ổ chính chứa các file thực thi. Như vậy, bạn vừa có không gian lưu trữ lại vừa đảm bảo được tốc độ tiến trình làm việc.
 • Với những người thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng ổ đĩa cứng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình phát.
Các loại ổ cứng SSD cho Laptop mới nhất hiện nay

Mua ổ cứng cho Laptop ở đâu chính hãng?

Nên mua ổ cứng Laptop ở đâu chính hãng, uy tín và giá cả hợp lý thì bạn có thể tham khảo danh sách các đại lý của EAVN dưới đây: 

Danh sách đại lý EAVN trên toàn quốc: https://eascs.com.vn/dai-ly-ban-le-eavn-tren-toan-quoc.html

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc khi nào nên thay ổ cứng Laptop để tránh tình trạng hư hỏng dẫn đến việc mất dữ liệu gây ảnh hưởng đến công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Eternal Asia Việt Nam - Phân Phối Thiết Bị Công Nghệ Hàng Đầu Việt Nam

HỒ CHÍ MINH

 Tầng 7 Tòa Nhà Nguyễn Lâm, 133 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8

HÀ NỘI

 B5 Khu Nhà X1, Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+  391/4 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Kê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *