Cách khắc phục máy macbook không nhận ổ cứng ngoài

Có rất nhiều bạn sử dụng ổ cứng ngoài bình thường với các dòng máy laptop Windows, nhưng khi chuyển sang Macbook thì lại không thấy ổ cứng trong máy nằm ở đâu cả, mặc dù ổ cứng vẫn sáng đèn. Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng macbook không nhận ổ cứng ngoài? Hãy cùng Eternal Asia Việt Nam theo dõi bài viết dưới đây nhé.

máy macbook không nhận ổ cứng ngoài

Macbook không nhận ổ cứng ngoài phải làm sao?

1. Thiếu Drives hỗ trợ NTFS

Có nhiều khả năng ổ cứng bạn đang sử dụng file hệ thống mà macOS không thể ghi lên. Nhiều ổ cứng ngoài dùng cho Windows được format mặc định dưới dạng NTFS, nhưng với macOS thì không có driver cho NTFS. Để ghi được dữ liệu lên ổ cứng NTFS trên các dòng Macbook, bạn cần driver hỗ trợ NTFS.

Cách giải quyết đơn giản nhất là dùng các giải pháp mã nguồn mở trên internet, hoặc sử dụng một số phần mềm trả phí như Paragon NTFS hoặc TuxeraNTFS.

Tham khảm các loại ổ cứng gắn ngoài tốt nhất hiện nay: https://eascs.com.vn/danh-muc-san-pham/western-digital

2. Kiểm tra /Volumes/

Các dữ liệu phân vùng được kết nối và kích hoạt (mount) sẽ được hiển thị trong thư mục /Volumes/. Bạn mở Finder, trên thanh menu bar bạn chọn Go -> Go to Folder, sau đó nhập /Volumes/ và nhấn Enter. Bạn sẽ vào được folder chứa toàn bộ ổ cứng  đang kết nối và mount vào máy.

Nếu bạn nhìn thấy ổ đĩa, hãy nháy đúp chuột vào để thử truy cập. Ngoài ra, bạn muốn hiện ổ đĩa đã kết nối lên mục desktop, thì trong Finder bạn nhấn Command + dấu phẩy để kích hoạt Preferences -> General, sau đó chọn các mục muốn xuất hiện trên desktop.

3. Kiểm tra trong Disk Utility

Bạn thực hiện thao tác Applications -> Utilities -> Disk Utility. Đây là công cụ giúp bạn quản lý và hiện tất cả những phân vùng đang kết nối với tình trạng kích hoạt (mounted) hoặc chưa kích hoạt (unmounted).

Nếu ổ cứng xuất hiện nhưng chưa được mount, nhấn chuột phải vào tên ổ đĩa (ở cột bên trái) rồi chọn Mount.

4. Kiểm tra cáp và cổng USB

Có thể, máy Mac không nhận ổ cứng rời là do các cổng hoặc cáp kết nối bị hỏng hoặc bị ăn mòn theo thời gian dẫn đến hư hỏng. Nếu máy tính không hề phản hồi khi cắm ổ cứng, thử cắm sang cổng USB khác. Nếu máy nhận, như vậy cổng USB vừa rút ra có vấn đề.

Bạn nên sử dụng loại cáp đúng với nguồn điện mà máy Mac đã yêu cầu để hoạt động một cách tối ưu nhất.

5. Thử cắm sang máy tính khác

Bạn hãy kiểm tra ổ cứng có bị lỗi gì không bằng cách cắm sang loại máy tính khác. Nếu cắm sang Windows mà nhận nhưng Macbook lại không, thì chắc chắn vấn đề nằm ở tương thích.

6. Nâng cấp macOS

Bạn nên kiểm tra App Store và đảm bảo tất cả ứng dụng đều được cập nhật, đặc biệt là firmware liên quan đến thiết bị ngoại vi kết nối qua cổng USB.

Với 6 cách khắc phục lỗi macbook không nhận ổ cứng ngoài mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng bạn đọc có thể giải quyết được tình trạng của mình. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *