Nhiệt độ ổ cứng SSD bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ của ổ cứng SSD bao nhiêu là bình thường? bao nhiêu là tốt và vừa? và cách đo nhiệt độ ổ cứng ra sao? Hãy cùng EAVN tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

>> Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Vì sao cần theo dõi nhiệt độ ổ cứng SSD?

Đối với laptop để có thể sử dụng một cách nhanh, mượt mà và bền bỉ thì ổ cứng SSD chính là bộ phận cần quan tâm nhất, vì hệ điều hành và mọi dữ liệu đều nằm ở đây.

Trong quá trình sử dụng, ổ cứng SSD sẽ sinh ra nhiệt nếu bạn kiểm soát tốt nhiệt độ thì có thể tránh được những sự cố đáng tiếc như chập điện hoặc cháy nổ.

Ngoài các sự cố nói trên thì máy nóng quá cũng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ đọc ghi của ổ cứng, từ đó sẽ làm giảm đi hiệu năng làm việc của laptop.

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ ổ cứng SSD

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm để theo dõi nhiệt độ của các linh kiện bên trong máy tính, như Speccy, HWMonitor, Core Temp, Speed Fan…

Trong đó, HWMonitor là phần mềm được người dùng đánh giá cao và sử dụng khá phổ biến, vì nó có khả năng xử lý nhiều dạng chip cảm biến thông dụng và đo được chính xác nhiệt độ ổ cứng. Ngoài ra, phần mềm này còn đo được nhiệt độ của CPU, GPU.

Trước khi đo nhiệt độ ổ cứng bằng HWMonitor, bạn cần tải về phần mềm HWMonitor, rồi thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành dowload và cài đặt HWMonitor. Chọn nơi lưu trữ phần mềm. Sau đó nhấn Next để tiến hành cài đặt ứng dụng.
 • Bước 2: Bật phần mềm HWMonitor lên, quan sát trên màn hình giao diện, bạn thấy được nhiệt độ của các linh kiện bên trong máy tính:

nhiệt độ ổ cứng SSD bao nhiêu là bình thường

 • Bước 3: Để biết được nhiệt độ của ổ cứng, bạn nhìn phần “Temperatures” của nhánh lớn thứ 2, sau phần thông tin nhánh đầu tiên (về CPU). Phần tô khung như ví dụ trong hình:

nhiệt độ ổ cứng SSD bao nhiêu là bình thường

Nhiệt độ ổ cứng SSD bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ ổ cứng SSD bao nhiêu là tốt? Đối với từng hãng sản xuất ổ cứng SSD khác nhau đều có CÁC thông số đo nhiệt độ hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung nhiệt độ SSD nằm khung nhiệt độ từ 0 – 70 độ C. Ngoài ra, một số nhà sản xuất tạo ra ổ SSD có giới hạn chịu nhiệt khá đặc biệt, như sức chịu nhiệt của SSD hãng HyperX từ -40 đến 85 độ C.

Nên làm gì khi nhiệt độ ổ cứng quá nóng

nhiệt độ ổ cứng SSD bao nhiêu là bình thường

Để khắc phục tình trạng ổ cứng bị nóng, thì bạn cần biết rõ các nguyên nhân làm cho ổ cứng bị nóng trước khi xử lý tình trạng này:

Nguyên nhân làm ổ cứng bị nóng

 • Ổ cứng hoạt động liên tục trong thời gian dài.
 • Bám nhiều bụi bẩn và lâu ngày chưa vệ sinh máy.
 • Tản nhiệt hoạt động kém.
 • Sử dụng thường xuyên trong môi trường khắc nhiệt và quá nóng.

Cách khắc phục ổ cứng quá nhiệt

 • Hạn chế việc sử dụng máy tính liên tục trong nhiều giờ liền từ ngày này qua ngày khác, cần cho ổ cứng có thời gian để nghỉ ngơi, làm giảm bớt nhiệt lượng tỏa ra.
 • Vệ sinh máy tính định kì, khoảng từ 3 – 6 tháng/lần, tùy theo mức độ sử dụng, thay keo tản nhiệt.
 • Kiểm tra tản nhiệt bên trong máy tính, nhất là hệ thống quạt (có bị bám bụi, hư hỏng,…).
 • Nên sử dụng máy ở nơi thoáng mát, kèm theo đế tản nhiệt laptop thì càng tốt.

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhiệt độ ổ cứng SSD bao nhiêu là bình thường cũng như hướng dẫn bạn cách kiểm tra nhiệt độ ổ cứng và khắc phục khi ổ cứng quá nóng? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Theo dõi Eternal asia Việt Nam để cập nhật các mẹo sử dụng ổ cứng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *