Ổ cứng kêu rè rè nguyên nhân do đâu? khắc phục như thế nào?

Ổ cứng kêu rè rè, ổ cứng kêu tạch tạch hay ổ cứng kêu cạch cạch là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính. Khi gặp tình trạng này cần xử lý gấp nếu không sẽ ảnh hưởng tới tốc độ cũng như hiệu suất làm việc. Vậy khi ổ cứng phát ra tiếng kêu rè rè làm thế nào để khắc phục? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân ổ cứng rè rè do đâu?

Bất kỳ vấn đề nào xảy ra đối với laptop của mình là đều không thực sự mong muốn. Đặc biệt là với ổ cứng – bộ phận quan trọng của máy tính. Nơi lưu trữ mọi dữ liệu quan trọng của bạn. Việc ổ cứng kêu cạch cạch không nhận có thể do nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là do:

  • Do quạt thông gió sắp hỏng, hệ thống nóng đến đỉnh điểm dẫn đến các vụ tai nạn ổ cứng đột ngột gây thiệt hại nghiêm trọng từ phần cứng laptop.
  • Do môi trường mà bạn làm việc với laptop có các tác động và ngăn chặn hệ thống phân chia nhiệt độ không đúng cách.
  • Lỗi đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng khiến cho ổ cứng kêu rè rè.
  • Do trong quá trình di chuyển và sử dụng, bạn làm rơi laptop khiến ổ cứng bị hỏng và phát ra tiếng kêu lạ.

Trong trường hợp phát hiện ra ổ cứng kêu bíp bíp, lạch cạch khi chạy thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng sao chép dữ liệu càng nhanh càng tốt để tránh trường hợp ổ cứng bị hỏng khiến dữ liệu bị mất hoàn toàn. Khi gặp tình trạng ổ cứng kêu cạch cạch không nhận nếu bạn cứ cố tình dùng tiếp thì có thể đầu đọc sẽ văng ra khỏi vị trí và làm xước mặt đĩa. Việc khắc phục trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hướng dẫn sửa ổ cứng kêu lạch cạch

ổ cứng kêu rè rè

Sau khi phát hiện ra ổ cứng kêu két két, tức là ổ cứng của bạn đang cần “cấp cứu”. Bạn có thể sửa ổ cứng kêu cạch cạch trên bằng một số cách dưới đây:

  • Bạn kiểm tra và cài đặt lại Win và Setup toàn bộ phần mềm nhằm loại bỏ virus và các file rác giúp cho laptop chạy nhanh hơn.
  • Ổ cứng kêu tạch tạch cũng có thể do công suất hoạt động của RAM không tối đa. Vậy nên, đối với RAM bạn cần thường xuyên vệ sinh RAM và kiểm tra RAM có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn không. Sau đó điều chỉnh và nâng cấp RAM khi cần thiết.
  • Vệ sinh laptop định kỳ 3-6 tháng/lần để tránh tình trạng bụi bẩn xảy ra ở các bộ phân bên trong, điển hình như ổ cứng. Điều này giúp hạn chế được tình trạng ổ cứng kêu rẹc rẹc hoặc cạch cạch.
  • Nếu hiện tượng ổ cứng kêu khi hoạt động không được giải quyết sau khi vệ sinh thì có thể bộ phận đầu đọc đã bị hư hỏng, va chạm vào bề mặt đĩa. Trường hợp này bạn cần nhanh chóng sao tất cả các lưu dữ liệu bởi vì ổ cứng có dấu hiệu bị hư hỏng bất kỳ lúc nào. Sau đó, nhờ đến kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa lỗi đầu đọc va chạm với bề mặt đĩa. Nếu vẫn không khắc phục được thì thay ổ cứng mới là lựa chọn đáng để cân nhắc.

Lưu ý: Để ổ cứng bền và sử dụng được lâu, bạn cần sử dụng túi chống sốc cho máy tính khi di chuyển, tránh va chạm mạnh hoặc để rơi máy tính. Và đặt máy tính ở nơi thông thoáng, tránh đặt trên các bề mặt nệm hoặc lên đùi, và sau khi sử dụng xong bạn để máy nguội rồi hãy cất vào túi chống sốc để tránh quá nhiệt.

Khi nhận thấy có dấu hiệu ổ cứng kêu rè rè hãy cố gắng làm theo các hướng dẫn trên tránh tình trạng mất dữ liệu. Trên đây là những kiến thức tổng hợp về ổ cứng laptop hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi cần thiết.

Eternal Asia Việt Nam - Phân Phối Thiết Bị Công Nghệ Hàng Đầu Việt Nam

HỒ CHÍ MINH

 Tầng 7 Tòa Nhà Nguyễn Lâm, 133 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8

HÀ NỘI

 B5 Khu Nhà X1, Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+  391/4 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Kê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *