Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?

Ổ cứng là trong những bộ phận hết sức quan trọng và không thể thiếu của chiếc máy tính. Hiệu suất làm việc của nó trên máy để bàn và laptop là khác nhau nhưng vẫn có nhiều bạn thắc mắc rằng ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không? và đây cũng là câu hỏi thường xuyên xuất hiện ở trên diễn đàn về công nghệ thông tin. Đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người dùng và để không mất nhiều thời gian thì chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn chưa biết: Cách phá mật khẩu ổ cứng

Sự khác biệt giữa ổ cứng laptop và ổ cứng máy tính bàn

Nếu có sự khác biệt thì chắc hẳn bạn sẽ giải đáp được thắc mắc ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không?

  • Xét với các sản phẩm ổ cứng laptop phổ thông thì có kích thước thông dụng là 2.5 inch. Còn trường hợp hãng sản xuất loại khác biệt, đặt riêng đặc biệt dành riêng thì chỉ có 1.8inch nhưng rất hiếm gặp trên máy tính xách tay, bởi nếu sản xuất loại đặt biệt thì giá siêu khủng. Mặt khác vòng quay của các ổ cứng này thì thường là 5400rpm/s cũng khá nhanh chóng.
  • Còn đối với ổ cứng máy tính bàn, các hãng sản xuất cho ra mắt hiện nay với kích thước là 3.5 inch, còn về tốc độ vòng quay thông thường là 7200rpm/s.

Vậy ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?

ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không

Với sự khác biệt ở trên thì với thắc mắc gắn ổ cứng laptop cho PC được không? câu trả lời chắc chắn là không được. Bởi:

  • Đầu tiên, đó là nói về số vòng quay của laptop hầu hết sẽ là 5400rpm còn máy tính bàn thì dùng 7200rpm, chính vì thế, khi bạn lấy ổ cứng laptop với tốc độ là 5400rpm đòi hỏi nó phải tăng vọt lên thành 7200rpm để đáp ứng được với tốc độ máy bàn. Tất nhiên hậu quả của việc này là ổ cứng sẽ rất dễ bị hư hỏng và không đảm bảo chất lượng ban đầu.
  • Thứ 2, ổ cứng máy bàn có thiết kế to hơn so với ổ cứng laptop nên việc lắp đặt sẽ rất khó khăn.
  • Thứ 3, khuyến khích bạn không nên gắn ổ cứng của 2 dòng máy này tráo cho nhau vì điện áp của máy bàn là nguồn AC trực tiếp nên khi điện áp tăng lên hoặc giảm xuống là chuyện bình thường. Còn laptop thì dùng chủ yếu nguồn AC sạc vào pin nên điện áp luôn ổn định nên khi dùng ổ cứng của laptop cho máy để bàn thì rất dễ bị sốc điện.

Vậy nên chọn ổ cứng dành cho laptop và máy bàn nào tốt, bền?

Nhắc đến dòng ổ cứng chuyên dành cho laptop và máy bàn thì không thể không nhắc đến hãng Toshiba với 2 dòng sản phẩm L200 dùng cho Laptop và P300 chuyên dùng cho PC với hiệu suất vượt trội, giá lại phù hợp với đa số người dùng phổ thông.

  • L200 cung cấp 3 mức dung lượng lưu trữ gồm 500GB, 1TB, 2TB trong thiết kế 2,5 inch nhỏ gọn, cho phép người dùng giữ nhiều dữ liệu và tệp trò chơi hơn khi đang di chuyển.
  • Trong khi đó, P300 với kích thước 3.5″ được sử dụng để nâng cấp cho bàn chạy nhanh hơn và lưu trữ nhiều hơn. Với các mức dung lượng gồm 1TB, 2TB, 3TB, 4TB và 6TB bạn có thể lựa chọn để lưu trữ tất cả mọi dữ liệu phục vụ cho công việc của mình.

ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không

Hiện tại, EAVN đang là nhà phân phối chính thức các sản phẩm ổ cứng của hãng Toshiba. Bạn có thể liên hệ các đại lý của EAVN để mua được hàng chính hãng cùng với chế độ bảo hành trực tiếp từ hãng:

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Eternal Asia Việt Nam - Phân Phối Thiết Bị Công Nghệ Hàng Đầu Việt Nam

HỒ CHÍ MINH

 Tầng 7 Tòa Nhà Nguyễn Lâm, 133 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8

HÀ NỘI

 B5 Khu Nhà X1, Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa

ĐÀ NẴNG

Synology DiskStation DS918+  391/4 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Kê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *