Những lưu ý khi chọn mua ổ cứng SSD cho Laptop

Bạn muốn nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop, nhưng lại không biết phải chọn loại nào cho phù hợp. Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu một vài lưu ý khi lựa chọn ổ cứng SSD tương thích với các dòng laptop cá nhân.

Lưu ý khi mua ổ cứng SSD cho Laptop

Nên chọn ổ SSD hãng nào tốt?

Khi quyết định mua ổ cứng, chắc hẳn thương hiệu là một trong các vấn đề mà người dùng không thể không lưu tâm đến. Và nếu nhắc đến những tên tuổi lớn trong lĩnh vực ổ cứng thì Samsung chính là cái tên phổ thông được nhiều người dùng biết tới. Ổ cứng SSD Samsung được người dùng đánh giá cao, vì độ bền của chúng cao và ít bị lỗi trong quá trình sử dụng.

ổ cứng ssd cho laptop

Dung lượng lưu trữ bao nhiêu là đủ

Ổ cứng có dung lượng càng lớn thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh, hiệu suất xử lý càng cao. Nói thế thôi, bạn cũng cần xem nhu cầu sử dụng laptop của bản thân là gì để lựa chọn ổ cứng phù hợp. Nếu bạn cần lượng lưu trữ lớn và thường xuyên phải truy xuất nhiều dữ liệu thì nên chọn ổ SSD có dung lượng lớn nhất với mức giá mà bạn có đủ khả năng chi trả.

Trường hợp ngược lại, bạn là người dùng phổ thông và chỉ cần laptop hoạt động ổn định thì nên tiết kiệm chi phí với các loại ổ đĩa cứng có dung lượng vừa phải. Vì mặc dù bạn chọn một thiết bị có dung lượng lớn thì chỉ gây ra sự phí phạm mà thôi, phần dung lượng thừa sẽ không bao giờ được dùng tới. Thế nên, bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi mua để không mắc phải quyết định sai lầm.

Chọn loại ổ đĩa bền và tốc độ ổn định

Hiện nay có 3 loại ổ SSD chính: SLC, MLC và TLC, mỗi loại có những điểm mạnh và yếu khác nhau, bạn cần biết để có lựa chọn thích hợp.

ổ cứng ssd cho laptop

Đầu tiên, về SLC thì đây là loại có tính tương đối ổn định, bền tốt nhất, thế nên giá thành cũng khá cao, song tốc độ thì không được nhanh cho lắm. Vì vậy, SLC chỉ phù hợp sử đụng cho doanh nghiệp, công ty lớn, với laptop cá nhân thì bạn không cần phải chi mạnh tay đến thế dâu.

Kế đến, MLC có tốc độ cao và tính ổn định vẫn khá tốt dù không thể bằng loại SLC, và đây được cho là sự lựa chọn phù hợp với đối tượng người dùng phổ thông.

Còn về phần TLC có tốc độ cao nhất trong 3 loại, nhưng độ bền tỷ lệ nghịch với khả năng truy xuất dữ liệu. Thế nên, hầu hết người dùng không ưa chuộng sản phẩm này cho lắm, đồng nghĩa với việc TLC sẽ không có nhiều cơ hội đồng hành cùng với nhiều chiếc laptop trên thị trường.

Những lưu ý khác khi chọn ổ cứng SSD cho laptop

Ngoài các lưu ý trên, khi chọn ổ cứng SSD cho laptop bạn cũng sẽ được các nhân viên kỹ thuật tư vấn thêm một số yếu tố khác nữa như: nên chọn kích thước ổ cứng là bao nhiêu, cổng giao tiếp nào phù hợp với laptop của mình,… Vì đó là những chi tiết nằm bên trong của chiếc laptop nên dù có biết trước thì bạn cũng không thể làm gì thêm.

Với những chia sẻ về những lưu ý khi chọn mua ổ cứng SSD cho laptop trên đây, hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc.