Nên chọn SSD giao tiếp SATA hay PCIe? Chuẩn giao tiếp nào tốt?

Ổ cứng SSD đã ngày càng phổ biến, hầu hết các hệ thống máy tính đều trang bị ổ cứng này. Trên thị trường, SSD được phân loại thành khá nhiều dòng sản phẩm, dựa vào tốc độ, công nghệ chip nhớ và dung lượng. Nhưng rõ ràng nhất chắc chắn là chuẩn giao tiếp, trong có 2 loại chính là SATA và PCI Express. Vậy nên chọn SSD giao tiếp SATA hay PCIe

nên chọn SSD giao tiếp SATA hay PCIe

Ưu và nhược điểm của SSD SATA và PCIe

Ổ SSD sử dụng giao tiếp SATA là dòng ổ cứng phổ biến nhất, có kích thước 2.5 inch mỏng, có thể dùng lắp đặt trong máy tính xách tay.

Hiện nay, chuẩn giao tiếp SATA III được sử dụng rộng rãi, tốc độ đọc và ghi của giao tiếp này đạt tới giới hạn mức 6Gb/s, tương ứng khoảng 550MB/s R/W. Các ổ cứng SSD sử dụng giao tiếp SATA sẽ bị giới hạn ở tốc độ nêu trên.

Với tốc độ đọc/ghi đạt ngưỡng trên 500 MB/s, các tác vụ máy tính sẽ vô cùng mượt mà, bởi nó đáp ứng yêu cầu xuất và ghi dữ liệu của các hệ điều hành máy tính như hiện nay.

Một vấn đề mà ổ cứng chuẩn giao tiếp SATA gặp phải là luôn yêu cầu thêm một cổng cấp nguồn, dù cho điện năng nó yêu cầu là vô cùng nhỏ, điều này gây ra một số phiền toái cho người dùng trong quá trình chạy dây bên trong case máy tính.

Về SSD PCI Express cũng ngày càng trở nên phổ biến nhờ rất nhiều ưu điểm. Về tốc độ, PCI-E 16x có thể mang tới băng thông bộ nhớ lên tới 16Gbps tương ứng khoảng 2GB/s và gấp 4 lần so với SATA.

Tiếp theo, loại bỏ nhược điểm của SATA, ổ cứng sử dụng cổng giao tiếp PCIe sẽ không cần tới một dây cấp nguồn và nguồn điện được lấy từ chính khe cắm PCI-E. Tuy nhiên, giá cả của các sản phẩm loại này thường khá cao so với SSD SATA.

Ngoài ra, dòng sản phẩm ổ cứng SSD với kết nối M.2 hay U.2 cũng khá thông dụng. Tuy nhiên, SSD loại này vẫn sử dụng 1 trong 2 loại giao tiếp là SATA hay PCI-E. Nói cách khác, SSD M.2 sử dụng chuẩn kết nối riêng, nhằm giúp tận dụng lợi thế về kích thước của nó, tuy nhiên chuẩn kết nối M.2 này vẫn cần tới giao tiếp SATA hoặc PCI-E để hoạt động và quyết định tốc độ truyền tải dữ liệu của nó.

Ví dụ, một số bo mạch chủ tích hợp sẵn kết nối M.2, nếu kết nối này nằm ở mặt trước, bên cạnh các khe PCI-E, thường đó sẽ là SSD M.2 PCI-E. Còn nếu được đặt ở mặt sau, trên các mainboard giá rẻ, khả năng lớn đó chỉ là một kết nối M.2 SATA với tốc độ giới hạn 550 MB/s mà thôi.

Vậy nên chọn SSD giao tiếp SATA hay PCIe?

Bạn sử dụng Desktop?

Với người dùng máy tính để bàn, ổ cứng SSD SATA vẫn luôn là sự lựa chọn hợp lý nhất, bởi có giá thành khá rẻ mà cho tốc độ vừa đủ cho các tác vụ.

Nhưng nếu sở hữu một hệ thống high-end. Mainboard của bạn có kết nối M.2 PCI-E, việc bỏ thêm một chút chi phí cho ổ SSD giao tiếp M.2 PCI Express với tốc độ cực cao là đều hoàn toàn hợp lý.

Hoặc trong trường hợp mainboard không hỗ trợ giao tiếp này, bạn vẫn có thể mua sản phẩm SSD PCI-E vô cùng đơn giản, tốc độ siêu cao.

ên chọn SSD giao tiếp SATA hay PCIe

Nhưng cần phải chú ý rằng, tốc độ siêu nhanh trên ổ SSD sử dụng chuẩn giao tiếp PCI-E sẽ không giúp hệ điều hành và các tác vụ thông thường hoạt động được mượt mà hơn so với SSD SATA III là bao, bởi vậy chỉ nên bỏ thêm tiền nếu bạn có nhu cầu sử dụng các tác vụ đồ họa cao cấp và yêu cầu render ra các file media có bitrate lớn.

Bạn sử dụng Notebook?

Nếu bạn dùng máy tính xách tay, khả năng cao lựa chọn duy nhất dành cho bạn là một chiếc SSD SATA III 2,5inch. Hầu hết laptop hiện này đều có thể thay thế ổ HDD 2,5inch bằng một ổ SSD có tốc độ cao hơn. Trong trường hợp máy của bạn có DVD, hãy tháo bỏ thành phần ít sử dụng này và lắp thêm SSD bằng Caddy Bay.

Một số mẫu Ultrabook cũng trang bị SSD dạng M.2 PCI-E có tốc độ cao, tuy nhiên chúng thường khó thay thế, và không cần thiết phải thay thế.

Bài viết trên đây là thông tin về vấn đề nên chọn SSD giao tiếp SATA hay PCIe, hy vọng có thể giúp bạn đọc cập nhật được những thông tin bổ ích và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.