THẺ NHỚ QUAY VIDEO 4K CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ NỔI BẬT?

Thẻ nhớ quay video 4k là một thiết bị không thể thiếu trong những dự án video đòi hỏi chất lượng cao. Thẻ nhớ cần đạt chuẩn để có thể quay video nét mà không bị giật hoặc rớt khung hình. Ngoài ra thẻ nhớ chất lượng còn giúp bạn bảo vệ dữ liệu một cách an toàn! 

Việc tạo video đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta hơn bao giờ hết. Với độ phân giải ngày càng cao hơn sẽ đáp ứng được nhu cầu giải trí của mọi người. Tìm hiểu những đặc trưng của thẻ nhớ dành cho video 4K trong bài viết dưới đây nhé!

Độ phân giải của video 4K là gì?

Độ phân giải video đề cập đến độ chính xác của hình ảnh video trong một kích thước đơn vị. Khi phóng to video nhiều lần, bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm hình vuông nhỏ, đó là đơn vị tạo nên hình ảnh—pixel. Ví dụ: nếu độ phân giải của video là 1280*720, nghĩa là video có 1280 pixel theo hướng ngang và 720 pixel theo hướng dọc.

Độ phân giải quyết định độ mịn của chi tiết hình ảnh video và là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng video. Nói chung, khi một video có cùng kích thước, độ phân giải càng cao thì càng chứa nhiều pixel. Đồng nghĩa là hình ảnh video sẽ càng tinh tế và rõ ràng.

Video chuẩn 4K cũng là thứ mà chúng ta thường gọi là độ phân giải 4K. Nó đề cập cụ thể đến độ phân giải 4096* 2160. Tùy thuộc vào phạm vi sử dụng, độ phân giải 4K cũng dẫn đến các độ phân giải khác nhau, chẳng hạn như: 

 • Độ phân giải 4096* 3112 của Full Aperture 4K 
 • Độ phân giải 3656* 2664 của Academy 4K 
 • Độ phân giải 3840* 2160 của chuẩn UHDTV

Độ phân giải cấp độ 4K thuộc độ phân giải siêu cao. Cung cấp hơn 8 triệu điểm ảnh để có thể nhìn rõ mọi chi tiết trong video. Tất nhiên, việc theo đuổi tiêu chuẩn 4K cũng có những yêu cầu nhất định. Dung lượng dữ liệu của mỗi khung hình của video 4K đã lên tới 50MB nên dù là giải mã, phát lại hay dựng phim đều cần thiết bị cao cấp. Vì tệp video 4K tương đối lớn nên sẽ mất nhiều thời gian để xử lý.

Tiêu chuẩn thẻ nhớ quay video 4K

Dung lượng chứa dữ liệu của thẻ   

Một bộ phim có độ phân giải tiêu chuẩn (SD) thường có dung lượng từ 1GB tới 2GB. Trong khi video độ phân giải cao (HD) gấp đôi dung lượng đó, từ 2 đến 4GB. Video 4K có độ phân giải gấp khoảng bốn lần so với HD tiêu chuẩn và yêu cầu dung lượng lưu trữ gấp bốn lần. Chỉ hai đến ba phút phim 4K đã có thể nặng tới 500 GB. Dưới đây là bảng liệt kê kích thước của 1 video thời lượng 60 phút theo độ phân giải khác nhau.

Tiêu chuẩnĐiểm ảnhTên gọiKích thước tệp video dài 1 tiếng
720p1280 x 720HD800-900MB
1080p1920 x 1080Full HD1,2 – 1,4GB
2K2048 x 1080DCI2,8 – 3GB
4K3840 x 2160UHDTV120 – 22GB

Giải pháp cho vấn đề lưu trữ video đó là thẻ nhớ chuyên dụng cho quay video 4K. Cụ thể thẻ được dùng là thẻ nhớ microSD ghi và lưu trữ độ phân giải video ở 4K. Với thẻ này, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa video hoặc hình ảnh. Đặc biệt là không ảnh hưởng đến chất lượng và chụp ảnh tĩnh gần 8MP. Đối với thẻ nhớ quay video 4k thường có mức dung lượng từ 32 – 256Gb. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn mức dung lượng phù hợp.

Tốc độ ghi

Tiêu chuẩn thẻ nhớ dành cho video 4K cần nghiên cứu đến tốc độ ghi của thẻ. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Điều này là do tốc độ ghi quyết định thời gian cần thiết để lưu và quay video 4K vào thẻ nhớ. Đồng nghĩa thẻ có tốc độ ghi càng nhanh thì khả năng quay video 4K càng mượt mà. Khi mua thẻ nhớ, cần chú ý đến 3 thông tin trên thẻ, gồm: 

 • Speed Class
 • UHS Speed Class
 • Video Speed Class

Trên thẻ SD, Video Speed Class hiển thị dưới dạng chữ “V” theo sau là một số chỉ định tốc độ ghi. Chẳng hạn như V6, V10, V30, V60 và V90. Ví dụ: thẻ SD V60 có tốc độ ghi tối thiểu là 60 MB/giây, trong khi thẻ SD V90 có tốc độ ghi 90 MB/giây. 

UHS Speed Class có 2 hạng: UHS-I và UHS-II. Ở đây bạn nên chọn thẻ nhớ video UHS-II 4K vì nó hỗ trợ V6 đến V90. Thẻ này cho tốc độ nhanh hơn phân loại UHS-I. 

Khi mua thẻ nhớ quay video 4K, bạn sẽ thấy ký tự U1 hoặc U3 ở mặt trước của thẻ. Thẻ SD U1 có nghĩa là tốc độ ghi tối thiểu ít nhất là 10MB/s. Còn ký hiệu U3 có tốc độ ghi tối thiểu là 30MB/s. Vì vậy, bạn nên chọn thẻ nhớ SD UHS-II U3 ​​cho thẻ SD 4K.

thẻ nhớ cho video phân giải 4k exascend

Các dòng thẻ nhớ quay video 4k

Ngày nay với yêu cầu ngày càng cao về thẻ nhớ, người ta đã nâng cấp thẻ SD lên định dạng mới là CFexpress Type B. Đây là một trong những dòng thẻ nhớ tốc độ cao dựa trên flash NAND mới nhất áp dụng giao thức NVMe giao diện PCIe. Thẻ CFexpress Type B nhanh hơn nhiều so với các thẻ nhớ SD. Thẻ được phát triển để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và độ phân giải cao của máy ảnh kỹ thuật số. Đáp ứng những yêu cầu cao cấp như quay video 4K/6K/8K, chụp liên tục cực nhanh.

CFexpress type B dùng cho việc ghi dữ liệu, giám sát, ô tô và các ứng dụng công nghiệp tiên tiến khác. Thẻ này có tốc độ đọc lên tới 1900 MB/s và tốc độ ghi lên tới 1700 MB/s. Thông số này nhanh gấp 3 lần so với định dạng thẻ SD. Điều này đồng nghĩa với việc CFexpress B là dòng thẻ có thể xử lý các tệp video 4K một cách mượt mà.

Thẻ nhớ quay video 4k exascend

Thẻ nhớ CFexpress Type B giúp ích cho các nhiếp ảnh gia trong quá trình làm việc. Xử lý các tệp có độ phân giải cao và bản ghi tốc độ cao. Là công cụ hoàn hảo để tăng tốc quy trình công việc và cải thiện năng suất. Cho phép bạn có nhiều thời gian hơn trong công việc quay dựng.

Xem thêm: CFexpress Type B là gì?

So sánh CFexpress B và XQD

XQD là định dạng thẻ nhớ do Nikon, Sony và Sandisk phát triển và ra mắt trước CFexpress. XQD được phát triển để thay thế cho thẻ CompactFlash (CF) trước. Đây là dòng thẻ được sản xuất với mục đích đáp ứng nhu cầu quay video 4K. Vậy thẻ CFexpress B và XQD có đặc điểm gì khác biệt?

Thẻ CFexpress được coi là bản cải tiến của thẻ XQD. Hai loại thẻ này giống nhau về mặt vật lý, kích thước và cách bố trí chốt. Thẻ XQD có tốc độ chậm hơn đáng kể và dung lượng nhỏ hơn so với thẻ CFexpress Type B. Tất cả các máy ảnh sử dụng thẻ XQD giờ đây cũng có thể sử dụng thẻ CFexpress B.

Thêm vào đó, thẻ nhớ CFexpress B sẽ có tốc độ đọc tối đa tới 1700 MB/giây, tốc độ ghi tối đa tới 1480 MB/giây. Chỉ số này vượt xa thẻ XQD hiện tại. Thẻ XQD chỉ đạt 440 – 400 MB/giây (trên thực tế) và trên lý thuyết là 1000 MB/giây.

Thẻ nhớ quay video 4k nào tốt trên thị trường?

Nếu bạn vẫn còn bối rối về việc lựa chọn thẻ nhớ, đừng lo lắng. Dưới đây là gợi ý thẻ nhớ 4K đáng mua nhất năm 2023. 

Thẻ nhớ quay video 4k Nitro

Exascend Nitro là thẻ CFexpress Type B được chứng nhận VPG400 đầu tiên trên thế giới. Exascend Nitro CFexpress có tốc độ đọc 1.850 MB/giây và tốc độ ghi 1.700 MB/giây. Exascend cam kết rằng thẻ Nitro có tốc độ ghi ổn định trong quá trình ghi hình ở độ phân giải 4K. Tương thích với các máy ảnh như Canon EOS R3, EOS R5, EOS R5 C, Canon EOS-1D X Mark III và Nikon Z9. 

Các tính năng chính:

 • Tốc độ đọc ổn định lên tới 1.850MB/s
 • Tốc độ ghi ổn định lên tới 1.700MB/s
 • Làm cứng môi trường được chứng nhận IP67 (chống bụi & chống nước)
 • Bộ tản nhiệt graphene để tăng hiệu suất nhiệt
 • Bộ điều khiển CFexpress thế hệ tiếp theo đã sẵn sàng cho thế hệ tiếp theo của tiêu chuẩn CFexpress

Đây cũng là thẻ duy nhất có xếp hạng VPG400. Với thiết kế của giao diện PCIe Gen3, thẻ cung cấp tốc độ nhanh bất ngờ. Nhanh hơn 3 lần so với thẻ CFast 2.0 và XQD.

SuperCruise là một công nghệ Exascend đặc trưng giúp tối ưu hóa hiệu suất ghi hình. Thẻ này cũng hỗ trợ AES-256, lưu giữ dữ liệu, mã hóa, RAID ECC, TCG Opal, sao lưu đa hình ảnh khác.

Mua thẻ nhớ chính hãng tại đâu?

So với thẻ SD, thẻ CFexpress là một khái niệm công nghệ mới hơn nhiều. Nhiều nhiếp ảnh gia ưa chuộng sử dụng thẻ CFexpress khi thực hiện dự án. Đặc biệt là trong những dự án điện ảnh video 4K thì càng không thể thiếu. Vì vậy mà Mua thẻ nhớ quay video 4k chính hãng luôn là câu hỏi đặt ra nhiều nhất!

Một trong những thương hiệu phân phối thẻ nhớ quay video 4K nổi tiếng trên thị trường hiện nay là EAVN (Eternal Asia Việt Nam) nhà phân phối các dòng sản phẩm thẻ nhớ chuyên dụng dành cho quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp. Bao gồm các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới trong đó có cả Exascend. 

nơi phân phối thẻ nhớ CFexpress

Khi mua hàng tại EAVN bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình. Đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẻ nhớ sẽ giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Đồng thời tư vấn bạn cách sử dụng và bảo quản thẻ nhớ quay video 4K cũng hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình sử dụng. 

Hãy tham khảo ngay tại website https://eascs.com.vn/ hoặc gọi đến số hotline: 028 3983 3399 để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *