Phân biệt các loại ổ cứng SSD phổ biến hiện nay

Bạn đang muốn nâng cấp máy tính laptop hoặc PC của mình? bạn có đang cân nhắc việc trang bị ổ SSD để giúp máy tính của mình nhanh hơn, mang lại các tác vụ công việc được tốt hơn, sản xuất video hoặc tải trò chơi nhanh hơn không? nhưng bạn lại không biết SSD nào mới phù hợp với thiết bị của mình. Bài đọc bên dưới là một số loại SSD phổ biến thông dụng hiện nay, giúp bạn biết được bạn đang cần loại ổ cứng SSD nào, phân biệt các loại ổ cứng SSD.

Phân biệt các loại ổ cứng SSD phổ biến hiện nay

Phân loại ổ cứng SSD

Có nhiều loại ổ cứng SSD với những điểm khác biệt mà người dùng phổ thông khó có thể phân biệt được. Có 2 loại ổ cứng SSD cơ bản là SSD 2.5 và SSD M2. Nhưng với chuẩn M2 thì lại được chia thành SSD M2 SATA và SSD M2 PCle.

2,5 inch

Đây là dòng SSD thế hệ đầu giao tiếp SATA với cổng kết nối và giao thức truyền dữ liệu chuẩn SATA III. Tốc độ của nó theo lý thuyết vào khoảng 550MB/s. Kích thước của nó là 2.5inchs nên người dùng hay gọi nó với cái tên phổ biến là SSD 2.5.

SSD 2,5 inch là kích thước phổ biến nhất và dễ thiết lập nhất. Bạn đặt nó trực tiếp vào một khe 2,5 inch và cắm nó vào đầu nối SATA tích hợp trong máy tính hoặc máy chơi game. Trong máy tính để bàn, lắp SSD và kết nối cáp SATA. Hầu hết máy tính xách tay được thiết kế để bạn có thể dễ dàng thay thế ổ đĩa, vì phần này nằm sát bề mặt.

mSATA

mSATA là một thẻ SSD nhỏ gọn mà bạn lắp trực tiếp vào máy tính xách tay mỏng. Kết nối trực tiếp SSD này với bo mạch chủ của mình bằng cách gắn nó vào đầu nối mSATA. Với loại SSD này, bạn sẽ không phải lo về kích thước. Khe cắm mSATA trên bo mạch chủ của bạn có thể được đặt ở một vị trí không thuận tiện, nên việc thiết lập cần cẩn thận và khá tốn thời gian.

Người dùng cũng hay nhầm lẫn loại SSD 2.5 với SSD mSATA (miniSATA), dòng này cũng theo tiêu chuẩn SATA III nhưng khác với dòng 2.5 về cổng giao tiếp (giao tiếp mSATA).

Phân biệt các loại ổ cứng SSD phổ biến hiện nay

M2

Dòng SSD M2 là phiên bản cao hơn của SSD giao tiếp SATA truyền thống. Được phát triển nhằm tiếp nối thành công của dòng SSD đầu tiên. Nhưng nó lại được phân loại thành SSD M2 chuẩn SATA và SSD M2 chuẩn PCle. Thẻ M.2 là thẻ cắm hình thuôn dài, kết nối trực tiếp với máy tính xách tay hoặc với bo mạch chủ của PC để bàn. SSD M.2 mang đến nhiều khả năng hơn, nhưng khó lắp đặt hơn và có nhiều thứ cần kiểm tra hơn trước khi SSD này hoạt động. Nếu bạn đang tìm kiếm một thẻ M.2, hãy chú ý thêm đến những thứ quan trọng mà SSD cần, giao diện và giao thức nếu bạn muốn tận dụng tối đa SSD M.2 của mình.

SSD M2 SATA Là Gì?

Dòng ổ cứng SSD này thì tốc độ truyền tải dữ liệu cũng theo chuẩn SATA III là 550MB/s nhưng khác là ở kích thước và giao tiếp kết nối là M2. Dòng SSD này được phát triển để tương thích với những dòng laptop hiện đại có thiết kế mỏng nhẹ.

Kích thước của dòng M2 này rất khác biệt, tùy dòng mày sẽ có những kích thước khác nhau ví dụ như 2230 (22x30mm), 2242 (22x42mm), 2280 (22x80mm),…Ngoài kích thước ra thì chúng lại trở nên đặc thù hơn bởi các Key M, Key B, Key M & B. Tùy vào từng model máy mà sẽ tương thích với một loại cụ thể.

SSD M2 PCle Là Gì?

Khi nói đến dòng SSD M2 thì đáng để nói đến nhất chính là ổ cứng SSD M2 chuẩn PCle. Dòng này có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn SATA III (khoảng 3500MB/s theo lý thuyết, thực tế thì có thể không tới).

Phân biệt các loại ổ cứng SSD phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *